Búp bê Nga Matryoshka là gì? Ý nghĩa Búp bê Nga Matryoshka

Nhắc đến biểu tượng văn hóa của đất nước Nga, ngoài những điệu múa “quốc vũ” Kharavôt đầy mê hoặc hay những công trình vĩ đại như Quảng trường Đỏ, thánh điện Basil,… người ta còn hay nhắc đến búp bê Matryoshka. Vậy búp bê Nga Matryoshka là gì? Tại sao nó được xem là biểu tượng đầy ý nghĩa, tượng trưng cho nét văn hóa của con người và đất nước Liên bang xinh đẹp? Để tìm hiểu, mời bạn đọc bài viết này nhé!

Búp bê Nga Matryoshka là gì?

Bộ búp bê Matryoshka đầu tiên được tạo ra bởi nghệ nhân Vasily Petrovich Zvyozdochkin 1

Bộ búp bê Matryoshka đầu tiên được tạo ra bởi nghệ nhân Vasily Petrovich Zvyozdochkin

Búp bê Matryoshka (tiếng Nga: матрёшка) còn được gọi phổ biến là Búp bê Nga hay Búp bê Babushka. Ngoài ra, chúng cũng có những cái tên khác như là Búp bê lồng nhau, Búp bê làm tổ,… tùy theo văn hóa, cách gọi của mỗi vùng miền.

Nghĩa của tên gọi búp bê Nga Matryoshka là gì? Trong tiếng Nga, Từ “matryoshka” (матрёшка) là một cách gọi thân mật của “Matryona” (Матрёна). Đây là một tên riêng trong tiếng Nga dành cho phái nữ.

Bộ búp bê gỗ đầu tiên được làm hoàn chỉnh bởi nghệ nhân Vasily Petrovich Zvyozdochkin, gồm 8 con. Mỗi con có hình ảnh riêng, mang ý nghĩa khác nhau chứ không phải cùng một chủ đề hay cách trang trí như các bộ búp bê thường thấy hiện nay.

Mô tả về một bộ Búp bê Matryoshka

Bộ búp bê Matryoshka 7 con theo chủ đề “Công chúa ngủ trong rừng” 1

Bộ búp bê Matryoshka 7 con theo chủ đề “Công chúa ngủ trong rừng”

Búp bê Matryoshka thường được làm từ những loại gỗ thơm và chống ẩm tốt như gỗ bạch dương, gỗ cây dương, gỗ cây sủi… Loại búp bê này được làm theo một bộ gồm những con búp bê bằng gỗ rỗng ruột từ to tới nhỏ xếp lồng vào trong nhau: Con búp bê nhỏ nhất sẽ được chứa đựng trong lòng con búp bê lớn hơn nó một chút, cứ lần lượt như thế cho đến khi con lớn nhất sẽ chứa tất cả những con búp bê còn lại trong bộ. Số lượng búp bê trong một bộ thường là những số lẻ như 5,7,9,11.

Theo truyền thống, một bộ ít nhất gồm 5 con. Về thiết kế, một bộ búp bê sẽ được vẽ theo một chủ đề thống nhất nào đó. Thường là sẽ có 2 loại phổ biến là bộ búp bê được vẽ hình cô gái từ lúc nhỏ cho tới lúc già hoặc sẽ là một bộ mà hình vẽ đều là các cô gái.

Dù thiết kế nào thì đa số búp bê đều được vẽ với những bộ trang phục truyền thống của Nga và được trang trí một cách bắt mắt. Hình dạng búp bê thường giống như một chiếc bình với phần đầu búp bê hơi tròn và phần thân thuôn bầu; Rất ít chi tiết lồi ra ngoài – ví dụ như búp bê không có tay và thường các nghệ nhân cũng thường không vẽ hình cánh tay lên bề mặt búp bê.

Ý nghĩa của búp bê Matryoshka là gì?

Búp bê Nga mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau 1

Búp bê Nga mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau

Không tự nhiên búp bê Matryoshka trở thành một chứng nhân lịch sử, biểu tượng văn hóa du lịch cho cả một đất nước Nga rộng lớn. Mà là bởi vì, trong lòng những con búp bê bé nhỏ ấy mang rất nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc mà người dân và những nghệ nhân thủ công truyền thống của xứ sở Bạch Dương đã gửi gắm vào. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu về một vài ý nghĩa của loại búp bê xinh đẹp này.

Ý nghĩa về gia đình

Ta có thể thấy được những bộ búp bê Matryoshka truyền thống ở Nga luôn được vẽ hình những cô gái xinh xắn yêu kiều với trang phục truyền thống. Đây chính là ngụ ý ca ngợi phái nữ, những người bà người mẹ đã luôn hi sinh vì gia đình, chăm sóc nhà cửa, con cái, là chỗ dựa, hậu phương vững chắc cho người đàn ông ở nơi tiền tuyến xa xôi đấu tranh bảo vệ hòa bình của đất nước.

Ngoài ra ta cũng có thể thấy là hình ảnh búp bê lớn nhỏ lồng vào nhau theo thứ tự chính là để nói về hình ảnh người mẹ sinh ra con của mình rồi những đứa con lại sinh ra con của họ, cứ như thế sự sống được tiếp diễn tạo nên một tập thể vững mạnh trong cộng đồng.

Các con búp bê trong một bộ theo cùng một chủ đề kiểu dáng chính là để chỉ về huyết thống, sự thừa hưởng kế thừa từ người đi trước trong gia đình. Từ đây có thể thấy được sự coi trọng gia đình trong nét văn hóa Nga và đề cao vai trò của người mẹ trong công cuộc xây dựng gia đình, duy trì nòi giống, luôn che chở và bảo vệ các con của mình.

Ý nghĩa về mối quan hệ trong cuộc sống

2 5

Con bé nhất trong bộ luôn thô sơ và xấu xí nhất

Có bao giờ chúng ta thắc mắc tại sao con búp bê cuối cùng luôn đơn giản và ít được trang trí, và thậm chí là xấu nhất? Không chỉ phải bởi vì nó quá nhỏ để có thể trang trí, còn các con to có nhiều diện tích hơn để tô điểm, mà trong những nét vẽ thô sơ đó đều có ý nghĩa đặc biệt của riêng nó.

Một bộ búp bê Matryoshka giống như các tầng vỏ bọc tính cách của con người vậy. Lớp bên ngoài là hào nhoáng, hoàn hảo nhất, các lớp trong sẽ dần dần bớt đi vẻ sặc sỡ và đến cuối cùng là vô cùng giản dị thô sơ.

Giống như tâm lí của con người vậy, họ luôn thể hiện ra bên ngoài tất cả những ưu điểm, những mặt đẹp đẽ hoàn hảo. Nhưng sâu bên trong họ vẫn còn có những khuyết điểm, những nỗi sợ, những điều thầm kín không dám biểu lộ.

Hay có thể nói đây giống như một cơ thể con người. Các lớp bên ngoài là da, xương, thịt, con búp bê cuối cùng chính là trái tim của con người – Nơi mong manh, yếu đuối và cần được bảo vệ nhất.

Từ đây ta có thể học một bài học về mối quan hệ trong cuộc sống đó là trong một mối quan hệ. Chúng ta chỉ nhìn thấy một phần nào đó tính cách thật của con người, không ai sẽ tự nhiên cho ta thấy được tính cách thật nếu họ không tin tưởng chúng ta.

Vậy nên, chúng ta phải kiên nhẫn, dành thời gian để tìm hiểu, trao cho họ niềm tin, có như vậy chúng ta mới thực sự thấu hiểu nhau. Hãy luôn trân trọng và đừng làm tổn thương họ, có như vậy mối quan hệ mới trở nên lâu dài và bền vững.

Búp bê Matryoshka là gì? Đây là một loại búp bê tượng trưng của đất nước Nga với những tầng ý nghĩa vô cùng sâu sắc thể hiện được những nét văn hóa độc đáo và truyền thống lịch sử của người dân Nga từ trước đến nay. Vậy nên, cho đến bây giờ đây vẫn là một biểu tượng độc đáo thu hút khách du lịch ở Nga.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *