Một tách cafe vào sáng sớm sẽ mang đến cho bạn cả một ngày dài tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Capuchino từ lâu đã được mệnh danh là loại cafe mê hoặc lòng người, sản phẩm của người Ý đã vươn xa ra thế giới. Vậy capuchino là gì? Cách uống, cách pha, giá bán của nó như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Capuchino là gì?
Capuchino là gì? Cách uống, cách pha, giá bán là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra
Capuchino nguyên bản là Cappuccino – thức uống nổi tiếng của người Ý, ra đời vào năm 1946, nay đã nhanh chóng vươn ra thị trường thế giới. Nguồn gốc ban đầu của của loại cafe này là espresso, tuy nhiên sau những lần cải tiến với cách pha chế mới đã cho ra loại thức uống Capuchino thơm ngon hơn.
Sở dĩ loại thức uống cafe này được đặt tên là Cappuccino bởi khi pha nó cho ra loại đồ uống có màu nâu đặc trưng tương tự màu chiếc mũ của các nhà tu hành người Ý – Capuchin. Từ đó, tên gọi Cappuccino ra đời dựa trên phát âm Capuchin – dòng tu nổi tiếng ở nước Ý.
Nếu bạn chưa từng thưởng thức Capuchino thì có lẽ đây chính là một thiếu sót lớn. Một tách Capuchino là sự kết hợp hoàn hảo giữa cafe Espresso với bọt sữa và sữa nóng tạo ra hương thơm nức mũi những người sành sỏi về cafe. Thoạt đầu, bạn sẽ thấy giống thành phần của Latte, tuy nhiên tỷ lệ khi pha chế lại tạo ra những thức uống riêng biệt.
Một điều đặc biệt mang đến tầm nghệ thuật thưởng thức cho tách cafe capuchino đó là hình vẽ lên lớp bọt sữa, sau đó là một ít bột quế hoặc cacao rắc lên lấm tấm. Nghe thôi đã vô cùng hứng thú và đầy sự lôi cuốn rồi đúng không nào. Mặt khác, lớp bọt sữa này còn có tác dụng giữ nhiệt, làm tăng độ béo ngậy, hương ngọt.
Chỉ cần chạm nhẹ môi vào lớp bọt mềm xốp xốp bạn sẽ bị ấn tượng rất sâu sắc với vị sữa, vị đắng vương vấn mãi đầu lưỡi. Thưởng thức một tách Capuchino sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo cho một ngày dài làm việc năng động, hiệu quả.
Cách uống, cách pha cafe Capuchino
Như vậy, chúng ta đã đi được nửa chặng đường để làm rõ Capuchino là gì? Cách uống, cách pha, giá bán của nó như thế nào. Hãy cùng tôi tiếp tục tìm hiểu nhé.
Cách uống Capuchino đúng cách
Lớp bọt sữa tạo nên hương vị lưu luyến khó phai
Trong nền văn hóa ẩm thực Ý, Capuchino được xem là loại thức uống truyền thống, là thói quen phổ biến của con người nơi đây. Tuy nhiên, việc uống Capuchino như thế nào quyết định cao đến độ ngon của loại thức uống này. Nếu uống không đúng cách sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của nó, làm mất đi mùi vị nghệ thuật của lớp bọt sữa.
Theo như những người sành sỏi trong giới cafe, khi uống capuchino, bạn nên lựa chọn loại nóng và đừng khuấy khi sử dụng, nếu không sẽ phá vỡ hình nghệ thuật trên lớp bọt sữa. Khi uống bạn phải hơi nghiên tách cafe để thưởng thức được cả 3 tầng cafe, bọt sữa và sữa, đầy đủ, trọn vẹn hương vị thơm ngon của capuchino.
Pha Capuchino như thế nào?
Tiếp theo chuỗi câu hỏi Capuchino là gì? Cách uống, cách pha, giá bán là cách pha capuchino. Để được một tách capuchino đúng điệu, công đoạn pha chế quyết định 100%. Thông thường có hai cách pha Capuchino, đó là:
Pha bằng phin cafe
Việc pha capuchino bằng phin cafe tương đối khó, tuy nhiên bạn chỉ cần thực hiện theo các chỉ dẫn. Đó là:
- Bước 1: Lấy phin cafe tráng với nước sôi, cho 2 muỗng bột cafe và dặt. Cho nước sôi vào ngập phin sau đó chờ nước đầu ra khoảng 1 cm thì bỏ và hứng đợt còn lại.
- Bước 2: Cho vào nồi 2 thìa đường trắng và 100ml đến 150ml sữa tươi, và đun vừa đủ ấm, để lửa nhỏ và khuấy đều khi đun
- Bước 3: Dùng máy tạo bọt để tạo bọt sữa, trường hợp không có máy thì có thể tạo bọt bằng cách đánh nhanh đến khi sữa xuất hiện lớp bọt sữa
- Bước 4: Đổ nước sôi vào tách đựng capuchino để làm ấm sau đó đổ nước đó đi
- Bước 5 : Sau đó, cho cafe đã được pha bằng phin vào ly, tiếp đến cho bọt sữa lên trên
- Bước 6: Tạo hình cho ly capuchino theo sở thích của bạn, sau đó rắc ít bột cacao hoặc bột quế theo khẩu vị của bạn
Với chỉ 6 bước đơn giản bạn đã có một tách capuchino thơm ngon đúng điệu rồi. Tiếp đến là cách pha capuchino bằng máy.
Sử dụng máy để pha capuchino
Sử dụng máy để pha capuchino sẽ tăng hương vị đậm đà
Cách pha capuchino bằng máy thông thường được sử dụng ở những quán cafe hay quán bar để tiết kiệm thời gian, mặt khác hương vị cũng ngon hơn. Theo đó, cách pha này gồm các bước:
- Bước 1: Khởi động máy pha cafe sau đó cho 2 đến 3 muỗng cafe vào máy. Điều chỉnh lượng nước phù hợp sau đó nhấn nút pha, thu vào tách sứ khoảng 100 đến 150ml cafe.
- Bước 2: Công đoạn tạo bọt sữa bằng cách cho vòi đánh vào cốc sữa tươi tiệt trùng không đường. Giữ cốc cho đến khi đã tạo thành lớp bọt sữa bông xốp, mịn màng
- Bước 3: Dùng thìa gõ nhẹ vào cốc bọt sữa để làm vỡ các bong bóng lớn, sau đó đổ từ từ vào tách sứ đựng cafe
- Bước 4: Tạo lớp hình nghệ thuật sau đó rắc ít bột cacao, bột quế hoặc matcha lên trên để thêm phần hấp dẫn cho tách capuchino
Giá bán một cốc Capuchino tầm bao nhiêu?
Một tách capuchino ngon đúng điệu có giá từ 25 đến 30 ngàn
Giá bán một cốc Capuchino tùy thuộc vào từng địa điểm cũng như mặt bằng và thương hiệu của quán. Để thưởng thức một tách capuchino ngon đúng điệu bạn chỉ cần bỏ ra tầm 25 đến 30 ngàn đồng. So với việc tự pha chế ở nhà thì giá còn cao hơn mà hương vị lại không được như ở quán.
Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Capuchino là gì? Cách uống, cách pha, giá bán của nó như thế nào. Những thông tin trên đã đủ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về tách cafe có nguồn gốc từ Ý rồi đấy. Hãy nhanh chóng thường thức và cảm nhận hương vị Capuchino thôi nào.