Mùa hè đang tới gần, liệu bạn đã biết cách bôi kem chống nắng để bảo vệ làn da mình khỏi tác động của ánh nắng mặt trời chưa?

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp với mục đích sử dụng

Sự khác biệt giữa các chỉ số SPF15, SPF30 và SPF50 thật ra không đáng kể khi SPF15 sẽ che chắn được 93% tác động của ánh nắng mặt trời, với SPF30 là 97% và SPF50 là 98%. Kem chống nắng với chỉ số SPF30 được các bác sĩ da liễu khuyên dùng để sử dụng hằng ngày và kem chống nắng với chỉ số SPF50+ được dùng khi bạn tham gia các hoạt động ngoài trời như thể thao hay bơi lội. Bạn cũng nên lưu ý chọn các loại kem chống nắng có nhãn phổ rộng (broad spectrum) khi chúng sẽ giúp hạn chế các tác động từ tia UVA và tia UVB lên làn da của bạn.

Biết rõ các thành phần của kem chống nắng

cach boi kem chong nang

Kem chống nắng với độ phổ rộng tốt thường chứa kẽm oxit, một thành phần có tính chất chống nắng tự nhiên, không có hương liệu và các thành phần chiết xuất từ thực vật để không gây kích ứng da. Các loại kem chống nắng hóa học khác thường chứa chất benzone, dễ gây kích ứng cho da nhạy cảm nhưng lại thẩm thấu nhanh và đem đến cho bạn một vẻ ngoài tự nhiên. Và cho dù bạn lựa chọn bất cứ loại kem chống nắng nào thì bạn cũng nên bôi lại kem chống nắng sau vài giờ nhé.

Nên bôi kem chống nắng khi chưa mặc quần áo

nen boi kem chong nang khi nao

Bạn nên bôi kem chống nắng trước khi mặc quần áo hoặc mặc đồ bơi để bảo đảm toàn bộ làn da trên cơ thể của bạn đều được bảo vệ bằng kem chống nắng. Đừng nghĩ đến việc những phần cơ thể đã được quần áo che chắn sẽ không bị tổn hại gì khi tia UV có thể xuyên qua lớp vải và gây tác động không tốt đối với da bạn.

Cách sử dụng các loại kem chống nắng

kcn

Với kem chống nắng dạng kem, bôi một lượng khoảng 1/4 teaspoon cho từng phần cho cơ thể và thoa đều ví dụ như ¼ teaspoon cho mặt, 1/4 teaspoon cho phần từ vai đến cùi chỏ, 1/4 teaspoon cho từ cùi chỏ đến bày tay… Với kem chống nắng dạng lăn, bạn nên lăn khoảng từ 2 đến 4 lần khắp làn da của bạn, còn với kem chống nắng dạng xịt, giữ cách xa làn da khoảng 3cm khi sử dụng và rồi xịt đều cho đến khi làn da của bạn bóng lên, sau đó dùng tay thoa để kem chống nắng phủ đều khắp làn da.

Không ngồi chờ kem chống nắng thấm vào da

kem chong nang 1

Kem chống nắng thường được thoa lên da trước 20 phút khi bạn đi ra ngoài để có đủ thời gian thẩm thấu vào da. (Loại kem chống nắng chứa kẽm oxit thường cần ít thời gian hơn khi chúng thường bảo vệ làn da bạn ngay lập tức khi vừa được thoa lên). Nên chắc chắn rằng bạn đã bôi kem chống nắng cho cả lòng bàn tay, mu bàn chân, lỗ tai và vùng da phía sau cổ.

Bôi lại kem chống nắng

boi kem chong nang

Cứ cách 2 tiếng, bạn nên thoa lại kem chống nắng một lần nếu bạn hoạt động ngoài trời. Nếu sợ quên, bạn có thể để đồng hồ nhắc nhở mình và tập làm chuyện đó như một thói quen. Nếu bạn chơi thể thao hay bơi lội thì cứ cách 1 tiếng bạn phải bôi lại kem chống nắng một lần.

author-avatar

Tác giả admin

Mình là Minh mình hiện là Owner web ikute.vn. Mình hiện đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai. Rất vui khi các bạn ghé thăm trang web của mình