Khi mang thai bà bầu cần được bổ sung rất nhiều các loại thực phẩm, để tốt cho thai nhi. Và một trong số đó không thể bỏ qua ngũ cốc cho bà bầu đây là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích tốt.
Phụ nữ khi mang thai cần chú ý rất nhiều tới sức khỏe của mình bởi việc đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới em bé. Việc lựa chọn và sử dụng những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ giúp sức khỏe của mẹ và bé ổn định hơn trong suốt thời kỳ mang thai. Trong bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về ngũ cốc cho bà bầu tốt nhất.
Vì sao bà bầu nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt?
Như chúng ta đã biết, trong thời kỳ mang bầu mẹ phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất để bé có thể phát triển tốt nhất. Bởi vậy mà lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp này, ngũ cốc cho bà bầu là sự lựa chọn phù hợp và hoàn hảo nhất.
Ngũ cốc vừa giúp mẹ bầu cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe và giúp bé phát triển tốt nhất có thể. Những loại hạt có trong ngũ cốc vừa giúp giảm thiểu bài trừ những độc tố có trong cơ thể. Không những vậy còn duy trì huyết áp ổn định nhất và giảm hàm lượng cholesterol bên trong máu.
Đặc biệt ngũ cốc có rất nhiều lợi ích đối với phụ nữ, ngũ cốc còn làm làn da trở lên căng mịn, chống lão hóa da sớm và giúp mẹ bầu có một giấc ngủ sâu, ngon hơn. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu luôn cần được bổ sung canxi đầy đủ. Bởi vậy mà ngũ cốc sẽ giúp mẹ bầu và bé tăng thêm chất cần thiết như vitamin, canxi, axit folic,…
Những loại chất đó có thể bị giảm dần trong thời kỳ mang thai nên việc tăng cường, bổ sung là vô cùng quan trọng. Vậy nên có thể nói việc sử dụng ngũ cốc không phải chỉ để giúp thai nhi khỏe mạnh mà còn có công dụng hỗ trợ vấn đề sức khỏe cho mẹ bầu. Hiện nay, có rất nhiều mẹ bầu đang sử dụng ngũ cốc thay cho bữa sáng của mình.
Tác dụng ngũ cốc cho bà bầu
Ở phần trên, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu lý do vì sao mà phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm ngũ cốc. Tiếp theo đây cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng mà ngũ cốc cho bà bầu mang tới cho mẹ và thai nhi nhé.
Ngăn ngừa táo bón: Trong khoảng thời gian mang thai, có thể hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động thất thường. Bởi vậy việc bổ sung thêm những chất dinh dưỡng có trong hạt ngũ cốc cho bà bầu là rất cần thiết. Đây có thể được coi là một bài thuốc rất an toàn mà lại hiệu quả tuyệt đối.
Bên trong ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, chất xơ sẽ giúp bà bầu cải thiện được tình trạng thất thường trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó nó còn giúp đường máu ổn định và lưu thông tốt hơn để ngăn chặn những loại bệnh liên quan tới đường ruột.
Giảm lượng cholesterol xấu: Chất béo không bão hòa sẽ giúp bà bầu có thể cân bằng được hàm lượng chất béo bên trong cơ thể của mình. Bởi khi mang thai, các bà bầu thường sẽ ăn rất nhiều để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh đó, việc giảm hàm lượng cholesterol xấu bên trong cơ thể còn giúp bà bầu ngăn chặn khả năng mắc các bệnh như: tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ,… Giúp các mẹ có thể kiểm soát được cân nặng của mình, hàm lượng chất béo đó chỉ cung cấp đủ để thai nhi phát triển.
Mang tới làn da trắng sáng và mịn màng: Khi mang thai, các bà mẹ sẽ gặp phải nỗi lo về làn da của mình. Bởi vậy các mẹ yên tâm khi sử dụng ngũ cốc sẽ khiến làn da trở lên căng bóng mình màng và trắng sáng hơn rất nhiều đấy. Bên trong những hạt ngũ cốc sẽ chứa thành phần vitamin E để giúp cải thiện tình trạng làn da tốt hơn.
Phòng tránh nguy cơ sinh non: Sinh non hay còn được hiểu thai nhi sinh không đủ ngày, đây là nỗi lo và cũng là tình trạng không một bà bầu nào mong muốn. Nguyên nhân dẫn tới khả năng sinh non chính là khi cơ thể mẹ bầu bị thiếu hàm lượng axit folic trầm trọng.
Bên cạnh những chất dinh dưỡng chúng tôi đã kể trên, ngũ cốc cho bà bầu còn cung cấp cho cơ thể đầy đủ hàm lượng axit folic. Axit folic còn như một lớp bảo vệ thai nhi khỏi tình trạng dị tật bẩm sinh về hệ thần kinh. Các mẹ cần hết sức lưu ý, bổ sung loại chất này trong suốt 3 tháng đầu để chắc chắn thai nhi phát triển ổn định.
Thành phần chính của ngũ cốc
Những thành phần chính để tạo lên một loại ngũ cốc cho bà bầu với đầy đủ các dưỡng chất tốt. Ngũ cốc là sự kết hợp của yến mạch, lúa mì,… những loại thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể của mẹ và bé chất sắt, magie và đặc biệt là selen. Còn cung cấp thêm nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như B, B1, B2, E,… Những thành phần này tạo lên một hỗn hợp chăm sóc mẹ và bé.
Những loại hạt có trong ngũ cốc cho bà bầu
Như chúng ta đã biết, ngũ cốc được tạo thành như những hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển ổn định của thai nhi. Ở phần dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những loại hạt có ở bên trong hộp ngũ cốc cho bà bầu nhé.
Hạt óc chó
Óc chó được mệnh danh là một loại hạt chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như vitamin E, kẽm, mangan, phốt pho, Omega-3,… Đối với bà bầu, óc chó sẽ thúc đẩy và hỗ trợ khả năng phát triển não bộ của thai nhi ngay từ khi con trong bụng mẹ. Là một loại hạt rất tốt nên các mẹ bầu có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân như một kho báu chất đầy dinh dưỡng dành cho phụ nữ khi mang thai. Loại hạt này sẽ bổ sung dưỡng chất omega 3 giúp thai nhi thông minh hơn. Bên trong hạnh nhân còn chứa chất axit folic và folate để giúp mẹ bầu tránh gặp phải những loại dị tật bẩm sinh về khu vực ống thần kinh. Vì vậy đây được xem là loại hạt cực kỳ tốt cho bà bầu.
Hạt Chia
Hạt chia se cung cấp dưỡng chất axit omega 3 rất cao để kích thích khả năng phát triển não bộ của thai nhi. Bởi vậy mà các mẹ bầu nên tin tưởng và sử dụng loại hạt này. Thay vì sử dụng quá nhiều chất béo dễ gây béo phì, các mẹ có thể sử dụng loại hạt này để cung cấp hàm lượng chất béo phù hợp nhất.
Hạt Macca
Hạt Macca được rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng với hàm lượng dưỡng chất bên trong rất cao như chất béo, vitamin B6, B1, canxi, sắt,… Đây là một loại hạt rất tốt bà bầu nên bổ sung trong thời kỳ mang thai của mình để giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Ngoài ra còn một số loại hạt khác như: gạo lứt, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ,…
Bà bầu nên ăn ngũ cốc vào thời điểm nào là tốt nhất?
Có rất nhiều bà bầu đang đặt ra câu hỏi nên sử dụng ngũ cốc cho bà bầu vào khoảng thời gian nào là tốt nhất? Theo các chuyên gia khoa học cho biết, bà bầu có thể sử dụng ngũ cốc trong tất cả các tuần khi mang thai. Việc này có thể giúp thai nhi phát triển ổn định và toàn diện nhất. Bên cạnh đó còn có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu trong những tháng thai kỳ.
Nhiều chuyên gia khuyến khích bà bầu nên ăn ngũ cốc đan xen với bữa ăn chính trong ngày của mình để hệ tiêu hóa có thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất.
- Ăn bữa sáng: Bà bầu có thể ăn ngũ cốc vào buổi sáng thay cho những món ăn sáng phức tạp như trước đó. Đây là món ăn gồm nhiều thành phần dinh dưỡng nên không phải lo lắng quá nhiều. Ăn vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ nhanh chóng các dưỡng chất đó.
- Ăn bữa phụ: Bà bầu cũng có thể sử dụng ngũ cốc trong những bữa phụ như nửa buổi sáng sau bữa sáng 1 tiếng hoặc khoảng thời gian nửa chiều, hoặc ăn trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Để các dưỡng chất có bên trong ngũ cốc được tiêu hóa và hấp thụ ổn định nhất.
7 loại ngũ cốc cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Ngay sau đây hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết các sản phẩm ngũ cốc cho bà bầu tốt nhất hiện nay nhé.
Bột ngũ cốc Damtuh
Nếu nhà có mẹ bầu mà chưa biết dùng thực phẩm dinh dưỡng nào tốt thì bột ngũ cốc Damtuh được xem là lựa chọn số 1. Đây là sản phẩm ngũ cốc cho bà bầu tốt nhất, giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất, cực kỳ tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Ngoài ra sản phẩm này còn giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp phụ dưỡng chất và giảm nguy cơ sinh con ra bị tật trong thời kỳ mang thai. Bổ sung nhiều dinh dưỡng giúp cho thai nhi phát triển toàn diện về trí não lẫn thể chất.
Giá bán: 245.000 đ
Mua sản phẩm: https://ikute.vn/bot-ngu-coc-damtuh-han-quoc-hop-50-goi/
Sản phẩm ngũ cốc sấy khô Calbee đến từ Nhật Bản
Calbee là một thương hiệu chuyên về thực phẩm cực kỳ nổi tiếng tại đất nước Nhật Bản. Và nổi bật trong đó phải kể đến sản phẩm ngũ cốc sấy khô Calbee. Đây là sản phẩm cực kỳ tốt dành cho bà bầu, bởi nó bổ xung các chất xơ giúp mẹ bầu no nhanh, no lâu mà không bị đầy hơi chướng bụng, cực kỳ tốt cho tiêu hóa.
Sản phẩm ăn không bị ngấy, không tăng cân, giúp kiểm soát tốt tình trạng cân nặng hạn chế việc nạp thực phẩm vào cơ thể dẫn đến việc dư thừa dưỡng chất.
Giá bán: 275.000 đ
Mua sản phẩm: https://ikute.vn/ngu-coc-say-kho-calbee-nhat-ban-800g/
Ngũ cốc Hahne Muesli Bircher
Hahne Muesli Bircher là sản phẩm ngũ cốc có hàm lượng chất béo thấp, không làm tăng mỡ máu, không tăng cân cho mẹ bầu khi sử dụng. Đây cũng là sản phẩm giàu chất xơ, cải thiện tình trạng táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra còn giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa được nguy cơ các vấn đề về sức khỏe. Bổ sung các vitamin, khoáng chất, giúp cho bà bầu phát triển thai nhi một cách toàn diện.
Ngũ cốc Pregnlife
Pregnlife là một sản phẩm hàng đầu hiện nay dành cho bà bầu. Đây là sản phẩm đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu mà không cần phải lo lắng bị tăng cân. Vì vậy đây được xem là một sự lựa chọn hàng đầu dành cho các mẹ bầu, có thể cân nhắc và lựa chọn.
Sản phẩm Queen Nature
Queen Nature là một sản phẩm ngũ cốc cho bà bầu siêu giàu chất dinh dưỡng. Bởi đây là sản phẩm được sản xuất từ hơn 30 loạt hạt tự nhiên như hạt óc chó, hồ đào, hạt chia,…cung cấp đầy đủ canxi, DHA, omega 3,… và vitamin, nguyên tố vi lượng. Qua đó không chỉ giúp mẹ bầu được khỏe mạnh trong suốt thay kỳ mà còn giúp thai nhi được phát triển khỏe mạnh về thể chất, trí não.
Sản phẩm ngũ cốc Organic Bob’s Red Mill
Trong thời kỳ mang thai chị em phụ nữ cần phải chú ý tới chế độ ăn uống để vừa đảm bảo được sức khỏe cho mẹ vừa hỗ trợ phát triển tốt nhất dành cho thai nhi. Do đó việc chọn loại ngũ cốc nào tốt cho bà bầu cũng là điều mà các mẹ bầu rất quan tâm.
Nếu như bạn đang băn khoăn trong việc tìm loại sản phẩm ngũ cốc nào tốt, thì sau đây chúng tôi sẽ gợi ý ngũ cốc Organic Bob’s Red Mill. Đây là loại sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng có nguồn gốc tại Mỹ với thành phần chính là 6 loại hạt tự nhiên bao gồm lúa mì, lúa mạch đen, hạt lanh,…đây là các hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Ngũ cốc YenViet
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, ngũ cốc là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và nên dùng trong giai đoạn mang thai. Cũng bởi vậy ngũ cốc YenViet được xem là một lựa chọn sáng suốt cho các bà bầu bởi nó sẽ bổ sung yến 100% từ tự nhiên vào ngũ cốc tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe cho mẹ và con vô cùng tốt.
Một số điều mà mẹ bầu lưu ý khi sử dụng ngũ cốc
Đối với các mẹ bị bệnh tiểu đường trong thai kỳ thì nên hạn chế việc sử dụng ngũ cốc. Bởi trong ngũ cốc có thể chứa rất nhiều đường ngay cả khi các mẹ đã lựa chọn loại sản phẩm có chứa ít đường. Hơn nữa khi dùng ngũ cốc kèm sữa sẽ cung cấp thêm hàm lượng carbs cao và được phân hủy thành đường cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra các mẹ cũng cần phải lưu ý không nên ăn quá nhiều, vì có thể dẫn đến dư thừa lượng chất xơ của cơ thể làm giảm thiểu khả năng hấp thụ được các dưỡng chất khác. Để ăn ngũ cốc tốt nhất, các mẹ nên kết hợp ăn ngũ cốc với những loại thực phẩm khác một cách hợp lý.
Kết luận
Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến các bạn ngũ cốc cho bà bầu và một số loại ngũ cốc tốt cho bà bầu. Mong rằng, qua bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, và mang đến một loại thực phẩm tốt dành cho thai nhi.