Người bị gout hạn chế ăn các chất có chứa Axit Uric và nên ăn cả các loại thức ăn có khả năng ức chế tổng hợp Acid Uric trong cơ thể. Nhóm thức ăn nào tốt cho người gout?

Gout hình thành do lượng Acid Uric trong cơ thể và cụ thể là thận tổng hợp bị dư thừa dẫn đến tích tụ ở khớp xương. Vì thế để làm tăng khả năng chuyển hóa, chúng ta nên kết hợp với thức ăn đào thải Acid Uric, dưới đây là thông tin về Acid Uric và các nhóm giúp quá trình tổng hợp, đào thải chúng trở nên dễ dàng hơn.

Acid Uric trong hóa học

Gout hiện đang là một trong những căn bệnh ảnh hưởng nhiều nhất đến đời sống con người. Nó gây ra những khó khăn trong vận động, ăn uống và thậm chí ảnh hưởng đến chế độ nghỉ ngơi. Acid Uric là nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này. Tuy vậy nhiều người vẫn chưa biết chúng là gì và cách chúng tác động tới cơ thể người.

Chất Acid Uric là chất gì? Cấu trúc mạng không gian

Acid Uric ikute.vn

Trong quá trình chuyển hóa nhân purin từ thận, chất này cũng được hỗ trợ chuyển hóa và được thải ra ngoài theo nước tiểu. Đây là hợp chất dị vòng của C, H và N. Chúng có công thức hóa học là C5H4N4O3, cấu trúc mạng không gian là dạng rỗng.

Trước đó trong quá trình nghiên cứu về căn bệnh sỏi thận, chất này đã có trong công trình nghiên cứu, tuy nhiên sau đó vào năm 1776 được nghiên cứu tách biệt. Nhà hóa học người Ukraine là Ivan Horbaczewski sau đó đã thành công tạo ra Acid Uric nhờ việc nấu chảy Ure bằng Glycine vào năm 1882.

Lượng Acid Uric trong cơ thể người được đo đạc bằng chỉ số. Chỉ số này cho biết lượng Acid Uric trong thận và nước tiểu, giúp chẩn đoán bệnh viêm khớp. Chất này có nhiều khi bạn ăn các thực phẩm như gan động vật, đầu Hà Lan, đồ biển hay những chất có cồn như bia, rượu,…

Tác động của chúng tới sức khỏe con người 

Trước khi các nhân purin biến mất, chúng tạo ra một lượng nhỏ Acid Uric, chất này sẽ hòa tan một phần trong máu, còn lại sẽ theo đường nước tiểu ra ngoài môi trường. Theo nghiên cứu, lượng Acid Uric trung hòa trong máu ở mức trung bình không gây hại đến cơ thể, ngược lại còn có những tác dụng sau:

  • Giúp não bộ duy trì trạng thái tỉnh táo, ổn định.
  • Giúp chống hiện tượng oxi hóa ở khớp xương.
  • Là chất không thể thiếu trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp, đường huyết, hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Trong trường hợp lượng Acid Uric thấp, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy choáng váng đầu óc do thiếu dưỡng chất, thiếu đường. Bên cạnh đó nếu thời tiết trở nên thất thường, bạn còn có thể có cảm giác đau nhức xương khớp, triệu chứng sẽ trở nặng khi lượng Acid Uric bị hao hụt quá mức.

Nếu lượng Acid Uric trong máu cao, bạn sẽ gặp phải vấn đề nhức xương trầm trọng do vùng khớp bị viêm, sưng tấy. Hoạt động đi lại sẽ không còn dễ dàng mỗi khi vận động bởi lượng Acid Uric lắng đọng dưới da gây cản trở sự co giãn các khớp xương.

Acid Uric trong mau cao ban se gap phai van ve xuong khop ikute.vn

Acid Uric trong máu cao, bạn sẽ gặp phải vấn về xương khớp

Làm thế nào để làm giảm lượng Acid Uric trong máu?

Những người bị gout hay các bệnh lý do vấn đề thừa Acid Uric trong máu cho biết họ cực kỳ khó chịu với căn bệnh do những chất này gây nên. Vì thế nên Ikute.vn khuyên bạn nên hạn chế lượng Acid Uric trong máu. Ngoài ra nếu nhận thấy lượng chất này cao hơn ngưỡng bình thường, hãy làm giảm lượng chất này bằng cách sau:

  • Không ăn thức ăn có chứa purin như thịt bò, thịt trâu, thịt chó, nội tạng động vật,…
  • Sử dụng thực phẩm nghèo purin để hạn chế khả năng tổng hợp Acid Uric.
  • Hạn chế đồ uống có cồn, khuyến khích uống nước để tăng khả năng đào thải của thận.
  • Ăn uống điều độ, đủ dưỡng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
  • Thường xuyên khám sức khỏe để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh trường hợp phát bệnh nặng mới chữa.

giam luong Acid Uric trong mau ikute.vn

Làm thế nào để làm giảm lượng Acid Uric trong máu

Các nhóm thức ăn đào thải Acid Uric

Khi phát hiện lượng Acid Uric tăng cao so với mức bình thường, cách an toàn nhất đối với sức khỏe là sử dụng chế độ ăn uống có chứa thức ăn chứa chất trung hòa Axit Uric. Nhóm thức ăn trong thực đơn được phân loại như sau: nhóm thức ăn có trong tự nhiên và nhóm thực phẩm bổ sung.

nhom thuc an dao thai Acid Uric ikute.vn

Các nhóm thức ăn đào thải Acid Uric

Nhóm thức ăn tự nhiên

Nhóm thức ăn có sẵn trong tự nhiên, cụ thể là nhóm nghèo purin sẽ giúp lượng purin trong cơ thể trở lại mức cân bằng, làm quá trình điều tiết Acid Uric chậm lại.

  • Nhóm thức uống: nước, nước táo, nước ép Đậu Pháp, nước ép rau tươi,…
  • Nhóm hoa quả tươi: táo, kiwi, cam, chuối, lê, dâu tây, việt quất,…
  • Nhóm rau củ: dưa chuột, cần tây, bông cải xanh, cà chua, cà rốt,…

Ngoài ra bạn đọc nên sử dụng kết hợp các sản phẩm khô như lúa mạch, yến mạch, sữa ít béo, các loại hạt. Bạn nên cho những thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày.

Nhóm thực phẩm bổ sung 

Ngoài thức ăn, bạn đọc nên kết hợp sử dụng với các sản phẩm bổ sung hoặc thuốc đặc trị. Các loại thực phẩm bổ sung có tác dụng đào thải Acid Uric tốt gồm có:

  • Viên uống Omega 3.
  • Uống vitamin C.
  • Thuốc trị gout, viên gout, viên uống giảm gout,…

Trên đây là những nhóm thức ăn đào thải Acid Uric hỗ trợ cho người bị gout. Các nhóm thức ăn trên hầu hết là các loại rau củ dễ tìm mua trên thị trường mà lại có tác dụng ngang ngửa với thực phẩm chức năng. Ikute.vn khuyên bạn nên sử dụng song song để sớm tạm biệt cơn đau do gout gây ra. 

San pham cho Nguoi bi Gout

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *