Cốc kinh nguyệt là an toàn, có thể tái sử dụng, kinh tế và thân thiện với môi trường dùng để hứng máu kinh nguyệt trong kỳ “rụng dâu”. Bước quan trọng nhất trong việc sử dụng chúng thành công là vệ sinh, chèn và tháo đúng cách. Nhưng nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách sử dụng cốc nguyệt san thì trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước này.

Cốc nguyệt san là gì?

Lợi ích khi sử dụng cốc nguyệt san

Lợi ích khi sử dụng cốc nguyệt san

Cốc kinh nguyệt là loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể tái sử dụng. Đó là một chiếc cốc nhỏ hình phễu linh hoạt, được làm bằng cao su hoặc silicone mà bạn đưa vào âm đạo để hứng và thu dịch.

Cốc nguyệt san an toàn và chứa nhiều máu hơn các phương pháp khác, khiến nhiều phụ nữ sử dụng chúng như một phương pháp thay thế thân thiện với môi trường cho tampon và băng vệ sinh. Tùy thuộc vào lưu lượng máu kinh nguyệt, bạn có thể đeo cốc trong tối đa 12 giờ. Cốc kinh nguyệt có thể tái sử dụng hoặc dùng một lần tùy vào thương hiệu và loại cốc mà bạn chọn.

Cách sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san mang lại hiệu quả cao chỉ khi bạn sử dụng chúng đúng cách. Nếu bạn quan tâm đến cách sử dụng cốc nguyệt san, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ phụ khoa hoặc một chuyên gia trong lĩnh vực này để bảo đảm hiệu quả. Khi sử dụng chúng, bạn cần:

Các bước trong cách sử dụng cốc nguyệt san

Các bước trong cách sử dụng cốc nguyệt san

Xác định kích thước:

Hầu hết các thương hiệu đều bán cốc kinh nguyệt có phiên bản lớn và nhỏ. Để tìm ra kích thước cốc kinh nguyệt phù hợp với bạn, các yếu tố bạn cần xem xét bao gồm:

 • Độ tuổi
 • Chiều dài và rộng của tử cung
 • Lưu lượng máu trong kỳ “đèn đỏ”
 • Độ cứng và tính linh hoạt của cốc
 • Dung tích cốc

Thông thường, cốc kinh nguyệt nhỏ được khuyên dùng cho trẻ vị thành niên, chưa quan hệ tình dục hay phụ nữ chưa sinh con qua đường âm đạo. Trong khi kích thước lớn hơn thường được dùng cho phụ nữ đã sinh thường hoặc kinh nguyệt ra nhiều.

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên, bạn nên khử trùng cốc trong nước sôi trong từ 3-5 phút. Hãy nhớ đừng để cốc chạm vào đáy nồi.

 • Nhớ rửa tay và cốc bằng nước sạch và xà phòng nhẹ, trước khi đưa vào âm đạo
 • Khi bạn đang đặt cốc kinh nguyệt của bạn, bạn cần giữ nó gấp lại cho đến khi nó nằm trong âm đạo của bạn. Có nhiều kỹ thuật gấp phễu nguyệt san khác nhau, hãy thử nghiệm và tìm ra một kỹ thuật phù hợp với bạn. Các phương pháp phổ biến nhất là: the Punch-Down Fold và the C-Fold.

Các phương pháp gấp cốc nguyệt san

Các phương pháp gấp cốc nguyệt san

Cách đặt cốc nguyệt san vào âm đạo của bạn

 • Điều quan trọng là thư giãn cơ bắp khi đặt cốc kinh nguyệt, vì vậy hãy tìm một tư thế thoải mái. Bạn có thể nằm xuống, ngồi xổm hay đứng lên. Bạn có thể sử dụng nước hoặc chất bôi trơn để chèn chúng vào dễ dàng.
 • Chèn cốc kinh nguyệt đã được gấp lại. Từ từ đưa chúng vào và một khi toàn bộ cốc nằm trong âm đạo, bạn chỉ cần tháo ngón tay ra và để chúng tự mở ra. So với tampon, cốc kinh nguyệt được đặt thấp hơn trong ống âm đạo.
 • Nếu cốc kinh nguyệt được lắp đúng cách, bạn có thể nghe thấy tiếng pop pop có nghĩa cốc đã ở đúng vị trí. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách tiếp cận và cảm nhận xung quanh đế của cốc – nó sẽ có cảm giác tròn hoặc hình bầu dục và không có bất kỳ nếp gấp nào.
 • Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ vết lõm hoặc nếp gấp nào trên đế cốc, hãy nhẹ nhàng nắm chặt đế của cốc và xoay để làm cho chúng mở ra.
 • Khi cốc kinh nguyệt của bạn đã được đặt đúng chỗ, hãy thử kéo cuống cốc một chút, nếu bạn cảm thấy có sức cản, vùng hút dung dịch đã được tạo ra, vậy cốc đã được đặt thành công.

Cách tháo cốc kinh nguyệt

 • Trước khi tháo phễu nguyệt san, bạn nên bắt đầu bằng cách rửa tay bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.
 • Tìm một tư thế thoải mái phù hợp với bạn: nằm xuống, ngồi xổm, ngồi trên nhà vệ sinh hoặc đứng lên.
 • Đặt ngón tay trỏ và ngón cái của bạn vào âm đạo. Lúc này, sử dụng cơ bụng để đẩy chúng xuống dưới cho đến khi bạn có thể chạm tới chân đế.
 • Tránh tháo cốc kinh nguyệt bằng cách kéo cuống vì điều này có thể gây khó chịu.
 • Sau khi bạn đã tháo cốc kinh nguyệt, bạn nên đổ chất lỏng thu được vào bồn cầu, làm sạch cốc và lắp lại.

5 mẹo khi sử dụng cốc kinh nguyệt

Để sử dụng cốc kinh nguyệt dễ dàng hơn, PasGo xin chia sẻ 5 tips nhỏ dưới đây:

Mặc quần lót cho đến khi cảm thấy thoải mái

Đặt cốc nguyệt san và sau đó mặc một chiếc quần lót vừa vặn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái 100% với cốc kinh nguyệt của mình, để không phải lo lắng về việc rò rỉ.

Cố gắng xác định vị trí cổ tử cung

Tất cả chúng ta đều nên định vị chính xác cổ tử cung nếu không, rất có thể máu kinh nguyệt sẽ bị rò rỉ. Cố gắng xác định vị trí cổ tử cung của bạn bằng ngón tay, bạn sẽ cảm thấy vùng mô hơi cứng và đặt cốc ngay dưới đó.

Cắt cuống của cốc

Nếu bạn cảm thấy cuống của cốc chọc ra khiến bạn không thoải mái, bạn có thể cắt nó ngắn hơn. Tuy nhiên, không được cắt cuống trong khi cốc kinh nguyệt đã được đưa vào âm đạo.

Thực hành trước thời gian có kinh nguyệt của bạn

Với những ai mới lần đầu hoặc chưa quen với việc sử dụng cốc nguyệt san, bạn nên thực hành chèn và tháo cốc trước khi bạn có kinh nguyệt để việc sử dụng chúng được dễ dàng cũng như hạn chế những “tai nạn” bất ngờ xảy ra khi đặt cốc không đúng cách.

Sử dụng bôi trơn

Bạn có thể sử dụng nước hoặc chất bôi trơn để chèn phễu nguyệt san vào âm đạo dễ dàng hơn.

Cách sử dụng cốc nguyệt san đúng cách trong kỳ “rụng dâu” là một biện pháp rất hữu hiệu

Cách sử dụng cốc nguyệt san đúng cách trong kỳ “rụng dâu” là một biện pháp rất hữu hiệu

Đối với hầu hết phụ nữ, việc đến ngày sẽ gây ra những phiền toái đặc biệt là các phương pháp sử dụng để hứng dung dịch máu. Cốc nguyệt san chính là sản phẩm an toàn và hiệu quả gấp nhiều lần so với băng vệ sinh và tampon. Những cách sử dụng cốc nguyệt san trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và dễ dàng thực hành sản phẩm đặc biệt này.

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *