Rau bina có thành phần và công dụng gì?

Ngày đăng 02-08-2017

Đã từ lâu, rau bina trở thành một trong những nguyên liệu quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Mặc dù vậy, cái tên với hơi hướng nước ngoài có thể sẽ khiến nhiều người băn khoăn về thành phần và công dụng của nó. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về rau bina nhé!

Rau bina là rau gì?

Nghe đến từ bina, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy khá bối rối, bởi trong tiếng Việt làm gì có từ nào thế này! Thực ra, rau bina có một cái tên thuần Việt, mà ai hẳn cũng đã nghe qua, đó là rau chân vịt, hay còn gọi là cải bó xôi. Nhìn qua hình ảnh rau bina mà được cung cấp dưới đây, chắc hẳn các bạn sẽ thấy quen thuộc hơn thôi.

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi

Dựa theo tên gọi, chúng ta đều đoán được xuất xứ của loại rau này rồi đúng không? Rau có nguồn gốc từ nước ngoài, được sử dụng trong lĩnh vực nấu nướng cũng như trong lĩnh vực dược phẩm. Rau bina xuất hiện ở thị trường Việt Nam từ khá lâu trước đây, mặc dù không quá phổ biến nhưng cũng ghi được dấu ấn trong lần đầu có mặt ở thị trường nông nghiệp nước ta. Trong những năm gần đây, loại rau nước ngoài này đã được biết đến nhiều hơn nhờ công dụng chữa được bách bệnh của nó.

Vậy, rau bina được bán ở đâu nhỉ? Nếu như bạn ghé đến các siêu thị hay các khu chợ lớn, việc tìm thấy loại rau này là vô cùng dễ dàng. Loại rau họ dền này có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác tạo nên một món ăn vừa Tây vừa Ta, vô cùng thú vị, do vậy, các cửa hàng kinh doanh loại rau này cũng tương đối nhiều.

Thành phần rau bina

Bạn hẳn sẽ phải ngạc nhiên lắm khi nghe đến một danh sách các thành phần có trong rau bina. Nào là chất xơ, các vitamin cũng như các hợp chất thực vật. Cùng tìm hiểu sâu hơn về thành phần của loại rau xanh tươi này nhé!

Chất xơ có trong rau bina không có khả năng hoà tan, cực kỳ có lợi cho đường tiêu hoá. Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi ti vi, ắt hẳn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những đoạn quảng cáo về các sản phẩm đồ ăn hay thức uống, và trong không ít những đoạn clip đó, người ta nhắc đến chất xơ như một thành phần không thể thiếu trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về đường ruột. Táo bón sẽ không còn là nỗi lo khi bạn có rau bina!

Chẳng ai còn xa lạ gì với các loại vitamin hay khoáng chất nữa, bởi, cơ thể con người đâu thể duy trì trạng thái ổn định khi thiếu đi những chất này. Thành phần rau bina với sự góp mặt vô cùng đông đảo của các loại vitamin và khoáng chất phong phú, mang đến cho nó một khả năng phòng chống và chữa trị nhiều loại bệnh. Nào là vitamin A, vitamin C, vitamin B9, rồi cả canxi và sắt nữa. Sức đề kháng được tăng cường, oxy được nạp thêm vào các mô, xương chắc khoẻ… và còn nhiều lợi ích khác mà bạn có được khi ăn rau bina.

Nước ép rau bina chữa bệnh

Lutein, nitrat, zaexathin là 3 trong số những loại hợp chất thực vật có hàm lượng cao trong rau bina. Việc sử dụng loại rau này trong đời sống hằng ngày sẽ giúp bạn có được một sức khoẻ dẻo dai, duy trì các chức năng của mọi bộ phận trong cơ thể, không xảy ra hiện tượng đình trệ đáng báo động. Bên cạnh 3 hợp chất trên, rau bina cũng chứa nhiều loại chất khác có tác dụng rất tốt cho cơ thể con người.

Công dụng của rau bina

Chúng ta hãy cùng tóm tắt ra một vài công dụng chính của loại rau này, lưu ý nhỏ là đây mới chỉ là những tác dụng được các chuyên gia nghiên cứu và tìm ra, hãy sử dụng loại rau bina này, biết đâu bạn cũng có thể tự khám phá được một vài lợi ích của nó thì sao!

Phòng chống ung thư

Các chất chống oxy hoá có trong thành phần rau bina mang đến một khả năng phòng và ngừa căn bệnh quái ác này. Ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt là hai loại bệnh đã quá phổ biến hiện nay, nếu bạn lo sợ mình sẽ phải sống chung với chúng, hãy cân nhắc ăn rau bina ngay từ bây giờ.

Nếu, trong trường hợp bạn đã phát hiện ra khối u trong cơ thể, rau bina cũng có thể đẩy lùi các dấu hiệu bệnh bằng cách thu nhỏ kích thước khối u, đồng thời khiến cho quá trình lây lan bệnh phát triển chậm lại.

Ổn định huyết áp

Sự tăng giảm huyết áp một cách đột ngột có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ và thậm chí là tử vọng, nếu không tìm được cách để đưa huyết áp về mức an toàn, cơ thể bạn đang đối mặt với nhiều nguy hiểm. Nhưng đừng quá lo lắng, nếu duy trì thói quen sinh hoạt, tập luyện và ăn uống một cách điều độ, đặc biệt là bổ sung thêm các món được làm rau bina vào trong bữa ăn hằng ngày, sự lo âu này sẽ không còn đe doạ bạn.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, rau bina sẽ làm giảm huyết áp và tăng cường sức khoẻ trái tim, từ đó, giúp bạn thoát khỏi những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Sở dĩ, rau bina làm được điều này là nhờ có thành phần nitrat có trong rau, vì vậy, đừng quên khám phá các món ngon từ rau bina để cải thiện sức khoẻ mình và những người thân trong gia đình nhé!

Món ngon từ rau bina

Tăng cường sức khoẻ đôi mắt

Cửa sổ tâm hồn của bạn sẽ luôn trong trạng thái sáng khoẻ nhờ có rau bina. Như đã đề cập trên đây, lutein là thành phần có trong rau bina, đây là chất có khả năng chống lại các căn bệnh liên quan đến đôi mắt như bệnh đục thuỷ tinh thể cũng như thoái hoá điểm vàng.

Nhiều người cho rằng, sức khoẻ đôi mắt không phải điều quá quan trọng, mặc dù vậy, một khi bạn rơi vào tình trạng khó khăn với cửa sổ tâm hồn, bạn sẽ khó có thể có được sự phục hồi hoàn toàn mà không có sự can thiệp của thuốc men. Phòng hơn chữa, áp dụng công dụng của rau bina vào đôi mắt ngay thôi nào!

Giảm thiểu sự căng thẳng oxy hoá

Bệnh ung thư, tiểu đường là hệ quả gây ra bởi sự căng thẳng oxy hoá, nếu bạn có thể giảm đến mức tối đa sự căng thẳng này, bạn hoàn toàn có thể nói không với hai căn bệnh vô cùng nan giải ấy.

Từ rau bina, bạn có thể tạo ra nước ép, hay các món ăn xào nấu, bạn sẽ có thể dễ dàng chống lại sự xuất hiện của những căn bệnh đáng lo lắng. Thực đơn ăn uống của bạn sẽ thêm phần phong phú khi có thêm những món ngon từ rau chân vịt!

Những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích về loại rau bina này chưa? Hãy cùng chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng loại rau này cùng mọi người nhé!