Trong nhiều trường hợp dùng nước mắt nhân tạo thường xuyên giúp cho đôi mắt bớt mỏi, khô cũng như hỗ trợ để điều trị các bệnh lý về mắt. Điều cần thiết ở đây đó là cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ hay những người có chuyên môn để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, không gây kích ứng mắt. Cùng tìm hiểu khái niệm nước mắt nhân tạo và top 5 nước mắt nhân tạo phổ biến dưới đây.

Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo là hợp chất có nồng độ PH cũng như tính chất tương đồng với loại nước mắt tự nhiên. Nước mắt nhân tạo có công dụng điều chỉnh độ ẩm cho mắt khi mắt bị khô, trường hợp đeo kính áp tròng hoặc mắt tiếp xúc với khói bụi thường xuyên. Nước mắt nhân tạo giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu và hạn chế nước mắt bốc hơi một cách tối đa.

Top 5 nước mắt nhân tạo phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo khiến người dùng phân vân không biết dùng loại nào tốt và phù hợp. Dưới đây là 5 nước mắt nhân tạo phổ biến nhất hiện nay.

Nước mắt nhân tạo 1

Nước mắt nhân tạo Refresh Tears Lubricant eye drops

Refresh Tears Lubricant eye drops là một loại nước mắt nhân tạo có nguồn gốc từ Mỹ, được sản xuất bởi công ty Allergan. Thành phần chính của nước mắt nhân tạo Refresh Tears Lubricant eye drops đó là Natri Carboxymethylcellulose 0.5%. Sản phẩm có tác dụng làm dịu cảm giác nóng rát nhất thời hay tình trạng khó chịu, kích ứng do khô mắt hay tiếp xúc với ánh nắng, gió,… Sản phẩm được sử dụng tương tự với chất bảo vệ mắt chống lại các yếu tố kích thích khác.

Cách sử dụng:

  • Khi cần chỉ cần nhỏ 1 – 2 giọt vào mắt bệnh
  • Dùng nước mắt nhân tạo Refresh Tears Lubricant eye drops trong chăm sóc hậu phẫu theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Bạn phải dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, đúng liều lượng không được quá ít hoặc quá nhiều, không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Nước mắt nhân tạo sanlein

Nước mắt nhân tạo sanlein 1

Sanlein là nước mắt nhân tạo có nguồn gốc từ Nhật Bản, được sản xuất bởi công ty Santen. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị loạn biểu mô giác – kết mạc do các chứng bệnh sau gây ra: hội chứng Steven-Johnson & hội chứng Sicca (mắt khô), Các bệnh nội tại như hội chứng Sjogren, mang kính và chấn thương tiếp xúc,…

Thành phần chính của sản phẩm này gồm: e- Aminocaproic acid, Mỗi 1 mL Na hyaluronate 1 mg, Benzalkonium Cl, Disodium edetate.

Cách sử dụng:

  • Mỗi lần nhỏ 1 giọt, mỗi ngày nhỏ 5 – 6 lần, tùy theo triệu chứng bệnh mà có thể điều chỉnh cho phù hợp.
  • Có thể dùng trong chăm sóc sau phẫu thuật theo quy định của bác sĩ.
  • Để tránh nhiễm bẩn thuốc thì nên nhỏ trực tiếp vào mắt, không chạm vào chóp lọ.
  • Khi mang kính tiếp xúc mềm không dùng sản phẩm

Nước mắt nhân tạo systane ultra

Nước mắt nhân tạo systane ultra 1

Systane ultra là một loại nước mắt nhân tạo do thương hiệu dược phẩm đa quốc gia Alcon sản xuất. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị loạn biểu mô giác – kết mạc do các chứng bệnh sau gây ra: hội chứng Steven-Johnson & hội chứng Sicca (mắt khô), mang kính tiếp xúc & chấn thương, bệnh ngoại lai do phẫu thuật, bệnh nội tại như hội chứng Sjogren,…

Thành phần chính của nước mắt nhân tạo Systane ultra bao gồm: Polyethylene glycol 0,4%, Propylene glycol 0,3 %. Đây là những hydrogel giúp làm tăng khả năng bám dính và tăng độ nhầy trên nhãn cầu. Chúng có tác dụng hút nước và giữ độ ẩm trên nhãn cầu làm giảm cảm giác kích ứng, khó chịu do khô mắt.

Cách sử dụng:

Mỗi lần nhỏ từ 1 – 2 giọt cho bên mắt bị khô. Tùy theo nhu cầu mà điều chỉnh số lần nhỏ mắt phù hợp. Bạn cần sử dụng thuốc đúng theo liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ.

Nước mắt nhân tạo VRohto Dryeye

Nước mắt nhân tạo VRohto Dryeye 1

Trong thành phần của nước mắt nhân tạo V.Rohto Dryeye bao gồm hydroxyethylcellulose (HEC), các chất tăng cường độ nhờn và ngăn ngừa bốc hơi nước trong mắt, giữ độ ẩm cần thiết cho mắt. Nước mắt nhân tạo V.Rohto Dryeye có các đặc tính:

  • Không chứa các chất bảo quản.
  • Hỗ trợ làm dịu giác mạc
  • Thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để mắt không bị khô

Thành phần chính của nước mắt nhân tạo V.Rohto Dryeye gồm: Hydroxyethylcellulose , Sodium Chondroitin Sulfate, Boric Acid, Sodium Borate, Potassium Chloride, Sodium Chloride, Disodium Edetate, nước tinh khiết, Polysorbate 80, l-Menthol.

Sản phẩm có tác dụng tạo độ ẩm, bổ sung nước mắt nhân tạo cho đôi mắt mờ, mắt khô, mỏi mắt; tạo cảm giác dễ chịu khi đeo kính áp tròng. Hơn nữa, nước mắt nhân tạo V.Rohto Dryeye sản xuất tại Việt Nam nên người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Cách sử dụng:

Mỗi lần nhỏ 1 – 2 giọt, mỗi ngày nhỏ 3 – 4 lần, nếu cần có thể nhỏ nhiều hơn và có thể dùng cả khi đeo kính áp tròng. Sản phẩm có độ nhờn cao giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho mắt.

Lưu ý: Trước khi sử dụng sản phẩm cần lưu ý không để cho lông mi hay mí mắt chạm vào miệng để tránh tình trạng nhiễm trùng hay làm đục dung dịch do mầm vi sinh vật hoặc các chất tiết.

Nước mắt nhân tạo alcon Poly Tears Drop

Nước mắt nhân tạo alcon Poly Tears Drop 1

Alcon Poly Tears Drop được biết đến là loại nước mắt nhân tạo sản xuất bởi Alcon Pharmaceuticals tại Thụy Sỹ. Thành phần chính của sản phẩm đó là Hydroxypropyl methylcellulose: 0.3%, Dextran 70: 0,1%. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng mắt khô, phim nước mắt bất ổn, giảm tiết nước mắt.

Cách sử dụng:

Mỗi lần nhỏ từ 1 – 2 giọt, mỗi ngày nhỏ 5 – 6 lần. Để không lẫn tạp chất vào dung dịch thuốc cũng như đầu nhỏ thuốc bạn cần cẩn thận tránh để đầu nhỏ thuốc chạm vào các vùng lân cận hay mí mắt và một số bề mặt.

Trên đây là những thông tin cần thiết về nước mắt nhân tạo và top 5 sản phẩm nước mắt nhân tạo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đây thực sự là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe hữu ích trong cuộc sống. Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi bạn đã nắm được thành phần cũng như công dụng của từng loại nước mắt nhân tạo và lựa chọn ra cho mình một sản phẩm phù hợp.

author-avatar

Tác giả Tuyết Ngọc

Chào mọi người, mình là Ngọc Tuyết. Sở thích của mình là viết lách và chia sẻ thông tin y học, mình hiện đang là giảng viên đại học Y Thái Nguyên. Rất vui khi các bạn đọc các bài viết của mình. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *