Chà là– loại quả chắc không còn xa lạ gì với chúng ta. Được biết đến là loại trái cậy ngon và hấp dẫn, chà là thường được người châu Á sử dụng làm mứt để thiết đãi khách mỗi dịp lễ, Tết. Thế nhưng, sự hấp dẫn ấy đâu chỉ dừng lại ở vị ngon, quả chà mà chúng ta thường thấy còn có vô vàn lợi ích không ngờ tới. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị ở loại quả này nhé!
Quả chà là
Chà là và những giá trị dinh dưỡng
Chà là là loài cây đặc trưng thuộc chi Chà là, họ cau.. Loài cây này được trồng lấy quả. Cây Chà Là có xuất xứ từ Trung tâm Bắc phi, từng được gieo trồng để cung cấp thực phẩm cho Hy Lạp cách đây hơn ngàn năm. Kích thước trung bình của cây khoảng 15-25m, thân thẳng, mọc ra nhiều thân từ gốc. Lá cây dài 3–5 m, có nhiều cọng tỏa ra dài khoảng 30 cm.
Chứa nhiều khoáng chất
Theo những nhà nghiên cứu Luân Đôn, có nhiều các loại khoáng chất (ít nhất là 15 loại với hàm lượng cao Kali, Selen, Ma-giê…) được chưa trong cây chà là. So với nhiều loại trái cây khác, chà là cũng có hàm lượng chất sắt cao hơn. Nửa chén chà là chứa 1mg sắt.
Là chất chống oxi hóa
Như một báo cáo của tạp chí nước ngoài, ở chà là chứa nhiều Caroten – chất có thể chống oxi hóa. Caroten giúp sản xuất Vitamin A, xây dựng hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào cho cơ thể.
Chất xơ
Ngoài việc cung cấp lượng Vitamin và khoáng chất cho cơ thể, quả chà là còn có lượng chất xơ cao giúp cơ thể loại bỏ những độc tố, giảm nguy cơ ung thư ruột cơ rối loạn tiêu hóa. Không những thế, chất xơ còn giúp bạn kiểm soát cân nặng, cũng như lượng đường và cholesterol.
Chứa nhiều vitamin
Một chén chà là có chứa rất nhiều vitamin : 9% Niaxin , 12% vitamin B6, 7% Folate, 7% protein, ít hơn 1% chất béo. Như vậy, đã có thể đáp ứng phần nào nhu cầu cần thiết mỗi ngày của cơ thể.
Quả chà là còn chứa hàm lượng calo cao. Một chén quả chà là có thể chứa tới 400 calo. Và có thể bạn chưa biết, chà là cong được mệnh danh là loại “kẹo tự nhiên” bởi hương vị ngọt ngào tự nhiên mà nó đem lại.
Những lợi ích bất ngờ từ quả chà là
Chữa viêm khớp
Chà là có thể giúp giảm viêm và kiểm soát các cơn đau ở các khớp – 2 dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm khớp. Ngoài ra, lượng magne và kali cao rất hiệu quả trong việc giúp duy trì sức mạnh của xương và giảm nguy cơ viêm khớp.
Bạn có thể ăn một vài quả chà là hàng ngày hoặc sử dụng dầu hạt chà là để xoa bóp hai hoặc ba lần mỗi ngày.
Lượng kali và magne có trong chà là giúp làm giảm viên và đau khớp. Nhờ đặc tính chống viêm và oxi hóa, bệnh viêm khớp của bạn có thể được thuyên giảm nhờ dùng vài quả chà là hay xoa bóp bằng đầu hạt chà là mỗi ngày .
Hỗ trợ chức năng hệ thống thần kinh
Quả chà là có có tác dụng thúc đẩy các chức năng của hệ thần kinh, giúp bạn ngủ ngon hơn do có hàm lượng cao kali và vitamin B. Bên cạnh đó, loại quả này giúp bạn tăng cường chức năng nhận thức vì có chứa chất chống oxy hóa.
Tốt cho tim mạch
Chà là rất tốt cho tim mạch
Chà là rất có ích cho tim mạch của bạn. Nhờ lượng kali cao, hàm lượng natri lại thấp nên rất hiệu quả trong việc kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Kali có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, ví dụ như đột quỵ. Bạn nên sử dụng chà là ngâm mỗi ngày sẽ rất tốt cho tim mạch.
Chữa nôn nao do say rượu
Chà là còn có lợi ích trong hỗ trợ giải độc, giải độc tố từ gan do rượu bia quá mức, do đó sử dụng nó có thể giảm triệu chứng say rượu. Bạn hãy ngâm 4-5 quả chà là trong cốc nước từ 2 – 3 giờ. Rồi nghiền chà là trong nước, bỏ hạt rồi uống. Mỗi ngày nên dùng 2 cốc để đạt hiệu quả tốt nhất như mong đợi.
Tốt cho phụ nữ có thai
Chà là tốt cho phụ nữ có thai
Có rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích trong chà là cho cả mẹ và bé. Chà là giúp làm giảm táo bón- vấn đề tương đối phổ biến trong thời kì mang thai, tăng cường các cơ tử cung, giúp bé chào đời dễ dàng hơn.
Bạn hãy nấu chà là xắt nhỏ trong sữa, dùng 1đến 2 lần mỗi ngày hay bạn cũng có thể ăn 6 đến 8 quả chà là hàng ngày để đạt được kết quả tốt.
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu
Thiếu máu do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Một trong số đó là do thiếu sắt. Hàm lượng sắt cao ở chà là sẽ giúp hỗ trợ sản sinh hemoglobin giúp điều trị thiếu máu. Chà là cũng rất giàu vitamin C, giúp hấp thu sắt của cơ thể. Bạn chỉ cần ăn vài quả chà là cùng ly sữa ấm 2 lần/ngày sẽ được kết quả tốt nhất.
Điều trị táo bón
Chà là rất giàu chất xơ, giúp làm mềm thức ăn ở đường ruột cũng như thúc đẩy nhu động ruột của bạn khỏe mạnh.
Hãy ngâm 8 đến10 quả chà là trong một ly nước, để qua đêm. Rồi sáng hôm sau, xay chà là với nước và dùng khi đói hằng ngày.
Tăng cường năng lượng
Chà là giúp tăng cường năng lượng
Chà là rất giàu các loại đường tự nhiên như sucrose, fructose và glucose, rất có ích trong việc cung cấp năng lượng tức thời và đem lại sức sống tươi trẻ cho bạn bất cứ khi nào.
Thực phẩm cho “quý bà”
Đây được xem là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt và mang thai do có hàm lượng sắt cao (0,90mg/100g trái), rất tốt ngăn ngừa thiếu máu. Còn trong thời kỳ thai nghén, kali trong chà là giúp phòng ngừa chuột rút cho bà bầu.
Phụ nữ mang thai nên dùng chà là trong thời kỳ đầu sẽ giúp mẹ và con không bị thiếu máu, thúc đẩy não bộ phát triển hoàn chỉnh, trẻ thông minh hơn.
Sau khi sinh, ăn chà là sẽ giúp kích thích tuyến sữa cho me.
Thuốc bổ cho “quý ông”
Với nhiều quý ông yếu sinh lý, ăn chà là sẽ tăng thêm hưng phấn tình dục. Ngâm vài quả chà là trong ly sữa dê và để qua một đêm, sáng hôm sau nghiền chung cùng bột đậu khấu và mật ong. Đây chính là công thức cổ truyền của y học Vệ Đà để chữa liệt dương, yếu sinh lý ở nam giới, hỗ trợ nhiều trường hợp vô sinh.
Với giá trị dinh dưỡng cao và những lợi ích to lớn của quả chà là đã đủ khiến bạn bất ngờ chưa? Nếu đã có những hiểu biết nhất định về loại quả này, từ nay, hãy chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách sử dụng chà là thường xuyên nhé. Hãy để chà là giúp bạn và gia đình có sống vui, khỏe, có ích mỗi ngày.