Gelatin là một chất được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn như làm bánh, làm đồ ăn giải nhiệt… Là một người đam mê nấu nướng thì chắc chắn đây là món đồ không thể thiếu trong tủ đồ nguyên liệu. Thiếu đi gelatin trong danh sách nguyên liệu có sẵn thật là một thiếu sót lớn. Tuy vậy vẫn có nhiều người chưa hề biết gelatin là gì. Bài viết này sẽ là một công cụ trợ giúp quan trọng cho những người muốn sử dụng gelatin trong nấu ăn nhưng lại thiếu thông tin về nó.

Gelatin là gì?

Gelatin là một dạng protein không mùi, không vị và có màu sắc trong suốt hoặc hơi ngả vàng. Gelatin thường được chiết xuất từ collagen từ xương và da của động vật. Ngoài ra nó cũng có thể được chế biến từ collagen của thực vật. Mục đích sử dụng của chất này chính là làm đông lại các nguyên liệu dạng nước trong nấu ăn, tạo độ độ dẻo cho chúng.

Tùy vào mục đích sử dụng, mà người ta chọn gelatin dạng lá hoặc dạng bột. Sau đây sẽ là thông tin chi tiết hơn về hai loại gelatin này.

Gelatin dạng lá

Gelatin dạng lá có dạng tấm mỗi tấm có trọng lượng khoảng 2g

Gelatin dạng lá có dạng tấm, mỗi tấm có trọng lượng khoảng 2g

Gelatin dạng lá là một chất của gelatin nhưng đã được người ta sản xuất thành một tấm có trọng lượng khoảng 2g. Gelatin có thể dùng cho rất nhiều công thức nấu ăn khác nhau như làm bánh (pudding, mousse,…), làm thạch, làm kẹo dẻo, nấu chè,…

Để sử dụng gelatin dạng lá, trước đó phải ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra và hòa tan với một ít nước lạnh khác. Tóm lại, dùng gelatin dạng lá thì bạn phải có thời gian chuẩn bị trước, không thể dùng ngay.

Khi sử dụng thì nên cho hòa với hỗn hợp cần làm đông đang sôi nếu thành phẩm là đồ lạnh. Nếu là đồ ăn nóng, bạn không nhất thiết phải hòa hỗn hợp khi đang sôi, chỉ cần nó còn nóng là được. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể dùng chúng mà không cần bị nhiệt tác động, chúng sẽ tự nở ra và co lại để làm đông sản phẩm.

Gelatin dạng bột

Gelatin dạng bột sẽ thuận tiện hơn với những người không có thời gian chuẩn bị

Gelatin dạng bột sẽ thuận tiện hơn với những người không có thời gian chuẩn bị

Gelatin dạng bột cũng là một dạng của gelatin nhưng được sản xuất theo dạng bột thay vì dạng lá. Công dụng của gelatin dạng bột và dạng lá là hoàn toàn tương tự.

Tuy nhiên cách sử dụng của dạng bột có vẻ dễ dàng và quen thuộc với nhiều người hơn. Với dạng bột, bạn chỉ cần hòa tan trực tiếp với nước lạnh và sử dụng như với cách sử dụng dạng lá. Tóm lại, gelatin dạng bột không mất thời gian ngâm trước, điều này rất thuận tiện cho những người hay quên hoặc không có thời gian để chuẩn bị.

Tìm hiểu về bột rau câu gelatin

Gelatin và bột rau câu nếu phân biệt kỹ thì chúng không phải là một

Gelatin và bột rau câu nếu phân biệt kỹ thì chúng không phải là một

Khi biết được gelatin là gì rồi thì còn một thứ nữa bạn không được bỏ qua đó là việc phân biệt gelatin và bột rau câu. Thật ra, nếu đã thành thạo trong công việc bếp núc nấu nướng, bạn sẽ biết rằng bột rau câu và gelatin hoàn toàn không phải là một.

Trong khi gelatin là protein được lấy từ xương và da động vật, thì bột rau câu lại có thành phần chính là từ tảo đỏ Nhật và rong biển. Gelatin không cần đun sôi vẫn có thể đông được và có thể phải ngâm trước khi dùng, trong khi bột rau câu thì không.

Bột rau câu sẽ cho thành phẩm cứng và giòn, còn gelatin thì lại cho ra sản phẩm có độ dẻo nhiều hơn. Và thông thường tốc độ làm đông của bột rau câu sẽ nhanh gấp 8 lần so với gelatin.

Tuy nhiên, nhìn chung, hai loại bột này vẫn có công dụng chung là làm đông. Nếu như sử dụng chúng để làm món thạch rau câu tại nhà, thì hai bột này đều có tác dụng tương tự và có thể thay thế cho nhau được.

Vậy nên khi nói đến bột rau câu gelatin, tưởng chừng như nguyên liệu này không tồn tại, nhưng thực chất chúng có tồn tại trong các công thức làm thạch tại nhà. Nếu nhìn từ góc độ một người làm thạch rau câu tại nhà, bạn sẽ thấy được gelatin dạng bột và bột rau câu giống nhau đến 90% cả về cách dùng và công dụng. Vậy nên nhiều khi người ta vẫn gọi bột rau câu gelatin để chỉ về gelatin dạng bột dùng trong việc làm thạch như bột rau câu.

Sau khi đọc bài viết này, đã biết được gelatin là gì rồi, thì nên sắm ngay chúng về để nấu thôi. Bởi hiện nay, có thể nói gelatin là một chất rất cần thiết trong tủ đồ nguyên liệu cho một người yêu nấu nướng. Vào mùa hè, chắc chắn bạn sẽ phải nấu món có cần đến chúng. Gelatin có thể giúp bạn làm được những món có độ mềm xốp, dẻo như ở ngoài hàng mà không tốt quá nhiều thời gian và chi phí vô cùng tiết kiệm.

author-avatar

Tác giả Tuyết Ngọc

Chào mọi người, mình là Ngọc Tuyết. Sở thích của mình là viết lách và chia sẻ thông tin y học, mình hiện đang là giảng viên đại học Y Thái Nguyên. Rất vui khi các bạn đọc các bài viết của mình. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *