Hạt đác- Thức quà thiên nhiên được giới trẻ săn lùng

Dạo gần đây, hạt đác– thức quà từ thiên nhiên Nha Trang đang gây hót trên thị trường Việt Nam bởi vị ngon cũng như những công dụng hữu ích từ nó. Trong đời sống hiện đại như giờ, chúng ta cứ loay hoay tìm cho mình những thực phẩm tốt để chăm sóc bản thân. Và chắc chắn, chỉ những thực phẩm từ thiên nhiên như hạt đác mới đáp ứng được những tiêu chí của một thực phẩm tốt.

Hạt đác là gì?

Hạt đác được khai thác ở sâu trong những cánh rừng tại Nha Trang. Đây là nơi thiên nhiên thuận hòa, đã mang đến cho chúng ta những hạt đác tinh túy nhất, vừa sạch lại vô cùng dinh dưỡng (ít calo và chất béo nhưng lại nhiều vitamin, khoáng chất, các chất dinh dưỡng khác).

Hạt đác

Hạt đác

Hạt đác được lấy từ quả đác- loại quả giống như quả dừa nhưng nhỏ hơn. Hạt đác chỉ bằng nắm tay, thường mọc thành nhiều buồng lớn. Quy trình trẩy quả hột đác rồi cho ra thành phẩm không hề đơn giản. Người ta phải vào tận trong rừng, chặt cây và canh rắn rết quanh gốc cây để hái được quả hột đác. Hơn thế, hột đác lại nhiều nhựa gây ngứa nên khi mang những buồng hột đác về, sẽ chất thành những đống lớn rồi đem đốt cháy vỏ ngoài sau mới ép lấy hột đác. Hột đác trắng tự nhiên, trơn láng, ăn giòn sần sật, có vị bùi bùi, beo béo.

Công dụng tuyệt vời của hạt đác

Hạt đác giúp giữ dáng

Hạt đác có thể xem là chất điện phân tự nhiên, vừa giúp giải khát lại vừa tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế, nó có công dụng rất tốt cho những người đang đấu tranh với số đo cân nặng.

Hạt đác giúp phòng ngừa loãng xương

Hạt đác giúp bổ sung carbohydrates và chất xơ. Không những vậy, trong 100 gram Hạt Đác chứa tới 91mg canxi nên nó rất thích hợp đáp ứng nhu cầu canxi, phòng ngừa loãng xương.

Điều trị viêm khớp

Galaktomannan được biết đến như một một trong các thành phần trong các loại thuốc trị viêm khớp, có công dụng làm giảm đau do viêm khớp. Và trong hạt đác lại có thành phần này.

Giúp điều hòa huyết áp

Các nhà nghiên cứu cho rằng, bệnh cao huyết áp thường xuất hiện ở những bệnh nhân có mức độ kali thấp. Vậy nên, với hàm lượng kali và axit lauric cao trong hạt đác, bạn nên sử dụng hạt đác thường xuyên.

Tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu gần đây cho thấy hạt đác có công dụng giúp tăng HDL cholesterol và rất tốt trong điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hạt đác có tác dụng tăng cường hấp thu dưỡng chất như khoáng chất, vitamin, amino acid,…, hỗ trợ tiêu hóa. Hạt đác giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ magie và canxi, nhờ vậy giúp xương cứng cáp hơn. Ngoài ra, hạt đác còn giúp cải thiện sự tiết insulin.

Cung cấp năng lượng

Hạt đác cung cấp năng lượng

Hạt đác cung cấp năng lượng

Hạt đác là một thực phẩm rất hữu ít đối với những người rèn luyện thể lực vì nó cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng, giúp hồi phục, tái tạo những mô từng bị tổn thương.

Chế biến món ăn với hạt đác

Tuy không phải là loại hạt mới, nhưng những hạt đác màu trắng đục, giòn sần sật,… lại đang khiến các chị em phát mê không chỉ vì những công dụng của nó, mà còn là vị thơm ngon khó cưỡng khi chế biến món ăn với hạt đác.

  • Hạt đác rim dứa thơm

Món đác rim dứa

Món đác rim dứa

Nguyên liệu cần có là hạt đác khoảng 1kg, chọn hạt ngon, dứa 1 quả và đường phèn.

Cách làm:

Rửa sạch hạt đác, luộc qua nước sôi, rồi rửa lại một lần nữa, để ráo. Dứa gọt bỏ vỏ, cũng có thể trần nước sôi. Sau đó, thái nhỏ các miếng dứa sao (gang bằng với hạt đác hoặc to hơn chút). Đường phèn bạn giã nhỏ, cho vào nồi đảo cùng với hạt đác, (không cần cho thêm nước bởi hạt đã có nhiều nước bên trong rồi). Đảo đều tay 2- 3 phút, rồi tiếp tục cho dứa vào, đảo đều khoảng 5 phút là xong..

Lưu ý: khi đường ngả màu vàng nên bắc ra, không chế biến lâu quá dễ bị cháy hoặc mất mùi vị.

  • Sữa chua hột đác

Cách làm rất đơn giản: 1 hộp sữa chua, 1 lượng hột đác, trái cây tùy chọn , trộn lại và thưởng thức thôi.

Ngoài ra bạn còn có thể biến tấu hạt đác với nhiều món ăn ngon miệng khác như: Hột đác dầm hoa quả, Hột dác rim với siro,…

Mẹo chọn hạt đác ngon

Với độ hót của loại hạt này, sự bày bán tràn lan trên thị trường là khó tránh khỏi. Dưới đây là một số mẹo để bạn lựa được những hạt đác ngon nhất.

Chọn những hạt màu trắng đục

Hạt đác có màu trắng đục

Hạt đác có màu trắng đục

Hạt đác được bày bán trên thị trường rất nhiều, tuy nhiên chúng lại có màu sắc khác nhau. Nhiều hạt có màu trắng đục, nhưng có loại hạt lại màu trắng tinh, trong suốt.

Nhiều người không có kinh nghiệm thường chọn những hạt trắng, trong suốt. Nhưng không biết đó là những hạt đác đã tẩy trắng, không an toàn. Bạn nên chọn những hạt đác màu trắng đục sẽ an toàn hơn.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *