Cơ thể béo phì, nhiều mỡ khiến bạn mất tự tin trong cuộc sống và đang tìm kiếm các giải pháp để giảm cân tối ưu. Trong đó, giải pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân được nhiều người ưa thích, lựa chọn trong quá trình lấy lại vóc dáng của mình. Hãy cùng tìm hiểu Intermittent Fasting là gì? Tất tật về nhịn ăn giảm cân qua bài viết sau.

Intermittent Fasting là gì?

Intermittent Fasting

Tìm hiểu Intermittent Fasting là gì? Tất tật về nhịn ăn giảm cân để bắt đầu chế độ nhịn ăn hiệu quả

Intermittent Fasting được biết đến là một phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn theo chu kỳ được lên kế hoạch từ trước. Đây là một chế độ ăn uống vừa giúp giảm cân nhanh chóng vừa giúp bạn xây dựng cơ bắp phát triển một cách tối ưu.

Thay vì bạn phải suy nghĩ phải ăn món ăn nào để giảm cân, với chế độ Intermittent Fasting bạn chỉ cần thay đổi cho mình một thói quen ăn uống hợp lý là đã thành công. Hay nói cách khác bạn chỉ cần điều chỉnh thời gian ăn uống của mình vào những lúc nào thay vì phải quan tâm đến các loại thực phẩm giảm cân.

Theo các giới chuyên gia và nhà khoa học, nhịn ăn sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể của bạn vì cơ thể sẽ thiếu năng lượng dẫn đến suy nhược, mệt mỏi. Nhưng khi áp dụng phương pháp Intermittent Fasting bạn sẽ không phải lo lắng cơ thể suy nhược, cơ bắp không thể phát triển như mọi người vẫn hay nghĩ.

Tất tật về nhịn ăn giảm cân theo phương pháp Intermittent Fasting

Sau khi đã tìm hiểu xong Intermittent Fasting là gì? Tiếp theo bài viết sẽ giới thiệu bạn tất tật về nhịn ăn giảm cân theo phương pháp Intermittent Fasting. Cụ thể là:

Nguyên lý hoạt động của Intermittent Fasting

Phương pháp 16 8 rất dễ thực hiện đối

Phương pháp 16/8 rất dễ thực hiện đối với những người có thói quen không ăn từ 8h tối hôm trước đến 8h sáng hôm sau

Một quy tắc đơn giản mà bạn chỉ cần thực hiện trong phương pháp nhịn ăn giảm cân Intermittent Fasting đó là nhịn vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày. Theo đó, nó được chia làm 3 phương pháp với thời gian nhịn ăn và nguyên lý hoạt động khác nhau. Đó là:

  • Phương pháp 16/8 có nghĩa là bạn nhịn ăn 16 tiếng trong ngày và ăn bình thường trong vòng 8 tiếng sau đó. Bình thường chúng ta thường nhịn ăn từ đêm hôm nay đến sáng hôm sau với thời gian khoảng 12 tiếng, vì vậy bạn chỉ cần nhịn ăn thêm 4 tiếng là được ăn rồi
  • Phương pháp ăn – nhịn – ăn có nghĩa là bạn sẽ phải nhịn ăn trong vòng 1 ngày giữa các ngày ăn bình thường, trong ngày này bạn nên ăn các món ăn nhẹ như rau, khoai lang…
  • Phương pháp giảm thiểu calories trong ngày, có nghĩa là bạn sẽ phải giảm lượng thức ăn bạn ăn trong một ngày với mức calo chỉ còn khoảng từ 500 đến 600 và duy trì 48h. Bạn chỉ cần thực hiện phương pháp này 1-2 lần trong tuần.

Eat Stop Eat đòi hỏi bạn phải có một cơ thể cường tráng thì quá trình thực hiện dưới hiệu quả

Eat-Stop-Eat đòi hỏi bạn phải có một cơ thể cường tráng thì quá trình thực hiện dưới hiệu quả

Lợi ích của chế độ ăn Intermittent Fasting

Nhịn ăn làm thâm hụt lượng calories trong cơ thể chứ không giúp đốt mỡ thừa như những người khác vẫn thường nói. Có nghĩa là thay vì cơ thể bạn tiêu thụ một lúc 1000 đến 2000 calories thì bạn chia nhỏ nó ra khiến cơ thể đột ngột thay đổi dẫn đến thiếu năng lượng trong từng thời điểm. Điều này buộc nó phải biến đổi mỡ thành năng lượng.

Bên cạnh đó chế độ Intermittent Fasting còn giúp bạn tránh ăn quá nhiều món ăn chứa dầu mỡ, nhiều đạm từ đó hạn chế lượng đường huyết và mỡ máu, bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, nhịn ăn còn giúp các bộ phận nội tạng của bạn có thời gian nghỉ ngơi, chỉnh sửa lại tổn thương, bằng cách loại bỏ các tế bào gốc tự do, tế bào già.

Lưu ý khi áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn – Intermittent Fasting

Sử dụng kết hợp các phương pháp nhịn ăn khác nhau và tham khảo các ý kiến chuyên gia để đạt hiệu quả tốt nhất

Sử dụng kết hợp các phương pháp nhịn ăn khác nhau và tham khảo các ý kiến chuyên gia để đạt hiệu quả tốt nhất

Tuy nhịn ăn là giải pháp tối ưu theo đánh giá của các chuyên gia, tuy nhiên, bạn cần phải căn cứ vào thể trạng của cơ thể mà có sự thay đổi phù hợp. Đối với những người mới bắt đầu chế độ ăn này nên thay đổi từ mức thấp đến cao với chu kỳ 3 đến 4 tuần một phương pháp.

Chẳng hạn, 3-4 tuần đầu bạn nên thử sử dụng phương pháp 16/8, sau đó là các phương pháp tiếp theo. Như vậy, cơ thể sẽ có sự thay đổi đột ngột để thích nghi dần với từng phương pháp nhịn ăn, như vậy sẽ rất hiệu quả đấy.

Mặc dù lợi ích thiết thực của chế độ nhịn ăn gián đoạn là như vậy. Tuy nhiên, bài viết Intermittent fasting là gì? Tất tật về nhịn ăn giảm cân đưa ra những điều mà bạn cần lưu ý đó là:

  • Trong quá trình thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn bạn có thể bổ sung một số thực phẩm bổ sung hoặc các món ăn nhẹ ít calories như BCAA, whey protein…
  • Những người bị các bệnh tật thì phải hỏi ý kiến bác sĩ để xin chỉ dẫn trước khi thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn này như: người bị tiểu đường, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai….
  • Người dưới 18 tuổi không nên thực hiện chế độ này mà nên theo chế độ khác để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể phát triển

Để bắt đầu chế độ ăn này bạn hãy tham khảo thật kỹ bài viết intermittent fasting là gì? Tất tật về nhịn ăn giảm cân và thực hiện theo các chỉ dẫn trong bài. Lưu ý cần hỏi ý kiến thêm những chuyên gia trước khi thực hiện để đảm bảo hiệu quả tốt nhất nhé.

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *