Nếu khớp của bạn đột ngột đau dữ dội và sưng tấy, có lẽ bạn đang mắc phải bệnh Gout rồi đó. Hãy cùng Ikute.vn tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh Gout ngay sau đây nhé.

Có lẽ bệnh Gout không còn xa lạ gì đối với hầu hết những người đã có tuổi. Tuy nhiên, với những người trẻ hiện nay, gặp phải bệnh Gout là một việc không còn hiếm thấy. Vì vậy, nhận biết được các dấu hiệu bị bệnh Gout, bạn có thể điều trị sớm hơn để không có di chứng về sau. Dưới đây, Ikute.vn sẽ cùng bạn giải đáp cách nhận biết dấu hiệu bị Gout là gì nhé.

Tìm hiểu về bệnh Gout là gì

Trước khi nhận biết các dấu hiệu, bạn cần phải tìm hiểu qua bệnh Gout có nghĩa là gì. Bệnh Gout còn có tên gọi khác là gút hoặc thống phong, đây là một dạng viêm khớp khá phổ biến ở hầu hết mọi người. Người mắc phải bệnh Gout thường xuyên phải chịu những cơn đau khớp dữ dội và đột ngột.

Ngoài ra, đi kèm với cơn đau, bệnh Gout còn khiến cho người bệnh bị sưng đỏ các khớp và thậm chí là không thể cử động hay đi lại. Mặc dù thời đại ngày nay đã không còn khái niệm bệnh gút là “bệnh nhà giàu”, có nghĩa là nó chỉ xuất hiện ở đàn ông. Trên thực tế, phụ nữ mắc bệnh này hiện nay cũng khá nhiều và đặc biệt xuất hiện ở những người phụ nữ đã mãn kinh.

Bên cạnh đó, khi đời sống ngày càng được nâng cao và các nguồn thực phẩm trở nên đa dạng hơn, kéo theo đó là chế độ ăn không phù hợp. Tình trạng này đã dẫn đến căn bệnh Gout đã trẻ hóa và ngày càng phổ biến trong xã hội.

benh Gout la gi ikute.vn

bệnh Gout là gì

Các triệu chứng thường thấy ở bệnh Gout

Trong giai đoạn đầu của Gout, hầu hết người bệnh sẽ được ghi nhận là có nồng độ Acid Uric trong máu tăng. Tuy nhiên, tình trạng này không có xuất hiện những triệu chứng để thể hiện việc tăng Acid Uric trong máu. Càng về sau, nồng độ này sẽ liên tục tăng cao và không hề khuyên giảm khiến cho các tinh thể Urat tích tụ lại và gây ra các cơn đau khớp.

Bệnh Gout thường xảy ra đột ngột kèm theo các cơn đau dữ dội và âm ỉ, chúng thường hay xuất hiện vào ban đêm. Cụ thể, các triệu chứng sẽ xuất hiện như sau:

  • Đau khớp dữ dội: Thường xuất hiện ở các khớp tại vị trí ngón chân, ngón tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, cổ tay,… Ngoài ra, Gout có thể xảy ra ở các khớp ở háng, vùng chậu, vùng vai nhưng các vị trí này xảy ra khá ít. Con đau sẽ ngày càng trở nên khó chịu sau 4 đến 12 giờ khi mới bắt đầu.
  • Cơn đau kéo dài âm ỉ: Có nghĩa là sau khi có những cơn đau đột ngột và dữ dội thì các cơn đau này sẽ dần trở nên âm ỉ về sau. Trường hợp này, có thể cơn đau sẽ kéo dài vài ngày, vài tuần và những lần sau sẽ kéo dài lâu hơn so với lần trước.
  • Hiện tượng viêm, tấy đỏ và khó cử động: Các vị trí bị Gout có thể sẽ sưng lên, mềm, nóng và có màu đỏ. Khi căn bệnh này tiến triển xấu, bạn có thể không cử động được các khớp bị Gout như bình thường được.
vi tri thuong thay cua nguoi bi gout ikute.vn

vị trí thường thấy của người bị gout

Xem ngay các sản phẩm hỗ trợ Gout

san pham ho tro gout

Chỉ số Acid Uric trong máu người bệnh Gout

Như chúng tôi đã đề cập tới ở bên trên, Gout cụ thể là sự rối loạn chuyển hóa liên quan đến các tinh thể Urat lắng đọng tại các vị trí xương, khớp. Vấn đề này xảy ra khi lượng Acid Uric trong máu tăng quá mức (do cơ địa) và giảm đi sự đào thải Acid Uric qua thận. Cho tới thời điểm hiện tại, Gout vẫn là một căn bệnh không có Vắc-xin để phòng ngừa.

Tuy nhiên, may mắn rằng bệnh Gout là một căn bệnh lành tính và có thể giảm thiểu bằng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống. Nếu bạn có thể phát hiện kịp thời căn bệnh này, bạn sẽ có khả năng điều trị khỏi bệnh cao hơn. Nhưng ngược lại, nếu như bệnh Gout đã đi vào giai đoạn mãn tính, thời gian để bạn phục hồi sẽ mất rất lâu.

Vì vậy, có thể nói rằng chỉ số Acid Uric là một yếu tố quyết định để bác sĩ chẩn đoán bệnh Gout. Dưới đây là chỉ số Acid Uric máu của nam và nữ giới khi bình thường:

  • Nam giới: 208 – 428 umol/L.
  • Nữ giới: 154 – 357 umail/L.

Khi nồng độ của Acid Uric trong máu trở lại bình thường trong các khoảng như trên, hiện tượng lắng đọng tinh thể Urat sẽ không còn. Ngược lại, nếu nồng độ Acid Uric vượt quá chỉ số bên trên, nguy cơ lắng đọng tinh thể Urat tại ở một số cơ quan và khớp sẽ cao hơn và gây ra bệnh Gout.

chi so Acid Uric trong mau o nam va nu khi bi gout la khac nhau ikute.vn

chỉ số Acid Uric trong máu ở nam và nữ khi bị gout là khác nhau

Các dấu hiệu Gout ở chân

Khi Acid Uric trong máu tăng cao, khiến cho các tinh thể Urat lắng đọng tại các khớp chân, thường ở các khớp: ngón chân cái, đầu đối, mu bàn chân,… Các tinh thể đó sẽ gây ra tình trạng viêm khớp và hầu hết chúng sẽ có dấu hiệu nhận biết như sau:

Cơn đau đến bất ngờ

Người bị bệnh Gout thường sẽ hay bị đau khớp đột ngột vào ban đêm. Nguyên nhân của bệnh là do lượng Acid Uric trong máu tăng cao không kiểm soát. Nguyên nhân dẫn đến việc này là chế độ ăn không phù hợp, các bữa ăn chứa quá nhiều đạm như: thịt bò, hải sản,… hoặc uống nhiều rượu bia. Một số các trường hợp đặc biệt khác dẫn đến bệnh Gout là stress, căng thẳng hoặc bị cấn thương tại các khớp chân,…

Cơn đau khớp dữ dội

Người bệnh Gout thường sẽ đau ở các khớp ngón chân đầu tiên. Sau đó, người bệnh có thể bị đau ở các khớp chân khác như đầu gối, mắt cá chân,… Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy khớp đau dữ dội, nhất là khi bệnh bộc phát vào khoảng 4 – 12 giờ đầu tiên. Cơn đau sẽ hay xuất hiện nhiều nhất vào buổi tối và khiến cho người bệnh khó ngủ.

Cac dau hieu Gout o chan ikute.vn

Các dấu hiệu Gout ở chân

Vị trí khớp xuất hiện sưng nóng, tấy đỏ

Trong giai đoạn người bệnh Gout bộ phát, các khớp sẽ xuất hiện sưng nóng, tấy đỏ, phù nề. Tuy nhiên, sau khi hết cơn đau, các khớp sẽ được trở lại bình thường và vùng da quanh khớp sẽ bị bóc nhẹ.

Các khớp trở nên cứng và khó cử động

Sau khi các khớp bị lắng đọng các tinh thể muối Urat sẽ dẫn đến việc các khớp sẽ tổn thương. Vì các khớp chân là nơi chịu rất nhiều trọng lượng của cơ thể nên khi người bệnh bị Gout có thể sẽ bị cứng khớp và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của khớp. Người bệnh Gout có thể sẽ không thể vận động và di chuyển được bình thường.

Các di chứng để lại sau cơn Gout cấp

Sau khi cơn đau Gout đã giảm, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy chỗ từng bị sưng và bong tróc da nhẹ. Ngoài ra, các cơn Gout có thể bị xuất hiện theo từng đợt. Bình thường sau từ 7 – 10 ngày, cơn đau Gout có thể sẽ khuyên giảm dần và các khớp sẽ trở lại như cũ.

Tuy nhiên, bệnh Gout có thể bùng phát đột ngột mà không có bất kì triệu chứng nào báo trước. Vì vậy, bạn cần phải ăn uống theo chế độ ăn hợp lý và sinh hoạt, vận động thường xuyên.

Các dấu hiệu Gout ở tay

Sau khi các tinh thể lắng Urat lắng đọng tại các vị trí khớp tay, thường ở các khớp như: ngón tay, cổ tay, khuỷu tay,… Vì vậy, các tinh thể sẽ gây ra tình trạng viêm khớp ở các vị trí này và dấu hiệu nhận biết chúng như sau:

Các khớp tay nóng, sưng tấy và đỏ

Sau khi người bệnh bị Gout ở các khớp cổ tay sẽ dẫn đến việc sưng đỏ, kèm theo cảm giác nóng rát ở các cổ tay. Tình trạng này có thể nhanh chóng lan ra ở các vị trí xung quanh vị trí bị Gout.

Vùng da xung quanh khớp tay có biểu hiện bất thường

Xung quanh các khớp cổ tay sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bong tróc da và kèm theo cảm giác ngứa ngáy. Ngoài ra, ở các vị trí này lâu ngày có thể tạo nên nhiều vết đỏ tím như bệnh nhiễm trùng.

Cac dau hieu Gout o tay ikute.vn

Các dấu hiệu Gout ở tay

Các khớp tay thường xuyên đau nhức

Khi người bị bệnh Gout ở các khớp tay, cảm giác đau dữ dội sẽ xuất hiện ở các vị trí như sau: Khớp ngón tay, khớp bàn tay, cổ tay, khuỷu tay,… Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn chạm vào các vị trí sưng hoặc va đập mạnh.

Cơn đau có thể kéo dài trong nhiều giờ từ 4 – 12 tiếng và người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói, âm ỉ. Người bệnh có thể đau nhiều lần và thường xuyên đau dữ dội vào ban đêm. Điều này có thể ảnh hưởng trầm trọng đối với giấc ngủ của người bệnh vào ban đêm.

Các khớp tay xuất hiện các nốt tophi

Đối với các bệnh nhân không đi khám kịp thời, chẩn đoán và điều trị sẽ khiến cho các vị trí lắng đọng tinh thể Urat biến thành các khối U. Trên thực tế, các cục u này được bác sĩ xác định là các hạt Tophi. Nếu các khối u tophi không được kiểm soát sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh bị nhiễm trùng và lở loét.

Các khớp trở nên cứng và khó cử động

Sau khi các khớp bị lắng đọng các tinh thể muối Urat sẽ dẫn đến việc các khớp sẽ tổn thương. Vì các khớp tay là nơi thường xuyên cử động nhất nên khi người bệnh bị Gout có thể sẽ bị cứng khớp và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của khớp. Người bệnh Gout có thể sẽ không thể vận động và di chuyển được bình thường.

Kết luận

Trên đây là các dấu hiệu bị bệnh Gout mà người bệnh nên nhận biết sớm để điều trị kịp thời và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức về căn bệnh này. Nếu bạn còn thắc mắc về các căn bệnh khác và thực phẩm bồi bổ cho người bệnh, hãy liên hệ ngay với Ikute.vn nhé!

 

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *