Tế Bào Gốc Là Gì ?

Xã hội ngày càng hiện đại với nhiều phương phát làm chữa trị, làm đẹp mới lạ. Trong đó tế bào gốc được biết đến có những tính năng siêu việt trong nhiều lĩnh vực. Vậy tế bào gốc là gì? Nó có hoàn hảo như trong những lời quảng bá không?

Tế bào gốc là gì?

Theo sinh học, tế bào gốc là tế bào chưa biệt hóa. Nó có khả năng sản sinh ra vô hạn các tế bào mới. Và từ các tế bào mới đó để biệt hóa thành những tế bào khác. Bởi vậy tế bào gốc được coi là nhà cung cấp tế bào, là cơ sở nền móng của cơ thể.

Có nhiều nguồn lấy tế bào gốc từ tủy xương, mô mỡ, máu. Trong các phương pháp lấy tế bào gốc thì phương pháp tự thân- tức lấy từ cơ thể mình là ít rủi ro nhất. Tế bào gốc sở hữu khả năng có thể phân chia thành các tế bào mới và tế bào khác phù hợp với các mô tế bào khác như cơ, dây thần kinh. Nhờ tính năng này tế bào gốc đang được ứng dụng là một phương pháp nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực như y học, làm đẹp,…

tbg

Tế bào gốc và cách phân chia tế bào gốc

Phân loại tế bào gốc

Phân loại tế bào gốc theo chức năng:

 • Tế bào gốc toàn năng: Tế bào gốc toàn năng là tế bào gốc có khả năng có thể tạo ra tất cả các loại tế bào mới khác.Với khả năng này tế bào gốc toàn năng có khả năng tạo ra một cơ thể riêng biệt mới. Tuy nhiên số lượng của tế bào này trong cơ thể chúng ta lại vô cùng hiếm hoi so với hàng triệu tế bào trong cơ thể. Nó chỉ chiếm con số khiêm tốn từ 2-4 tế bào.
 • Tế bào gốc đa năng: Tế bào đa năng cũng có thể tạo ra rất nhiều tế bào chuyên biệt khác nhưng không có khả năng tạo ra tất cả như tế bào toàn năng. Do vậy tế bào đa năng không thể tạo ra được một cơ thể hoàn toàn mới. Tế bào đa năng hiện nay được ghi nhận với nhiều ứng dụng tuyệt vời trong lĩnh vực y học cũng như lĩnh vực thẩm mỹ.
 • Tế bào gốc đơn năng: Tế bào gốc đơn năng là loại tế bào chỉ biệt hóa đơn theo một dòng. Trong điều kiện bình thường tế bào đơn năng chỉ biệt hóa tính đơn năng cho phép tái tạo tế bào già cỗi bị thương hình thành các tế bào mới.

Phân loại theo nguồn gốc tế bào gốc:

 • Tế bào gốc phôi: Là loại tế bào gốc được lấy từ phôi thai trong giai đoạn từ 6 đến 7 ngày sau khi thụ tinh. Tế bào này là tế bào toàn năng bởi chưa được biệt hóa, có khả năng phát triển thành các tế bào của cơ thể.
 • Tế bào gốc thai: Là loại tế bào lấy sau khi nạo phá thai. Đây là tế bào đa năng sở hữu nhiều tính năng ưu việt.
 • Tế bào được lấy từ dây rốn: Là loại tế bào gốc lấy từ màng của dây rốn sau khi sinh
 • Tế bào từ người trưởng thành: Là tế bào chưa biệt hảo của người trưởng thành được lấy từ tủy xương, mô da, mô não, mô ngoại vi, máu tiềm năng. Loại tế bào này có tính đa tiềm năng.

tbg 1

Tế bào gốc từ nhau thai tươi-ikute

Chức năng của tế bào gốc

Đặc trưng quan trọng nhất và được các nhà khoa học thừa nhận chức năng của tế bào gốc là khả năng biết hóa, phân hóa sản sinh ra không giới hạn ra các tế bào mới cùng các tế bào chuyên biệt. Cùng khả năng tự tái tạo không bị dị hóa giúp cung cấp các tế bào mới cho cơ thể.

Tế bào gốc có chức năng sửa chữa các tế bào bị tổn thương cũng như bị bệnh. Bên cạnh đó tế bào gốc giúp thay thế các tế bào già cỗi không thể hoàn thành nhiệm vụ của nó nữa. Đây là các tế bào gốc giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh chống lại những thoái hóa không bình thường không tốt cho cơ thể.

Tế bào gốc giúp cho cơ thể hoạt động bình thường bao gồm nhịp đập tim, suy nghĩ hoạt động của não, cơ,…Bên cạnh còn giúp tạo tế bào mới tái tạo da giúp da trở nên căng trắng hơn và xóa mờ các nếp nhăn.

tế bào gốc ronas 5

Tế bào gốc Laksmira-ikute với chức năng sáng da mờ thâm

Ứng dụng của tế bào gốc hiện nay

Ứng dụng của công nghệ tế bào gốc trong y học

 • Công nghệ tế bào gốc đã mở ra một bước phát triển lớn trong nền y học. Hiện tại chúng ta có thể sử dụng công nghệ tế bào vào chữa trị các bệnh mà các phương pháp hiện hữu trước kia khó hoặc không thể chữa trị được. Có rất nhiều bệnh được chữa trĩ rất hiệu quả như chấn thương tủy sống, xơ gan, thiếu máu,.. Và còn nhiều bệnh đang trong giai đoạn nghiên cứu hứa hẹn sẽ trở thành biện pháp tốt trong tương lai.
 • Sử dụng phương pháp lấy tế bào gốc từ các bộ phận của người tự thân như tế bào tủy, dây rốn, nhau thai, mô mỡ để chuyển hóa thành các tế bào xương, máu, sụn. Tất cả các tế bào mới này đều có khả năng sản sinh ra các tế bào mới hoàn toàn khỏe mạnh thay thế các tế bào lão hóa, bệnh tật của cơ thể.
 • Đối với ung thư hay cũng như các bệnh mãn tính tế bào gốc có khả năng tái tạo những tế bào, mô, cơ quan ung thư bị tiêu diệt bởi các tác nhân trị ung thư, như phẫu thuật, hóa, xạ trị.Ví dụ với ung thư máu người ta có thể sử dụng các tác nhân như hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư gây hại cho cơ thể. Bên cạnh việc tiêu diệt ta lại cấy tế bào gốc vào để sản sinh ra các tế bào máu mới tạo hệ thống máu cho bệnh nhân.
 • Hay tế bào gốc đã tạo thành công các tế bào gan từ các tế bào mô mỡ dưới da, tạo ra một hướng phát triển mới phục hồi gan người trong tương lai. Tuy nhiên để đưa phương pháp này vào thực tế các nhà khoa học phải tìm ra phương pháp sản xuất hàng loạt từ tế bào mô mỡ dưới da thành tế bào gan.

Ứng dụng tế bào gốc trong lĩnh vực làm đẹp:

 • Tế bào gốc được phát hiện có rất nhiều tác động tích cực đối với da. Tế bào gốc khi đưa vào cơ thể giúp cung cấp các yếu tố tăng trưởng để kích thích quá trình tăng sinh Collagen tái tạo làn da mới, giảm nếp nhăn, cải thiện vấn đề lão hóa, làm mờ sẹo rỗ, …
 • Hiện nay công nghệ tế bào đang rất được ưa chuộng trong lĩnh vực làm đẹp bởi những tác động tuyệt vời mà nó mang lại.Tăng hiệu quả của tế bào gốc nên kết hợp với các phương pháp lăn kim cùng chăm sóc tốt làn da.

tbg2

Tế bào gốc dưỡng trắng nâng cơ của Hàn-ikute

Trên đây là các thông tin nhỏ giúp bạn hiểu thêm về tế bào gốc cũng như các công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *