Cao Nấm Linh Chi
Cao hồng sâm linh chi Pocheon Hàn Quốc
Cao Linh Chi Đỏ Đông Trùng Hạ Thảo Extract Gold Pocheon Hàn Quốc
Cao linh chi đỏ Pocheon Korean Lingzhi Extract Gold
Cao Linh Chi Gỗ Đen Youngji Gold Hàn Quốc
Cao linh chi Youngji Gold hộp gỗ trắng Hàn Quốc
Cao Nấm Linh Chi Đỏ Hyolim Agricultural Korea Lingzhi Extract Gold
Cao Nấm Linh Chi Mật Ong Jeju Hàn Quốc Lọ 800g
Nấm Hắc Linh Chi Hàn Quốc Thượng Hạng
Nấm Linh Chi Bao Tử Phượng Hoàng Hàn Quốc
Nấm Linh Chi Có Bào Tử Hình Cô Gái Geumsan Hàn Quốc Cao Cấp
Nấm linh chi đỏ Bichounen Reishi Nhật Bản
Nấm Linh Chi Đỏ Có Chân Phượng Hoàng Hàn Quốc Túi Cam 1kg
Nấm linh chi ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một thảo dược quý hiếm giúp điều trị bách bệnh, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nấm linh chi cũng có rất nhiều loại với đặc điểm và cách sử dụng khác nhau nếu không hiểu rõ sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. Vậy bạn có sẵn lòng dành ra vài phút quý giá để theo dõi bài viết của ikute.vn và đọc những thông tin hữu ích về loại nấm này không?
Nấm linh chi là gì, tuổi của nấm linh chi
Khi mua nấm linh chi chúng ta cần biết rõ về nấm linh chi là gì, công dụng ra sao cũng như biết cách tính tuổi của nấm để lựa chọn loại nấm tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Nấm linh chi là gì?
Nấm linh chi là một loại nấm với tên khoa học trong tiếng Anh là Ganoderma lucidum. Ở phương Đông loại nấm này còn được biết đến với những cái tên như nấm vạn niên hay nấm trường thọ và là một loại dược cực kỳ quý hiếm. Đặc biệt là với người Nhật, họ gọi nấm linh chi là Reishi cũng tức là vua của tất cả những loại thảo mộc. Các phương thuốc trong Đông y đều sử dụng nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, nhân sâm như một loại thuốc giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Theo khoa học thì nấm linh chi được xếp vào dạng thảo dược hoá gỗ. Loài này thường sống từ một cho đến hàng nghìn năm trên thân của các cây trong rừng. Người ta miêu tả hình dạng của nấm linh chi là dạng thận, dẹt hoặc tròn. Một số loại nấm linh chi đặc biệt còn có thể có hình mũ với mũ nấm khá nhăn nheo. Khi còn non thì linh chi sẽ có màu trắng sữa nhưng đến khi trưởng thành thì chuyển sang màu đậm như nâu đỏ, nâu đen hoặc đỏ vàng tuỳ theo loại.
Nấm linh chi ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Hiện nay những nơi có nấm linh chi nhiều và chất lượng tốt nhất là ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và cuối cùng là Trung Quốc. Người ta thường sử dụng nấm linh chi trong các phương thuốc hay các thực phẩm hỗ trợ cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và trẻ hoá cơ thể.
Nấm linh chi được coi là vua của tất cả những loại thảo mộc
Độ tuổi của nấm linh chi
Những người chăm sóc và thu hái nấm linh chi cần hiểu rất rõ về độ tuổi của nấm. Bởi vì nếu nấm quá non hoặc quá già đều không thể phát huy hết những dược tính vốn có của nó.
Đặc điểm chung của họ nhà nấm là mức độ hoá thân gỗ càng cao thì chứng tỏ độ tuổi của cây nấm đó càng già. Nấm linh chi thuộc họ nấm nên đặc tính tuổi của nó cũng như vậy. Cách nhận biết tuổi của nấm linh chi tốt nhất là quan sát vân nấm. Những vân này được đặt trên mũ nấm thành các vòng đồng tâm và mỗi vòng sẽ tượng trưng cho một năm tuổi.
Cũng có nghĩa là nấm linh chi có số vân càng nhiều thì độ tuổi của nấm càng cao. Khi đó tỉ lệ xenlulo chiếm phần lớn khiến cho nấm bị gỗ hoá và các dược tính cũng mất dần đi. Ngược lại khi nấm còn quá non, bào tử trên tai nấm quá ít thì dược tính của nấm sẽ không cao, không đạt tiêu chuẩn. Lúc này viền tai nấm thường vẫn còn màu vàng, chưa có màu nâu đỏ và thường không được thu hoạch vì rất khó bảo quản.
Thông thường khi nấm linh chi đạt 2 tuổi là lúc giá trị dược tính của nấm cao nhất. Thời điểm này các bào tử nấm xuất hiện dày đặc và sẽ phủ kín bề mặt của tai nấm. Thông thường nấm linh chi có thể trải qua hàng nghìn năm và phát tán bào tử phụ thuộc vào chu kỳ cụ thể. Khi chu kỳ phát tán kết thúc thì cũng là lúc chuyển hoá hoàn toàn thành xenlulo và tính dược liệu hầu như không còn.
Độ tuổi của nấm linh chi được tính theo vòng vân gỗ
Thành phần nấm linh chi tự nhiên
Nấm linh chi bao gồm rất nhiều các thành phần hoá học khác nhau và khi kết hợp lại với nhau các thành phần đã tạo nên những công dụng tuyệt vời của nấm.
Thành phần hóa học của nấm linh chi
5 thành phần hoá học cơ bản bên trong nấm trong nấm linh chi bao gồm:
- Polysaccharides: Đây là chất giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, cân bằng lượng đường có trong máu đồng thời cải thiện các chức năng của tuyến tụy. Thành phần này cũng giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể, cải thiện các tế bào và chống lão hoá hiệu quả. Công dụng quan trọng nhất của thành phần này là bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư.
- Germanium: Đây là thành phần hoá học giúp tăng oxy trong hệ thống máu khiến con người luôn thấy thoải mái và tràn đầy sức sống. Đồng thời thành phần này cũng giúp quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn và đặc biệt và chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hoá, ung thư.
- Adenosine: Thành phần này giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ các chức năng gan, tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả.
- Triterpenoids: Chất này giúp cải thiện hệ tiêu hoá cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến hô hấp. Ngoài ra còn có thể giảm lượng lipid trong cơ thể và giúp cân bằng nội tiết.
- Axit Ganoderic: Thành phần này giúp trẻ hoá cơ thể, tăng cường các chức năng vận động, khắc phục rối loạn nội tiết và làm đẹp cũng như phục hồi các vấn đề liên quan đến da.
Hàm lượng polysaccharide trong nấm linh chi
Khi mua linh chi rất nhiều người quan tâm đến hàm lượng polysaccharide có trong nấm. Nghiên cứu cho thấy đây là thành phần quan trọng nhất tạo nên những dược tính đặc biệt chỉ có ở linh chi như khả năng ngăn ngừa ung thư.
Hiện nay người ta cũng chiết xuất hàm lượng trong nấm linh chi để phục vụ cho việc điều trị các khối u ác tính và kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng polysaccharides có nhiều nhất trong nấm linh chi đỏ có nguồn gốc từ Hàn Quốc.
Hàm lượng này lớn hơn 40% so với loại nấm bào ngư và cao hơn tất cả các loại thảo mộc thông thường khác. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hàm lượng Polysaccharide trong thân nấm và trong bào tử nấm đều tương đương nhau.
Nấm linh chi bao gồm rất nhiều các dưỡng chất quan trọng
Cách phân biệt và nhận biết các loại nấm linh chi
Nấm linh chi hiện nay được chia làm rất nhiều dạng khác nhau. Để phân biệt và nhận biết thì chúng ta có thể đi vào nghiên cứu đặc điểm của từng loại.
Nấm linh chi dạng viên
Nấm linh chi dạng viên là nấm linh chi đã qua quá trình chiết xuất bằng các phương pháp cơ học để tổng hợp dưới dạng viên nén. Thông thường trong thành phần của nấm linh chi dạng viên sẽ được kết hợp thêm một số thành phần thảo dược khác như mật ong, tảo biển, nhân sâm …để làm tăng dược tính.Tất nhiên nấm linh chi dạng viên cũng sẽ có hàm lượng các thành phần không còn ở dạng nguyên bản như ban đầu nhưng sẽ dễ hấp thụ hơn.
Khi sử dụng nấm linh chi dạng viên thường là dưới dạng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh cụ thể theo sự chỉ định có bác sĩ có chuyên môn. Nấm linh chi dạng viên có thể rút ngắn thời gian sơ chế, sử dụng và tiện lợi hơn đối với những người đang điều trị bệnh hay đang cần hỗ trợ tăng cường, bảo vệ sức khoẻ. Hiện nay trên thị trường đa số là các loại nấm linh chi dạng viên được điều chế từ nấm linh chi đỏ của Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.
Nấm linh chi tươi
Hiện nay có khá nhiều người muốn mua nấm linh chi tươi vì tin rằng như thế sẽ có hiệu quả cao hơn. Điều đó là có cơ sở về khi nấm còn tươi được hái trực tiếp và sử dụng ngay thì các bào tử nấm cũng như dược tính đều được giữ nguyên.
Về cơ bản nấm linh chi tươi thường được sử dụng dưới rất nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo một số cách chế biến dành cho nấm linh chi tươi để giữ nguyên dưỡng chất và phát huy hiệu quả tối đa:
Sấy khô sau đó bảo quản và dùng dần: Cách này không khuyến khích nhưng nếu dùng ngay không hết được thì có thể sấy khô để bảo quản và dùng được lâu hơn.
Nấu trên bếp lửa
Khi áp dụng cách này chú ý đừng rửa nấm vì như thế sẽ làm trôi mất một số bào tử quý giá. Chúng ta chỉ cần cho nấm linh chi vào nồi sứ, đổ thêm chút nước sau đó đun lửa nhỏ liu riu trong khoảng vài giờ để nấm ngấm hoàn toàn ra nước (có thể để nguyên tai nấm hoặc xé nhỏ cho ngấm nước nhanh hơn).
Thái lát nấm linh chi
Cách này rất đơn giản bạn chỉ cần thái mỏng nấm ra và cho vào nồi sứ đun hoặc hãm với nước sôi để uống hàng ngày. Với cách này bạn có thể uống đến khi nước hết vị nhạt màu thì cần thay nấm mới.
Xay nhuyễn nấm linh chi
Nấm linh chi bạn đem xay nhuyễn thành dạng bột sau đó hãm cùng nước thật sôi. Cách này giống với bạn pha trà nhưng lại không cần phải bỏ bã đi.
Ngâm rượu với nấm linh chi
Ngâm nấm linh chi cùng rượu nếp hoặc rượu vang trắng. Để một thời gian cho linh chi ngấm ra rượu rồi mỗi ngày uống 2 chén nhỏ sau các bữa cơm.
Ngoài ra nấm linh chi tươi cũng có thể chế biến theo rất nhiều cách khác như nấu súp, nấu chè với hạt sen, hầm gà hoặc nấu cháo đều rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Canh gà hầm với nấm linh chi tươi bổ dưỡng
Nấm linh chi khô, thái lát
Nấm linh chi ngoài hái xuống dùng ngay khi còn tươi hoặc chiết xuất để nén dưới dạng viên thì còn có thể phơi khô và thái lát để dùng dưới nhiều hình thức khác nhau.
Cách dùng nấm linh chi khô
Cách sử dụng nấm linh chi khô đơn giản và hiệu quả nhất là xay nhuyễn thành bột để pha uống dần hoặc sắc lấy nước uống hàng ngày.
- Nấm linh chi xay nhuyễn thành bột: Đây là một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của nấm linh chi. Nấm linh chi sau khi được xay nhuyễn thành bột sẽ được pha với nước nóng trong bình sứ hoặc bình bằng thuỷ tinh. Một số người sẽ sử dụng túi lọc để bỏ bớt bã của nấm linh chi khô còn nhiều người sẽ pha và uống trực tiếp để không lãng phí những dưỡng chất có trong nấm. Thông thường người ta sẽ kết hợp bột nấm linh chi cùng mật ong hay các loại thảo mộc khác để tăng cường dược tính của nó cũng như dễ uống hơn.
- Nấm linh chi dùng làm mặt nạ: Sau khi uống nấm linh chi xay nhuyễn, người ta lọc bớt bã nấm linh chi và có thể tận dụng để đắp mặt. Nấm linh chi có tác dụng chống lão hoá sẽ giúp da tăng tính đàn hồi, giảm thâm nám và trắng sáng hơn. Nếu kết hợp với nước hoa hồng và mật ong thì hiệu quả sẽ càng tăng lên một cách rõ rệt.
- Sắc nấm linh chi khô uống hàng ngày: Đây là cách sử dụng truyền thống của nấm linh chi khô để giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe mỗi ngoài. Người ta sẽ rửa qua nấm linh chi đã thái lát sau đó cho vào ấm sứ để đun trong lửa nhỏ từ một cho đến vài tiếng. Khi dưỡng chất đã ngấm đều ra nước thì tắt bếp và đổ nước ra uống dần. Khi sử dụng nấm linh chi khô theo cách này người ta sẽ cho thêm cam thảo hoặc táo đỏ để tăng hiệu quả và cho nước có vị thơm, dễ uống hơn. Tại nhiều quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc thì người ta còn sắc nấm linh chi cùng nấm thượng hoàng để chống lão hoá hiệu quả.
Nấm linh chi thái lát có thể ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe
Cách chế biến (nấu) nấm linh chi khô
Thông thường người ta sẽ chế biến nấm linh chi khô bằng cách ngâm rượu hoặc nấu canh để uống. Đối với những cách này chúng ta có thể thực hiện như sau:
- Nấm linh chi khô ngâm rượu
Đây là cách dùng nấm linh chi rất phổ biến ở Châu Á giúp cho dược chất trong linh chi hoà tan trong môi trường rượu một cách tối đa. Rượu nấm linh chi khi sử dụng với liều lượng vừa phải không chỉ là phương thức giao tiếp, kinh doanh hiệu quả mà còn tốt cho sức khỏe của mọi người. Thông thường người ta sẽ ngâm 500gr nấm linh chi cho 5 – 10 lít rượu tuỳ nồng độ mong muốn và sử dụng sau 10 ngày ngâm, mỗi ngày uống từ 1 – 2 ly. Ngoài ra có thể ngâm nấm linh chi, táo đỏ, cam thảo và mật ong cùng nhau để dễ uống hơn.
- Nấu canh với nấm linh chi khô
Đây là cách dùng rất được các bà nội trợ yêu thích và phù hợp cho những gia đình có người già yếu hoặc trẻ nhỏ. Cách nấu rất đơn giản là cho nấm linh chi cùng thịt gà, củ sen và các gia vị khác vào hầm dưới lửa nhỏ. Cho đến khi thịt mềm, hạt sen nhừ thì nấm linh chi cũng ra hết các dưỡng chất. Bạn chỉ cần cho ra bát và uống khi còn ấm là được.
Công dụng của nấm linh chi khô hiệu quả
Người ta đã nghiên cứu ra khoảng hơn 30 tác dụng của việc sử dụng nấm linh chi đối với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên những công dụng được biết đến phổ biến nhất bao gồm:
- Tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể để chống lại sự xâm nhập từ những vi khuẩn gây hại.
- Tăng cường chức năng của hệ tiêu hoá, tiêu diệt các vi khuẩn không có lợi trong đường ruột, đẩy mạnh tiêu hoá giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả.
- Đem đến giấc ngủ sâu và ngon hơn giúp loại bỏ những cảm giác căng thẳng, mệt mỏi.
- Hạn chế việc tích tụ mỡ thừa có trong cơ thể cũng như điều hoà chức năng gan, bảo vệ và giải độc gan hiệu quả.
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, máu nhiễm mỡ và thức đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.
- Các hoạt chất có lợi giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy sự phát triển các tế bào mới, có lợi với sức khỏe.
- Làm đẹp da thông qua việc thay mới tế bào da giúp các dấu hiệu tàn nhang, nếp nhăn giảm đi rõ rệt và da sẽ trắng hồng hào.
Nấm linh chi khô có rất nhiều tác động tích cực tới sức khoẻ
Cách bảo quản nấm linh chi khô
Các dưỡng chất có trong nấm linh chi rất quý hiếm nhưng loại nấm này lại tương đối khó bảo quản. Thông thường người ta sẽ bảo quản theo một trong những cách sau:
- Thái lát, phơi khô và đóng hộp: Cách này rất thường xuyên được sử dụng vì tương đối dễ thực hiện. Sau khi hái xuống nấm sẽ được thái ra thành các lát mỏng sau đó đem phơi cho khô và bảo quản trong hộp. Tuy nhiên các này có thể rủi ro nếu như không phơi kĩ có thể sẽ bị mối mọt xâm hại hoặc bị mốc.
- Sấy khô và bảo quản trong túi hút chân không hoặc tủ lạnh: Cách này đòi hỏi sự đầu tư kỹ hơn nhưng hiệu quả cao hơn. Do không có sự xâm nhập của không khí hay độ ẩm nên gần như sẽ giữ được rất lâu. Tuy nhiên có một vấn đề là nếu công nghệ sấy không phù hợp sẽ dẫn đến chất lượng của nấm bị giảm sút.
Cách nấu nấm linh chi khô
Nhiều người không thích sử dụng nấm linh chi tươi cho các món ăn vì mùi hăng của nó. Do vậy người ta ưu tiên sử dụng nấm linh chi khô trong một số món ăn như:
– Nấm linh chi nấu với táo đỏ
Cách nấu này là sự kết hợp của 3 vị trà xanh, nấm linh và táo đỏ. Bạn có thể cho các nguyên liệu vào ấm sau đó thêm chút đường phèn vào trong và đun trong 5 – 10 phút là uống được.
– Nấm linh chi hầm thịt
Món ăn này thông thường sẽ có vị khá lạ và không phải ai cũng ăn được. Bạn cho khoảng 30gr nấm linh chi và 150gr thịt vào hầm chung cùng với gia vị phù hợp. Đun cho đến khi thịt nhừ ra là có thể ăn nóng!
– Canh nấm linh chi với điền thất
Đây là cách nấu thường dùng để an thần và bổ khí huyết. Về cơ bản bạn sẽ kết hợp nấm linh chi với điền thất, đẳng sâm, long nhãn và có thể là thịt gà, táo đỏ, gừng tươi nữa. Chỉ cần cho các nguyên liệu vào nồi sứ để đun cho đến khi các nguyên liệu chín mềm là có thể dùng trực tiếp.
– Canh nấm linh chi với kỷ tử và nhân sâm
Cách nấu này giúp người ăn giải tỏa căng thẳng và tốt cho chức năng gan. Người nấu sẽ cho một lượng long nhãn, thịt nạc xay, nhân sâm, táo đỏ và thêm nấm linh chi, kỷ tử vào để đun lên trong vòng 3 – 4 giờ. Chú ý để lửa thật nhỏ cho đến khi nguyên liệu chín nhừ là ăn được!
– Chè trứng cút và nấm linh chi
Món ăn này khá lạ và chủ yếu được các chị em sử dụng cho việc làm đẹp. Nguyên liệu của món chè này là đường phèn, táo đỏ, nấm linh chi và trứng cút. Trứng cút luộc và bóc sẵn sau đó cho vào nấu cùng các nguyên liệu còn lại trong tầm 1 tiếng thì có thể ăn được.
– Nấm linh chi nấu rượu nếp
Món ăn này phù hợp để bồi bổ cho những người bị suy nhược về thần kinh, cơ thể. Trong món này sử dụng các nguyên liệu như trái táo tươi, táo đỏ, nấm linh chi, long nhãn và rượu nếp. Bạn cho các nguyên liệu vào bình ngâm trong 10 ngày thì có thể dùng hàng ngày.
Linh chi khô có thể chế biến thành các món rất đa dạng
Nấm linh chi đỏ
Hiện nay theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới có 6 loại nấm linh chi. Tuy nhiên nấm linh chi đỏ được đánh giá là loại tốt nhất bởi những dược tính mạnh mẽ của nó.
Nấm linh chi tai đỏ
Đây là loại nấm sinh trưởng trong điều kiện thời tiết lạnh ở những nơi có độ cao tương đối so với mực nước biển. Người ta phát hiện ra loại nấm này mọc nhiều tại các vùng núi Nhật Bản, Hàn Quốc và có những tác dụng tuyệt vời đối với hệ miễn dịch của con người. Người ta gọi nó là nấm linh chi tai đỏ vì phần tai nấm có màu đỏ rất đặc trưng. Thông thường loại nấm này sẽ phát triển với đường kính từ 6 inches đến khoảng 10 inches.
Theo nghiên cứu khoa học loại nấm này có chứa đến hơn 20 nguyên tố vi lượng thiết yếu cho quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể. Nấm tự nhiên và còn tươi sẽ có vị đắng nhẵn khá đặc trưng và thích hợp để dùng chung với các loại thảo mộc tính mát để uống hàng ngày.
Tác dụng nấm linh chi đỏ
Những nghiên cứu và thử nghiệm trong thời gian gần đây đã chỉ ra tác dụng tuyệt vời của nấm linh chi đỏ với sức khỏe con người như :
- Chống ung thư hiệu quả nhờ hợp chất germanium ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
- Thúc đẩy quá trình thải độc gan và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ hay xơ gan.
- Điều trị chứng bệnh liên quan đến tuyến tụy và làm giảm lượng đường trong máu giúp hỗ trợ chữa trị tiểu đường.
- Cân bằng nội tiết trong cơ thể giúp da được trẻ hoá cũng như chống các bệnh liên quan đến da.
- Điều trị các chứng mất ngủ, lo âu hay căng thẳng giúp an thần, trấn tĩnh và giải toả cũng như thư giãn cho hệ thần kinh.
- Thúc đẩy chức năng của hệ miễn dịch và làm phong phú các loại dưỡng chất thiết yếu có trong cơ thể con người.
- Chống các bệnh về tim mạch và điều hoà quá trình tuần hoàn giúp máu lưu thông tốt hơn, ổn định hơn.
Tác dụng tuyệt vời của nấm linh chi đối với sức khỏe con người
Nấm linh chi đỏ nguyên tai
Nấm linh chi đỏ nguyên tai là loại nấm được bán hay sử dụng dưới dạng còn nguyên cả tai nấm, không bị nghiền dưới dạng bột hay thái lát nhỏ. Thông thường hiện nay người tiêu dùng cũng rất muốn mua nấm dưới dạng nguyên tai để có thể kiểm soát chất lượng một cách tốt hơn so với việc thái lát hoặc dạng viên nén.
Người ta thường sử dụng nấm linh chi đỏ nguyên tai theo những cách như ngâm rượu hay một số món hầm. Nấm linh chi đỏ nguyên tai sẽ dễ bảo quản hơn và cũng ít bị ảnh hưởng hay mất đi cách dưỡng chất trong quá trình chế biến, bảo quản so với các loại thái lát, xay nhuyễn khác.
Cách dùng nấm linh chi đỏ
Như đã nói ở trên người ta thường dùng nấm linh chi đỏ dưới 3 dạng là xay nhuyễn, thái lát hoặc để nguyên tai. Với từng dạng người ta sẽ áp dụng những cách dùng khác nhau :
- Nấm linh chi đỏ xay nhuyễn : Loại này sẽ được xay ra dưới dạng bột và khi sử dụng thì pha với nước ấm để uống như uống trà. Có thể uống cả bã hoặc lọc lấy bã để tận dụng đắp mặt.
- Nấm linh chi đỏ thái lát : Cách dùng loại nấm này là sắc lấy nước trong thời gian dài và lửa nhỏ. Thông thường mỗi lượng nấm có thể sắc từ 1 – 2 lần đến khi nước nhạt và nấm đã ra hết dưỡng chất.
- Nấm linh chi đỏ nguyên tai : Thông thường cách dùng của loại nấm này là ngâm rượu, cho thêm mật ong và táo đỏ để dễ uống. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng cho các món canh hầm với nguyên liệu như thịt gà, hạt sen…để tăng hiệu quả mong muốn.
Nấm linh chi tai đỏ có thể chế biến theo rất nhiều cách
Cách chế biến nấm linh chi đỏ
Chúng ta thường chế biến nấm linh chi đỏ theo 1 trong 4 cách dưới đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:
- Nấm linh chi đỏ pha trà: Nguyên liệu cho cách chế biến này là trà xanh, mật ong và nấm linh chi đỏ. Bạn cho nấm linh chi đỏ đã thái lát và nước vào trong ấm sứ sau đó cho thêm táo đỏ, mật ong với lượng vừa đủ vào. Sau khi bắc ấm lên bếp bạn cho lửa thật nhỏ và đợi trong từ 20 – 30 phút thì có thể rót ra ly để uống như trà bình thường.
- Nấm linh chi đỏ nấu súp: Cách sử dụng này tương đối phổ biến ở các nước Á Đông và đặc biệt là những gia đình có người già yếu. Nguyên liệu thông thường sẽ là nấm linh chi đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt sen, nhân sâm…sau đó hầm trong từ 3 – 4 tiếng để có nguyên liệu thật nhừ thì có thể ăn được.
- Nấm linh chi đỏ ngâm rượu: Cách này phù hợp với nam giới nhiều hơn. Rượu ngâm từ nấm linh chi đỏ thông thường sẽ mất hơn 10 tháng mới có thể uống được. Để phù hợp với phụ nữ thì người ta có thể cho thêm mật ong, cam thảo, táo đỏ trong quá trình ngâm.
- Nấm linh chi đỏ nấu chè: Cách này được đa số chị em yêu thích bởi vị ngọt và công dụng chủ yếu là dưỡng da. Cách nấu này chủ yếu kết hợp các nguyên liệu mát như hạt sen, nấm linh chi, đường phèn, long nhãn thêm cả kỷ tử và táo đỏ để nấu thành dạng chè giúp trẻ hoá da và tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể.
Nấm linh chi tai đỏ rất hợp để nấu chè làm đẹp da
Nấm linh chi đỏ hàn quốc
Nấm linh chi đỏ hàn quốc có ưu điểm vượt trội hơn các loại nấm linh chi hiện tại có trên thị trường. Độ dày của nấm thậm chí có thể gấp 5 – 10 lần so với nấm linh chi đỏ Việt Nam. Mùi vị của nấm rất đặc biệt bởi vị đắng và mùi hăng cực kỳ đặc trưng. Trải qua quá trình chăm sóc nghiêm ngặt, tỉ mỉ thì nấm linh chi đỏ hàn quốc hiện được đánh giá là loại nấm linh chi có giá trị nhất thế giới.
Giá nấm linh chi đỏ hàn quốc loại 1 tại Việt Nam tương đối đa dạng. Thông thường loại nấm này sẽ có giá dao động từ 1 triệu đồng – 3 triệu đồng tùy theo chất lượng cụ thể và dược tính của nấm.
Nấm linh chi đỏ việt nam
Nấm linh chi đỏ Việt Nam vốn có nguồn gốc từ phía Nam của Trung Quốc. Sau khi vào Việt Nam loại nấm này được trồng nhiều tại Đà Lạt trong những trang trại chuyên nghiệp, hiện đại. Loại nấm này trung bình sẽ có đường kính tai nấm từ 5 – 10cm tùy theo điều kiện chăm sóc. Nấm linh chi đỏ Việt Nam khá nhỏ so với các loại nấm linh chi đỏ hiện có trên thế giới.
Giá bán nấm linh chi đỏ đà lạt việt nam cũng khá phong phú. Thông thường giá bán của nó có thể thay đổi tuỳ vào thời điểm và kích thước của tai nấm. Đa số sẽ có giá từ 700.000VNĐ – 2.000.000 VNĐ, giá trị cụ thể căn cứ vào loại và đơn vị sản xuất, phân phối.
Nấm linh chi đỏ nhật bản
Nấm linh chi đỏ Nhật Bản mặc dù không được đánh giá cao về dược tính như nấm linh chi đỏ Hàn Quốc nhưng giá trị lại rất cao. Thông thường người ta sẽ mua nấm linh chi đỏ nhật bản dạng viên thay vì nguyên tai hay thái lát. Đây là những viên nén được sản xuất bằng phương pháp chiết xuất nên khá an toàn và dễ hấp thu.
Giá bán nấm linh chi đỏ Nhật Bản tại Việt Nam có sự chênh lệch khá lớn. Tuy nhiên giá trị của nấm cũng tương đối cao với mức dao động từ 800.000VNĐ – 2.500.000VNĐ cho từng loại.
Nấm linh chi tai đỏ Nhật Bản có giá trị rất cao
Nấm linh chi đen
Nấm linh chi đen thuộc họ nấm linh chi có màu đen nhẵn bóng nên được gọi với những cái tên khác là hắc chi, giả linh chi, huyền chi hay hắc vân chí. Loại nấm này thường mọc trong rừng sâu hoặc trên những thân cây gỗ mục. Hình dạng của nó tương tự như những loại nấm thông thường khác nhưng vị mặn và tính bình hơn nên tốt cho hệ tiêu hoá, bài tiết.
Công dụng của nấm linh chi đen
Công dụng của nấm linh chi đen rất đa dạng chủ yếu là các chức năng điều hoà cơ thể như:
- Duy trì huyết áp, giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra ổn định cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Tác động đến chức năng của gan giúp loại bỏ và đào thải những độc tố có hại ra khỏi con người.
- Hỗ trợ quá trình giảm lượng mỡ thừa trong máu giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch đặc biệt là thiếu máu cơ tim hay xơ vữa động mạch.
- Hàm lượng chất sắt trong nấm giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và những vấn đề về thần kinh.
- Ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại cũng như các tế bào ung thư giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và cơ thể trẻ trung, dẻo dai.
- Hỗ trợ tốt điều trị một số căn bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, tiết niệu một cách hiệu quả.
Giá nấm linh chi đen
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi đen với xuất xứ từ các nơi như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam. Bên cạnh đó sự khác nhau trong dược tính của nấm trồng trong phòng kính với nấm ngoài tự nhiên cũng tạo ra sự khác biệt cơ bản trong giá thành của loại nấm này. Tại Việt Nam những loại nấm linh chi đen khác nhau có giá thay đổi từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ
Nấm linh chi đen cô đặc
Nấm linh chi đen cô đặc chủ yếu được sản xuất tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Về cơ bản đây là những dưỡng chất có trong nấm linh chi đen được chiết xuất rồi cô đặc thành dạng viên nén để tiện lợi hơn cho quá trình sử dụng.
Thông thường những loại nấm linh chi cô đặc sẽ được khuyên nên uống vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Đặc biệt nên uống cùng nhiều nước để dễ dàng và hoàn tan và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng đồng thời đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể. Các dược sĩ cũng khuyên bạn nên kết hợp nấm linh chi đen cô đặc với vitamin C để đạt hiệu quả tốt hơn.
Nấm linh chi đen thường mọc tại các vùng ôn đới lạnh
Nấm linh chi trắng
Nấm linh chi trắng có màu thịt màu trắng ở bên trong nên thường được gọi với cái tên khác là ngọc chi, nấm càng cua hay nấm thuỷ tiên. Về hình dạng thì loại nấm này có hình tựa như móng ngựa và có thể đạt trọng lượng tới vài kg.
Đặc điểm của nấm này là mọc thành những cụm nhỏ trên thân cây tùng hoặc các cây thuộc dạng cây lá kim. Những loại nấm này chủ yếu ở các vùng không khí lạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu hay Bắc Mỹ…
Tác dụng nấm linh chi trắng hàn quốc
Hiện tại loại nấm này chỉ được xếp thứ 3 trong các loại nấm linh chi có trên thế giới. Tuy nhiên không thể phủ nhận những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người như:
- Thành phần chứa hợp chất Triterpenes giúp kìm hãm sự phát triển của những tế bào ung thư. Kết hợp với Polysaccharides giúp cải thiện hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người.
- Cải thiện chức năng tuần hoàn máu nhờ vào các chất Alkaloid và Adenosine. Đồng thời cũng giúp ổn định huyết áp và giúp các vết thương mau lành lại hơn.
- Tăng khả năng tình dục cho phái mạnh nhờ quá trình biến đổi từ Testosterone thành Dihydrodestosterone.
- Bảo vệ gan tốt hơn nhờ hợp chất Ganoderic đồng thời ngăn ngừa các bệnh về gan hay thúc đẩy quá trình đào thải độc tố.
- Tác động làm trẻ hóa da giúp dưỡng ẩm cho da khiến da luôn sáng mịn và hồng hào.
- Cải thiện hệ thần kinh, hệ bài tiết cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp hay tình trạng suy nhược cơ thể.
Nấm linh chi trắng giúp trẻ hoá da và chống lão hoá hiệu quả
Nấm linh chi nâu
Nấm linh chi nâu có đặc điểm tương đối giống với nấm sò hoặc nấm kim. Chúng được biết đến với thân màu trắng dài từ 3 – 5cm gắn liền với chiếc mũ nấm có màu nâu nhạt. Nấm linh chi nâu thường mọc thành cụm trên các thân cây tại vùng núi thuộc các vùng có khí hậu ôn đới.
Đặc điểm của nấm kim châm là vị dai, giòn, rất ngọt cho nên có thể sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày giúp thực đơn các bữa cơm thêm phong phú. Loại nấm này cũng có dược tính cao có tác dụng chủ yếu là tăng sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch và nâng cao sức khoẻ cho con người.
Nấm linh chi vàng
Nấm linh chi vàng có tai nấm màu vàng, hình bán nguyệt hoặc tròn với mũ nấm rộng và cuống nấm tương đối ngắn. Mặt trên của nấm rất bóng nhẵn còn mặt dưới chứa các bào tử nấm thì nhạt màu hơn.
Nấm linh chi vàng chỉ có kích thước trung bình nhưng vị ngọt, tính bình và rất thơm nên cũng được sử dụng rất phổ biến. Ngày nay người ta hay gọi nó với cái tên như tùng châm linh chi, linh chi ngàn năm, kim chi hay là linh chi vương.
Công dụng của nấm linh chi vàng
Nấm linh chi vàng được sử dụng rộng rãi và được biết đến với những công dụng như:
- Hỗ trợ hệ hô hấp, phòng chống các bệnh liên quan đến hô hấp như ung thư phổi, viêm phế quản…
- Ngăn ngừa các căn bệnh ung thư thường gặp như ung thư tử cung, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư dạ dày…
- Kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá, tăng cảm giác thèm ăn giúp cải thiện sức khỏe của người ốm mới dậy.
- Tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng để phòng tránh mọi loại vi khuẩn hay chất độc hại cho cơ thể.
Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn?
Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần căn cứ vào các yếu tố liên quan đến đặc điểm, dược tính hay giá thành của hai loại nấm linh chi trên.
- Về điều kiện sinh sống thì nấm linh chi đỏ không có đòi hỏi môi trường sinh sống quá khắt khe còn nấm linh chi vàng đòi hỏi độ ẩm cao, hàm lượng chất dinh dưỡng đầy đủ mới có thể phát triển. Do vậy nấm linh chi đỏ dễ khai thác hơn!
- Về đặc điểm: Hai loại nấm đều có bề ngoài nhẵn bóng và màu sắc tương đối thu hút.
- Về giá trị dinh dưỡng: Hai loại nấm có giá trị tương đương nhau nên chỉ phát huy hiệu quả khi được dùng trong những mục đích sử dụng cụ thể của con người. Nấm linh chi đỏ hỗ trợ phòng bệnh rất tốt còn nấm linh chi vàng thì chăm sóc sức khỏe vô cùng hiệu quả. Do đó nấm linh chi đỏ phù hợp cho những ai đang mắc bệnh còn nấm linh chi vàng chủ yếu hỗ trợ điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống.
- Về giá thành: Hiện nay nấm linh chi đỏ đang có giá trị cao hơn một chút so với nấm linh chi vàng.
Đương nhiên việc so sánh này không thực sự cần thiết vì hai loại đều tốt và phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau.
Nấm linh chi vàng Hàn Quốc
Nấm linh chi vàng Hàn Quốc chủ yếu được khai thác tự nhiên trên các vùng núi cao tại đất nước này. Điều kiện khai thác của nấm cũng tương đối khó khăn do mọc trong rừng sâu và ở những nơi có địa thế tương đối phức tạp.
Hiện tại nấm linh chi vàng Hàn Quốc rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Người ta sử dụng nấm linh chi vàng Hàn Quốc để hỗ trợ phòng bệnh cũng như cải thiện sức khỏe hàng ngày. Giá của nấm linh chi vàng Hàn Quốc có thể từ 500.000 VND – 1.500.000 VNĐ tuỳ từng loại.
Nấm linh chi vàng chủ yếu xuất hiện ở Hàn Quốc và Nhật Bản
Nấm linh chi tím
Nấm linh chi tím còn được biết đến với tên gọi là mộc chi hay tử chi. Hình dạng của nấm cũng tương tự như nấm linh chi đỏ nhưng có màu tím đen nhẵn bóng, đẹp mắt cùng phần cuống nấm tương đối dài.
Nấm linh chi tím thường sống trên thân cây tùng hay những gốc cây, cọc cây đã mục nát. Loại nấm này thích hợp để thu hoạch vào các mùa như màu thu và mùa hạ. Nấm linh chi tím có tính ôn và vị tương đối nhạt, không đặc sắc như các loại nấm linh chi khác.
Công dụng của nấm linh chi tím khá đa dạng nhưng nó thường được dùng để chữa trị các chứng liên quan đến tiêu hoá và hô hấp…Đặc biệt loại thảo dược này có thể sử dụng để hỗ trợ quá trình phục hồi rất tốt cho những người mới ốm dậy hay mới lành bệnh.
Nấm linh chi cổ cò
Nấm linh chi cổ cò thường được biết đến với tên Đông y là nấm muỗng và tên khoa học là Ganoderma. Giống như tên gọi của mình thì loại nấm này có phần thân rất dài và nhỏ cùng với mũ nấm trông hệt như cổ của con cò. Nấm linh chi cổ cò có rất nhiều các dưỡng chất khác nhau nên được tính tương đối mạnh. Đặc điểm của loại nấm này là vị ngọt nhẹ khi ăn, hậu vị hơi đắng và tính bình.
Tác dụng của nấm linh chi cổ cò
Theo những nghiên cứu của Đông y lẫn khoa học hiện đại thì người ta phát hiện ra nấm linh chi cổ cò có rất nhiều các tác dụng như:
- Hỗ trợ quá trình điều trị của các bệnh ung thư thường gặp.
- Cải thiện giấc ngủ, làm giảm cảm giác căng thẳng lo lắng và giải quyết các vấn đề về thần kinh.
- Điều trị các căn bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hoá hiệu quả.
- Ngăn ngừa sự phát triển của các virus nguy hiểm như virus HIV và giúp kéo dài tuổi thọ.
Nấm linh cổ cò có phần thân đặc biệt dài như cổ cò
Nấm linh chi sừng hươu
Nấm linh chi sừng hươu có hình dạng cong tủa ra và kéo dài hệt như một chiếc sừng hươu. Khác với các loại nấm thông thường thì nấm linh chi sừng hươu thích hợp với môi trường khô và thoáng đãng. Nó thường mọc trên các thân cây gỗ mục và dưới nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Loại nấm này có thể cao từ 60 – 150cm tuỳ vào độ tuổi và mùi thơm của nó rất đặc biệt.
Công dụng của nấm linh chi sừng hươu
Nấm linh chi sừng hươu có vị đắng đặc trưng và thường được sử dụng với những trường hợp như:
- Cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng để phòng ngừa một số căn bệnh thường gặp.
- Điều hoà huyết áp giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động ổn định, hiệu quả.
- Hạn chế lượng mỡ thừa trong máu và phòng vữa xơ vữa động mạch.
- Điều hòa kinh nguyệt, ổn định nội tiết và giúp trẻ hoá cơ thể.
Nấm linh chi sừng hươu hàn quốc
Nấm linh chi sừng hươu Hàn Quốc là loại nấm có trọng lượng lớn nhất, tai nấm dày nhất và cứng nhất trong các loại nấm linh chi sừng hươu có trên thế giới. Loại nấm này thường có màu vàng chanh và chiều cao từ 15 – 40 cm tuỳ theo độ tuổi cây nấm. Loài nấm này có vị đắng nhẫn và dược tính được đánh giá rất cao chỉ xếp sau loại nấm linh chi sừng hươu của Nhật Bản.
Nấm linh chi sừng hươu Nhật Bản
Nấm Linh chi sừng hươu Nhật Bản có kích thước nhỏ hơn so với nấm sừng hươu Hàn Quốc. Chiều cao trung bình của cây nấm này chỉ đạt từ 6 – 15cm tuỳ thuộc vào độ tuổi phát triển. Mặt dưới của nấm cũng có màu vàng chanh nhưng vị đắng và mùi thơm thì nồng hơn rất nhiều so với nấm sừng hươu Hàn Quốc. Hiện tại đây đang là loại nấm sừng hươu được đánh giá cao nhất trên thị trường.
Nấm linh chi sừng hươu phát triển nhiều ở vùng lạnh
Nấm linh chi hàn quốc
Nấm linh chi Hàn Quốc là dòng nấm linh chi phổ biến và được đánh giá tốt nhất hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi Hàn Quốc với dược tích cao, giá cả hợp lý được sử dụng trong nhiều mục đích phòng và điều trị những căn bệnh cụ thể.
Tác dụng của nấm linh chi hàn quốc
Theo các nghiên cứu khoa học được nghiên cứu gần đây nhất chúng ta có thể tổng hợp một số tác dụng chính của nấm linh chi Hàn Quốc như sau:
- Ngăn ngừa sự lão hoá và cải thiện thể trạng suy nhược của cơ thể.
- Điều hoà huyết áp và giúp hệ tuần hoàn hoạt động ổn định.
- Kìm hãm sự phát triển của các tế bào có hại giúp phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả.
- Thúc đẩy quá trình tiêu hoá và tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hoá.
- Cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.
- Cải thiện giấc ngủ, giải tỏa căng thẳng, lo âu giúp ngăn ngừa chứng suy nhược thần kinh.
- Hỗ trợ và điều hoà chức năng gan giúp thanh lọc cơ thể.
Nấm linh chi hàn quốc giá bao nhiêu?
Nấm linh chi Hàn Quốc hiện đang có mức giá tương đối cao và có thể nói là cao nhất trong số những loại nấm linh chi có trên thị trường thời điểm hiện tại. Mức giá này tùy thuộc vào từng loại nấm và tình trạng khai thác của chúng. Những loại nấm cổ sẽ có mức giá đắt hơn so với nấm thông thường hoặc những loại nấm ít, khó khai thác cũng có mức giá chênh lệch đáng kể.
Mức giá của nấm linh chi Hàn Quốc còn phụ thuộc vào việc chúng được khai thác trong tự nhiên hay được trồng trong môi trường nhân tạo. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thành phần khoa học cũng như dược tính của các loại nấm linh chi. Thông thường các loại nấm khai thác tự nhiên sẽ có giá trị cao hơn và mức giá hiện tại thay đổi từ 500.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ/1kg nấm linh chi tuỳ theo loại.
Nấm linh chi hàn quốc xách tay
Hiện nay nhiều người muốn mua nấm linh chi Hàn Quốc nhưng giá bán tại Việt Nam khá cao và chất lượng qua các đơn vị cung cấp cũng khác nhau nên họ quyết định mua qua hình thức xách tay.
Hình thức này sẽ giúp tiết kiệm được một phần phí nhập khẩu đáng kể so với mua trực tiếp tại các cửa hàng và cũng an tâm hơn khi biết rõ về người bán cho mình là ai. Tuy nhiên với thủ đoạn của những đơn vị chuyên nhận đặt hàng xách tay rởm thì bạn cũng nên cẩn trọng hơn. Cách tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến từ những người đã từng sử dụng hay có kinh nghiệm để lựa chọn địa chỉ mua hàng an tâm.
Cách sử dụng nấm linh chi hàn quốc
Cũng tương tự như các loại nấm linh chi khác thì nấm linh chi Hàn Quốc có thể được sử dụng theo các cách như sau:
- Ngâm nấm linh chi Hàn Quốc với rượu: bạn để nguyên cả tai nấm hoặc thát lát ra sau đó ngâm trong rượu nếp hoặc vàng trắng trong khoảng 10 – 20 ngày thì có thể uống được. Liều lượng là 2 chén/ ngày và nên uống vào buổi tối.
- Đun nấm linh chi để sử dụng như nước uống hàng ngày: Thả các lát nấm linh chi đã thái vào ấm sau đó cho nước sôi vào pha trong vòng 30 phút thì có thể uống.
- Nấu súp với nấm linh chi Hàn Quốc: bạn có thể hầm nấm với kỷ tử, táo đỏ, hạt sen hay các thảo dược khác để hỗ trợ cho việc phục hồi cơ thể sau khi lành bệnh hoặc khỏi ốm.
- Chè nấm linh chi long nhãn: bạn cho nấm linh chi Hàn Quốc đã thát lát vào đun sôi trên lửa nhỏ cùng với táo đỏ, cam thảo, long nhãn, đường phèn để làm chè uống vừa giải nhiệt vừa làm đẹp da.
Nấm linh chi Hàn Quốc có thể chế biến rất đa dạng
Cách nhận biết nấm linh chi hàn quốc
Hiện nay nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc trên thị trường Việt Nam rất nhiều và chúng ta thường rất khó để phân biệt hai loại này với nhau. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể nhận biết nấm linh chi Hàn Quốc:
- Mặt trên của nấm linh chi Hàn Quốc có màu đỏ sậm, cứng và tương đối bóng mịn khác với nấm linh chi Trung Quốc tai nấm có hình bầu dục, xỉn màu hơn và không bóng mịn.
- Mặt dưới của nấm linh chi Hàn Quốc có màu vàng chanh hoặc màu trắng ngà còn mặt dưới của nấm linh chi Trung Quốc có màu vàng nghệ.
- Nấm linh chi Hàn Quốc thường có mùi hăng rất đặc trưng cùng độ dày tai nấm tầm 1,5 cm và đường kính từ 5cm – 8cm còn với nấm linh chi Trung Quốc thì không có mùi thơm đặc trưng và kích thước tiêu chuẩn đó.
Nấm linh chi hàn quốc loại nào tốt
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi Hàn Quốc khác nhau do đó phải đi phân tích từng loại mới có thể so sánh loại nào tốt.
- Nấm linh chi núi đá túi xanh hàn quốc lingzhi mushroom được sản xuất bởi Lingzhi Mushroom, KOREA với mức giá 700.000 đ
- Cao nấm linh chi mật ong đảo jeju có thành phần chính là mật ong tinh khiết trên đảo Jeju cùng với nấm linh chi. Sản phẩm được bán trên thị trường với giá 1.300.000 đ.
- Nấm linh chi uhak (hay Uhak Mushroom) được sản xuất tại 15-14 Pyongyang 1-gil, Waegwan, Chilgok-gun, Gyeongsangbuk-do, South Korea. Sản phẩm cao cấp có mùi thơm nhẹ và vị đắng đặc trưng đang được bán với giá 2.500.000 đ.
- Nấm linh chi phượng hoàng đỏ được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam với mức giá 795.000 VNĐ phù hợp cho nhu cầu tăng cường sức khỏe.
- Nấm linh chi kana có nguồn gốc từ chính Kana Nongsan, Imsil, Jinan, Jeonbuk. Loại nấm này hiện có mức giá rất rẻ chỉ 750.000đ/ 1 hộp.
- Nấm linh chi hình cô gái GEUMSAN được phân phối bởi công ty ENJOY ONLINE. Sản phẩm này rất được ưa chuộng tại Việt Nam với mức giá 1,800,000VND.
- Nấm linh chi cổ hàn quốc khá hiếm nên có giá tương đối cao. Sản phẩm sản xuất bởi tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc là Samsung đang được bán với mức giá 5.000.000 VNĐ.
Nấm linh chi hàn quốc chữa bệnh gì
Nấm linh chi Hàn Quốc có thể hỗ trợ điều trị cũng như chữa rất nhiều bệnh. Cụ thể là các bệnh như sau:
- Chữa trị các bệnh liên quan đến tim mạch nhờ vào chức năng điều hoà huyết áp, hỗ trợ hệ tuần hoàn máu và giảm lượng mỡ thừa trong máu.
- Chữa trị các bệnh liên quan đến chức năng gan nhờ vào việc hỗ trợ các hoạt động thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố có hại cho cơ thể.
- Chữa trị bệnh ung thư và các u ác tính nhờ vào việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào có hại, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Chữa trị các bệnh về tiêu hoá nhờ vào khả năng cân bằng hệ tiêu hoá, kích thích thèm ăn và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Nấm linh chi Hàn Quốc hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh khác nhau
Nấm linh chi Trung Quốc
Nấm linh chi Trung Quốc hiện nay cũng rất phổ biến trên toàn thế giới. Tuy rằng không được đánh giá cao nhưng loại nấm linh chi này cũng có những chức năng nhất định.
Nấm linh chi trung quốc có tốt không
“Nấm linh chi Trung Quốc có tốt không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy vẫn có nhiều những ý kiến khác nhau về việc này cũng như lời khuyên nên hay không nên sử dụng nấm linh chi Trung Quốc nhưng có thể hiểu như thế này:
- Thứ nhất, Trung Quốc là một trong những quốc gia trồng hoặc thu hoạch nấm linh chi hàng đầu trên thế giới. Không bàn về chất lượng nhưng số lượng nấm linh chi của Trung Quốc nhiều hơn so với các quốc gia nổi tiếng về nấm linh chi như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam nên giá thành rất rẻ.
- Thứ hai, nấm linh chi Việt Nam có nhiều loài được du nhập từ Trung Quốc nhưng do phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nên đã cho ra loại nấm có giá trị và dược tính cao hơn hẳn.
- Thứ ba, nấm linh chi Trung Quốc có chất lượng xếp thứ tư trong những loại nấm linh chi phổ biến trên thế giới. Do đó dù không được đánh giá cao như Việt Nam, Hàn Quốc hay Nhật Bản thì về mặt công dụng nấm linh chi Trung Quốc vẫn có những tác động tích cực đến sức khoẻ con người.
Như vậy có thể nói rằng nấm linh chi Trung Quốc tốt nhưng so với các loại nấm linh chi đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc thì chất lượng không tốt bằng.
Phân biệt nấm linh chi hàn quốc và trung quốc
Để phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc chúng ta có thể căn cứ vào một số điểm như sau:
- Về hình dáng: nấm linh chi Trung Quốc thường có tai nấm hình bán nguyệt hoặc bầu dục.
- Về màu sắc: thân trên của nấm của màu xỉn hơn, ít bóng hơn còn thân dưới thì có màu vàng đậm hơn.
- Về mùi vị: nấm linh chi Trung Quốc không có mùi thơm nồng như nấm linh chi Hàn Quốc và vị cũng không đắng bằng.
- Về kích thước: Các chỉ số như độ dày hay đường kính của tai nấm thì nấm linh chi Trung Quốc đều nhỏ hơn.
Phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc
Tác dụng/ công dụng của nấm linh chi
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh những công dụng tuyệt vời của nấm linh chi với sức khỏe con người. Tuy nhiên tùy vào từng đối tượng mà tác dụng của nấm linh chi cũng rất khác nhau.
Tác dụng của nấm linh chi với phụ nữ
Đối với phụ nữ và trẻ em nấm linh chi có nhiều tác động rất tích cực đến sức khoẻ. Đương nhiên bạn cũng cần chú ý tìm hiểu trước khi sử dụng.
Bà bầu có nên uống nấm linh chi không
Bà bầu có thể uống nấm linh chi nhưng nên chú ý đến cách uống cũng như liều lượng vừa đủ. Bà bầu không nên uống nấm linh chi thay cho nước uống hàng ngày và tuyệt đối không nên uống trong 4 tháng đầu thai kỳ. Qua 4 tháng đầu thì bà bầu có thể uống với liều lượng khoảng 0.5 lít/ 1 ngày trong lúc chưa quá no.
Bà bầu cũng nên uống nấm linh chi đã được nấu dưới dạng canh. Khi kết hợp với các vị thuốc bắc hoặc gân bò, móng heo thì sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé. Cách uống này cũng làm giảm đi vị đắng và các mẹ sẽ dễ uống hơn.
Uống nấm linh chi có đẹp da không
Uống nấm linh chi sẽ làm đẹp da – đó là một quan điểm đúng. Khi bạn uống nấm linh chi thường xuyên với liều lượng vừa phải da bạn sẽ đẹp lên trông thấy. Các tế bào da sẽ được thay mới nhằm trẻ hoá làn da, chống các nếp nhăn. Các dưỡng chất trong nấm linh chi cũng giúp dưỡng ẩm khiến da trông trắng mịn, căng bóng và hồng hào hơn. Đặc biệt khi kết hợp với long nhãn và táo đỏ sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.
Uống nấm linh chi có giảm cân không
Thành phần của nấm linh chi có chứa rất nhiều chất có lợi trong đó có cả hoạt chất giúp bạn không bị béo phì. Bạn nên uống nấm linh chi vào buổi sáng sau khi thức dậy và trước bữa sáng 30 phút. Hoặc bạn cũng có thể uống cách 2 tiếng sau khi ăn và 30 phút trước khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Như vậy nấm sẽ đi hấp thụ nhanh hơn và không ảnh hưởng đến tiêu hoá của dạ dày.
Giảm cân hiệu quả bằng cách uống nấm linh chi
Xem thêm tác dụng của nẩm linh chỉ
Trẻ em có uống được nấm linh chi không
Trẻ em rất dễ hấp thụ các chất độc qua thức ăn do chúng chưa ý thức được về việc ăn uống cân bằng và lành mạnh. Do đó chúng cần uống nấm linh chi để thanh lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi cho trẻ uống nấm linh chi bạn cũng cần chú ý một số điểm như:
- Cho trẻ bắt đầu uống nấm linh chi chỉ khi trẻ trên 2 tuổi và cho uống với liều lượng thấp. Bạn nên cho trẻ uống kèm với mật ong hoặc sữa bột để tránh đắng quá khiến trẻ khó chịu.
- Trẻ từ 2 đến khi 6 tuổi khi uống nên cân nhắc liều lượng bằng cách pha loãng nấm linh chi với vitamin C và chia nhỏ ra mỗi lần uống từ 100 ml – 250 ml.
- Trẻ từ 7 tuổi đến khi 10 tuổi có thể tăng liều lượng uống lên 500ml – 1l/ 1 ngày đặc biệt là nếu nhận thấy trẻ bị béo phì, thừa cân.
- Đối với trẻ đã hơn 10 tuổi thì bạn có thể cho bé uống hơn 1l/1 ngày nhưng không thể uống thay thế hoàn toàn nước thông thường được.
Nấm linh chi chữa bệnh gì
Nấm linh chi có tác dụng trong việc điều trị rất nhiều các căn bệnh. Cụ thể các căn bệnh thường dùng nấm linh chi để chữa trị như sau:
- Nấm linh chi chữa bệnh ung thư: Nấm linh chi có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào có hại, các u ác tính. Đồng thời nó cũng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào, tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngăn chặn và điều trị ung thư.
- Nấm linh chi chữa bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường sinh ra do hàm lượng đường trong máu tăng cao hơn mức cho phép. Nó giúp điều hòa lượng đường trong máu và cân bằng hệ tiêu hoá, bài tiết để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
- Nấm linh chi giảm mỡ máu: Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Khi cholesterol trong máu đã tăng quá cao sẽ dễ dẫn đến xơ vữa động mạch, gây tắc hệ tuần hoàn… Nó sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Nấm linh chi tốt cho gan: Một trong những dược tính nổi bật nhất của loại nấm này là hỗ trợ chức năng gan. Nó sẽ giúp gan đào thải chất độc, thanh lọc cơ thể giúp gan khỏe mạnh hơn.
- Nấm linh chi phù hợp với người huyết áp cao bởi vì chúng giúp điều hòa huyết áp, ổn định hoạt động của hệ tuần hoàn khiến cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi tắn. Nhưng trong quá trình giảm huyết áp có thể khiến người huyết áp thấp bị hoa mắt chóng mặt.
Uống nấm linh chi có nóng không
Nấm linh chi là thảo mộc có vị đắng và tính hàn. Đặc tính của nấm là giúp thanh nhiệt giải độc nên khi uống sẽ không bị nóng. Nếu bạn uống linh chi mà cảm thấy nóng trong người tức là do cơ thể chưa kịp thích nghi gây ra phản ứng phản vệ.
Sau khi sử dụng một thời gian cơ thể sẽ tự có cơ chế điều hoà và thích nghi phù hợp. Bạn cũng có thể uống với liều lượng nhỏ hoặc cho thêm chanh, mật ong sau đó quan sát xem phản ứng có thay đổi hay không.
Uống nấm linh chi mỗi ngày tốt cho sức khỏe
Cách uống/ cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả nhất
Đối với việc sử dụng nấm linh chi chúng ta có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy vậy về cơ bản chúng ta nên sử dụng các phương pháp đem lại hiệu quả cao như:
Cách làm (chế biến) nấm linh chi để uống
Thông thường khi chế biến nấm linh chi để uống chúng ta áp dụng 1 trong 2 cách sau:
- Uống nấm linh chi đã xay nhuyễn thành bột: Bạn cho bột nấm vào một túi lọc sau đó thả vào bình sứ hoặc bình thuỷ tinh. Sau đó bạn đổ nước sôi vào bình để trong tầm 10 – 15 phút cho dưỡng chất từ nấm ngấm ra nước là có thể dùng ngay.
- Uống nấm linh chi thái lát: Cách này tương tự như khi bạn sắc thuốc, bạn chi những lát nấm vào ấm sứ sau đó đổ nước vào và đun. Hãy chú ý đun trong lửa nhỏ từ 3 – 4 tiếng để chất trong nấm thôi ra nước hoàn toàn. Sau đó bạn có thể uống ngay và đổ thêm nước mới vào đun thêm lần nữa.
Uống nhiều nấm linh chi có tốt không
Uống nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe của mọi nhà nhưng bác sĩ cũng khuyên chúng ta không nên uống nhiều. Mọi thứ dược liệu đều có tác dụng phụ của nó nếu chúng ta không sử dụng đúng liều lượng. Đặc biệt là linh chi có rất nhiều dưỡng chất cơ thể có thể chưa thích nghi và hấp thụ kịp thời thì sẽ gây ra phản ứng ngược vô cùng nguy hiểm.
Có nên uống nấm linh chi thường xuyên không
Câu trả lời là nên! Tuy nhiên hãy lưu ý chỉ uống mỗi lần khoảng 100ml và chia làm nhiều lần để uống không vượt quá định lượng. Đặc biệt chú ý đến thời gian uống nên là trước bữa ăn 30 phút và trước khi đi ngủ 30 phút để đảm bảo tối ưu hiệu quả sử dụng.
Bạn cũng không nên dùng nước nấm linh chi thay cho nước uống bình thường. Cơ thể vẫn cần bổ sung nước uống tinh khiết mỗi ngày để duy trì trạng thái cân bằng của nó.
Bạn nên uống nấm linh chi thường xuyên với liều lượng cho phép
Nấm linh chi uống với cam thảo
Nấm linh chi nên được kết hợp với các loại dược liệu như cam thảo, mật ong và táo đỏ. Thứ nhất là để cân bằng vị đắng của nấm linh chi khiến cho nước linh chi trở nên ngon và dễ uống hơn. Thứ hai là những loại dược liệu này đều có lợi cho sức khỏe khi kết hợp với nấm linh chi sẽ cho dược tính càng cao giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
Cách ngâm rượu nấm linh chi khô
Ngâm rượu là một trong những cách chế biến, sử dụng nấm linh chi tương đối phổ biến. Về cơ bản khi ngâm rượu với nấm linh chi khô người ta sẽ có một số thắc mắc như:
- Nấm linh chi ngâm rượu có tốt không? Câu trả lời là tốt vì môi trường như rượu có thể hoàn tan mọi dưỡng chất có trong nấm linh chi.
- Nấm linh chi ngâm rượu có tác dụng gì? Khi bạn uống rượu ngâm nấm linh chi bạn sẽ hấp thụ các dưỡng chất trong nấm một cách dễ dàng và trọn vẹn hơn so với các cách thông thường khác.
Cách pha trà túi lọc nấm linh chi hàn quốc
Cách pha trà túi lọc nấm linh chi hàn quốc rất đơn giản. Đầu tiên bạn cho túi trà vào trong ấm sứ hoặc ấm thuỷ tinh sau đó đổ nước sôi vào. Khi đó có thể bỏ thêm cam thảo và mật ong để tăng mùi thơm cũng như vị ngọt giúp bạn dễ uống hơn.
Sau khi đổ nước sôi vào thì đợi trong vòng 10 – 15 phút sẽ thấy dưỡng chất trong nấm ngấm ra nước trà. Khi đó bạn có thể rót ra chén để uống như bình thường. Chú ý bã trà có thể dùng để đắp mặt nạ tương đối hiệu quả và không gây lãng phí.
Pha trà túi lọc với nấm linh chi Hàn Quốc
Cách nhận biết và chọn nấm linh chi
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi để phân biệt các loại nấm là điều không đơn giản. Chọn nấm linh chi phải chú ý đến kích cỡ của nấm, hình dạng và mùi vị đặc trưng của nấm để đảm bảo được tính tối đa. Đặc biệt nếu muốn phân biệt nấm linh chi với nấm độc bạn cần cân nhắc những điểm sau:
- Về màu sắc: Nấm linh chi thường có các màu đỏ, tím đen, nâu vàng, trắng…còn đối với nấm độc đa số đều có màu sắc sặc sỡ để thu hút.
- Về hình dáng: Nấm linh chi đa số đều có tai nấm dạng tròn, bán nguyệt hoặc bầu dục còn những loại nấm độc đa số sẽ có mũ nấm giống hình dạng chiếc ô.
- Về cảm giác: Khi chạm vào nấm linh chi bạn sẽ có cảm giác mịn mượt như nhung do các bào tử nấm tạo ra, đồng thời bạn sẽ nhận thấy nấm có độ cứng và xốp nhất định do đã bị gỗ hoá một phần. Đối với nấm độc sẽ có cảm giác mềm và ướt khi chạm vào.
- Về mùi vị: Nấm linh chi có mùi hăng nồng khá đặc trưng khi còn tươi còn khi khô có mùi thơm đặc biệt của quá trình gỗ hoá. Đối với nấm độc những mùi này sẽ không có hoặc mùi của nó sẽ tương đối thơm để đánh lừa con người.
Cách bảo quản nấm linh chi
Đối với việc bảo quản nấm linh chi thường chúng ta sẽ có 2 vấn đề cần quan tâm: Bảo quản nấm linh chi như thế nào và khi không may bị mối mọt thì có sử dụng được không?
- Bảo quản nấm linh chi thông thường người ta sử dụng phương pháp thái lát/ để nguyên tai sau đó phơi khô/ sấy. Cuối cùng là đem đi bỏ trong hũ kín để dùng dần hoặc cẩn thận hơn có thể đóng trong túi hút chân không và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản một cách tốt nhất.
- Nếu trong quá trình bảo quản mà nấm linh chi bị mốc, mọt có dùng được không? Câu trả lời là không bởi vì khi bị mốc, mọt thì dược tính của nấm không còn hoặc thậm chí biến đổi sang một chất độc hại nào đó. Do vậy chúng ta không nên tiếc của mà sử dụng sẽ gây ra các tình huống đáng tiếc.
Bảo quản nấm linh chi bằng cách phơi khô, thái lát
Tác hại của nấm linh chi
Mọi dược liệu khi sử dụng đều có thể có tác dụng phụ do các nguyên nhân chủ quan và khách quan gây ra. Về cơ bản bạn nên chú ý những vấn đề sau:
Tác dụng phụ của nấm linh chi hàn quốc
Khi uống nấm linh chi bạn có thể có một số cảm giác không mong muốn như khó tiêu, ngứa và nóng trong người. Đó thực tế không hẳn và tác dụng phụ mà chỉ là phản ứng thích nghi của cơ thể dưới tác động của nấm linh chi.
Thông thường trong thời gian nấm linh chi phát huy công hiệu và thanh lọc cơ thể thì các chất độc cũng sẽ bị bài tiết ra bên ngoài. Các biểu hiện như buồn nôn hay ngứa ngáy đều là do các chất độc đang được đẩy ra nên sau khi đã đào thải xong cơ thể sẽ trở lại bình thường.
Uống nấm linh chi bị nổi mụn
Việc uống nấm linh chi bị nổi mụn cũng tương tự như bên trên tức là do cơ thể chưa kịp thích nghi với công hiệu của nấm. Do đó bạn có thể giảm bớt các triệu chứng bằng cách uống thêm nước chanh hay nước mật ong để cân bằng lại. Đồng thời bạn cũng nên ăn nhiều rau xanh, uống nước lọc thường xuyên và điều chỉnh liều lượng nước nấm linh chi từ từ để cơ thể kịp thời thích ứng.
Những lưu ý khi dùng nấm linh chi, những ai không nên dùng nấm linh chi
Nấm linh chi tuy là sở hữu những công hiệu tuyệt vời nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng. Bạn nên cân nhắc trước khi dùng nấm linh chi nếu thuộc các trường hợp sau:
- Người có huyết áp thấp dễ bị hoa mắt, buồn nôn khi sử dụng nấm linh chi do quá trình điều hòa huyết áp.
- Những người đang chuẩn bị phẫu thuật hoặc vừa mới phẫu thuật xong đều cần được ổn định để theo dõi. Do đó việc sử dụng nấm linh chi sẽ tạo ra một số rối loạn trong việc theo dõi và kiểm tra của bác sĩ.
- Người bị dị ứng với nấm: Mặc dù khác khá nhiều so với các loại nấm thông thường nhưng nấm linh chi vẫn là thảo mộc thuộc họ nấm.
- Bà bầu chưa qua tháng thứ 4 của thai kỳ không nên sử dụng nấm linh chi vì những thay đổi đột ngột trong cơ thể khiến các mẹ khó thích nghi có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
- Em bé dưới 2 tuổi cũng không nên sử dụng nấm linh chi vì hệ tiêu hoá còn non nớt và khả năng hấp thụ kém nên sẽ khó thích nghi được.
Trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng nấm linh chi
So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi
Nhiều người vẫn nhầm lẫn hai loại nấm này với nhau vì công dụng cũng như hình dạng của chúng. Về cơ bản bạn có thể phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi nhờ những đặc điểm như:
- Nguồn gốc: Nấm linh chi mọc chủ yếu ở Hàn Quốc, Trung Quốc trên những thân cây gỗ mục còn nấm lim xanh chỉ mọc trên cây lim xanh và có chủ yêu ở Việt Nam, Lào…
- Địa điểm sinh trưởng: Nấm linh chi sinh trưởng trong rừng sâu và có độ cao tương đối so với mực nước biển. Tuy nhiên gần đây chúng đã được đưa vào nuôi trồng trong các trang trại hiện đại. Còn với nấm lim xanh chỉ mọc trong rừng lim và không thể nhân giống hay nuôi trồng trong môi trường nhân tạo.
- Hình dạng: Nấm linh chi có 6 màu khác nhau với phần thân dày và kích thước khá lớn. Còn nấm lim xanh rất nhỏ (khoảng 1/10 của nấm linh chi) và chỉ có một màu đỏ thẫm.
Những đặc điểm như thành phần dưỡng chất và công dụng của 2 loài gần như tương đương nên bạn sẽ không thể dựa vào đó để phân biệt được
Giá bán nấm linh chi bao nhiêu
Hiện nay thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi với giá cả khác nhau. Đương nhiên những thắc mắc liên quan đến vấn đề này cũng rất nhiều, ví dụ như:
- Nấm linh chi bao nhiêu tiền 1kg? Tuỳ theo xuất xứ, chủng loại và điều kiện khai thác mà các loại nấm có giá trị khác nhau. Tại Việt Nam các loại nấm linh chi cơ bản sẽ có mức giá từ 500.000VNĐ – 5.000.000 VNĐ cho các loại khác nhau.
- Giá nấm linh chi Hàn Quốc xịn bao nhiêu? Nấm Hàn Quốc là loại nấm được đánh giá cao nhất về dược tính lẫn mẫu mã do đó giá thành cũng chênh lệch rất nhiều so với các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam. Thông thường mức giá của nấm linh chi Hàn Quốc xịn sẽ không dưới 1 triệu đồng/ 1kg.
- Giá bán nấm linh chi rừng như thế nào? Nấm linh chi rừng sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên nên dược tính mạnh và khó khai thác hơn. Do đó giá thành của nó luôn cao gấp 2 -3 lần so với những loại nấm hiện có trên thị trường.
Giá bán nấm linh chi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Mua nấm linh chi ở hà nội ở đâu tốt nhất
Muốn tìm được địa chỉ mua nấm linh chi có chất lượng tốt tại Hà Nội bạn có thể sử dụng một trong hai cách sau:
Tìm hiểu thông tin thật kĩ càng
Thời buổi công nghệ phát triển bạn có thể tìm kiếm những địa điểm mua hàng uy tín thông qua mạng. Chỉ với một chút kĩ năng tìm kiếm, chọn lọc và xác nhận thông tin là bạn có thể tìm được địa chỉ bạn cần.
Tuy nhiên hãy cân nhắc một chút đến việc xem phản hồi của khách hàng về địa chỉ đó xem có tốt hay không. Đặc biệt nên hỏi qua ý kiến tư vấn từ những người đã từng sử dụng hay có kinh nghiệm mua nấm linh chi chất lượng.
Học cách phân biệt nấm linh chi thật giả
Để xác định nấm linh chi thật hay giả chúng ta có thể căn cứ vào các đặc điểm của loại thật như:
- Phần thân gỗ cứng và có cảm giảm chắc chắn, khi thái lát sẽ không bị vỡ vụn mà có liên kết rất chặt chẽ nên bề mặt cắt rất mịn.
- Tai nấm có hình tròn hoặc hình bán nguyệt, màu sắc tươi tắn và hơi bóng.
- Mặt trên của cây nấm vẫn giữ được lớp bào tử màu nâu đậm.
- Nấm có mùi hăng đặc trưng cũng như vị đắng nhẫn tương đối khó uống.
- Độ dày tiêu chuẩn của tai nấm khoảng 1,5cm và đường kính của tai nấm thì tầm 8cm – 10 cm.
Chọn nấm linh chi căn cứ vào những đặc điểm riêng biệt
Bài viết trên đây là tổng hợp những kiến thức cần thiết về vua của các loại thảo dược – nấm linh chi. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích về sản phẩm này để áp dụng hiệu quả trong cuộc sống.