Bạn biết đấy, Đông Trùng Hạ Thảo là một loại dược liệu vô cùng đắt đỏ và quý hiếm, được mọi người săn đón. Bạn bỏ ra một số tiền lớn để mua Đông Trùng Hạ Thảo, đặc biệt là Đông Trùng Hạ Thảo dạng tươi để bồi bổ sức khỏe (một con đông trùng tươi có hàm lượng bằng ba con khô), thế nhưng lại không biết làm sao để bảo quản chúng tốt khi dùng chưa hết. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải quyết băn khoăn này nhé.
Đông Trùng Hạ Thảo dạng tươi là gì?
Muốn tìm Đông Trùng Hạ Thảo ở Tây Tạng, một người lớn khỏe mạnh phải lăn lộn vất vả tìm giữa cao nguyên cả ngày mới thấy một con. Thế nên họ nâng niu, giữ gìn chúng ngay từ khâu tìm thấy. Sau khi họ tìm được Đông Trùng Hạ Thảo, họ không lau khô sạch ngay mà chỉ thổi nhẹ cho bay bớt đất bên ngoài nhưng vẫn giữ lại một lớp đất mỏng trên con Đông trùng hạ thảo. Sau đó, họ cẩn thận cho vào túi vải có khả năng chống nóng, ẩm để đông trùng không bị hư hỏng.
Sau khi được mang xuống chân núi, tại những con đường người mua Đông Trùng Hạ Thảo đã đợi sẵn, Đông Trùng Hạ Thảo tươi mới khai thác được bán sang tay. Con Đông Trùng Hạ Thảo được mang về làm sạch mà không phải là rửa sạch bằng nước. Họ dùng khăn ẩm lau trước sau đó dùng khăn khô lau cho đến khi đông trùng sạch, khô ráo. Quá trình này đòi hỏi cần sự tỉ mỉ, cẩn thận nếu không sẽ làm gãy con đông trùng. Thành phẩm đó chính là con Đông Trùng Hạ Thảo tươi .
ĐTHT tươi mới được thu hoạch ở cao nguyên Tây Tạng.
Đông trùng Tây Tạng dạng tươi do chưa qua tác động nhiệt nên giữ được hoàn toàn 100% dưỡng chất quý vốn có. Do vậy, khi sử dụng Đông trùng hạ thảo dạng tươi, cơ thể sẽ hấp thu được các chất dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, vì là dạng tươi nên việc bảo quản chúng để vận chuyển tới được tay người tiêu dùng cũng khó và phức tạp hơn. Cả người tiêu dùng sau khi mua về cũng phải chú ý cách bảo quản khi dùng chưa hết nếu không chúng sẽ nhanh hỏng.
Làm cách nào để bảo quản Đông trùng hạ thảo dạng tươi?
Đông Trùng Hạ Thảo tươi muốn giữ được chất lượng tốt nhất cần phải được bảo quản cẩn thận và tỉ mỉ. Sau đây là các cách bảo quản phổ biến nhất được nhiều người thực hiện:
Hút chân không
Hút chân không giúp bảo quản ĐTHT được lâu hơn.
Sau khi mua về, Đông Trùng Hạ Thảo tươi phần còn lại chưa được sử dụng chúng ta nên chia thành các phần nhỏ vừa cho mỗi lần dùng. Sau đó, cho vào túi nilong và dùng máy hút chân không, hút hết không khí trong túi ra và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập làm biến chất Đông Trùng Hạ Thảo, lưu giữ được tối đa chất dinh dưỡng và các hoạt chất quý cũng như hương vị đặc trưng. Hơn nữa, mỗi lần dùng ta lấy ra theo gói đủ lượng, tránh lãng phí. Cách bảo quản này có thể bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo tươi được trong vòng 1 tháng.
Sấy khô
Đem đông trùng hạ thảo tươi đi phơi nắng để chúng khô, dễ dàng bảo quản.
Bạn cũng có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô nhé. Khi bạn sấy chúng bạn có thể giữ chúng được lâu hơn. Có hai cách sấy khô đông trùng hạ thảo là sấy bằng lò, hoặc đem phơi nắng. Sau khi làm khô, chúng ta bỏ vào hộp thủy tinh đậy kĩ, khi nào dừng chỉ cần vặn nắp lấy ra. Trong hai cách ưu việt hơn vẫn là cách sấy bằng lò, vừa nhanh vừa hiệu quả. Phương pháp này có thể làm giảm tối đa lượng nước trong đông trùng hạ thảo nên có thể giúp tránh nấm mốc. Tuy vậy, với cách này thì Đông Trùng Hạ Thảo say khi sấy chỉ còn 80 – 90 % hàm lượng dưỡng chất ban đầu.
Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo
Ngoài ra bạn cũng có thể đem Đông trùng hạ thảo tươi đi ngâm rượu thì dưỡng chất không bị mất đi, mà còn là một thức uống được các quý ông khá là thích.
Rượu Đông Trùng Hạ Thảo khá dễ làm.
Cách làm:
- Dùng 10 con Đông trùng hạ thảo tươi ngâm cùng 1 lít rượu ( ngon nhất là rượu nếp trên 40 độ) trong bình thủy tinh, sau khi ngâm 30 ngày thì có thể sử dụng.
- Đông trùng hạ thảo tươi đem ngâm rượu thì giữ được nguyên thành phần dinh dưỡng và độ ngọt cũng như mùi thơm đặc trưng.
- Rượu Đông Trùng Hạ Thảo càng lâu càng ngon, càng tốt cho sức khỏe, vị cũng đậm đà hơn.
- Tuy nhiên vì bản chất là rượu, nên mỗi ngày chúng ta chỉ nên uống từ 1 đến 2 chén nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất, không nên lạm dụng uống nhiều.
Ngâm mật ong
Mật ong giúp giữ được dưỡng chất của ĐTHT tươi.
Ngâm mật ong với Đông trùng hạ thảo nguyên con tươi thực hiện như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo nguồn gốc Tây Tạng: 20 – 50g
- Mật ong: 1 lít
- Bình thủy tinh có nắp đậy.
Cách ngâm:
- Rửa sạch con đông trùng hạ thảo và bình thủy tinh rồi để cho ráo nước, có thể dùng máy sấy để sấy khô đông trùng hạ thảo.
- Cho đông trùng vào bình rồi sau đó đổ mật ong ngập hết lượng đông trùng tây tạng. Dùng đũa đảo đều sao cho đông trùng được trộn đều với mật ong.
- Đạy kín hũ bình, vặn nắp chặt rồi để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Bình đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để sau 1 tháng là có thể sử dụng được.
Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong là cách bảo quản và phát huy hết tác dụng của đông trùng hạ thảo khi sử dụng. Nó cũng giúp tăng hương vị khi sử dụng, do có vị ngọt và thơm của mật ong kết hợp. Vì vậy mà cũng dễ sử dụng cho đối tượng là phụ nữ.
Đông trùng hạ thảo chưng yến
Yến chưng Đông trùng hạ thảo giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Tổ yến sào và Đông Trùng Hạ Thảo là món quà quý giá từ thiên nhiên. Mỗi loại đều chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hơn nữa khi kết hợp với nhau thì càng mang lại hiệu quả tốt hơn. Món này phù hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, đặc biệt tốt cho người suy nhược cơ thể, nam giới yếu sinh lý.
Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Đông Trùng Hạ Thảo
- Đường phèn
- Nước lọc
Sơ chế:
- Cho tổ yến vào tô, cho nước lọc vào ngâm khoảng 20-30 phút cho yến nở, sau đó vớt yến ra để ráo nước.
- Đông Trùng Hạ Thảo tươi rửa sạch, để ráo.
Thực hiện:
- Chuẩn bị một nồi nước, cho đường phèn vào và nấu cho đến khi đường phèn tan hết
- Cho Đông trùng hạ thảo vào chưng cách thủy khoảng 10-15 phút
- Sau đó cho yến vào chưng thêm khoảng 30 phút là có thể ăn được.
Lưu ý khi bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo tươi
Khi bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Xem xét kĩ điều kiện bảo quản như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mối mọt. Không nên bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ gây biến chất Đông trùng hạ thảo, độ ẩm cao sẽ khiến nó nhanh mốc, mối mọt sẽ gặm nhấm làm chúng giảm chất lượng. Khi phát hiện Đông Trùng Hạ Thảo bị nấm mốc, hư hỏng không nên sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tươi đúng liều lượng, nếu bạn có ít, nên sử dụng trong vòng 14 ngày là tốt nhất.
- Nếu số lượng Đông Trùng Hạ Thảo bạn có nhiều quá, bạn có thể sấy khô, ngâm rượu hoặc ngâm mật ong để có thể bảo quản lâu hơn.
- Đông Trùng Hạ Thảo tươi cũng có thể kết hợp cùng một số vị thuốc cổ truyền khác như nhân sâm, kỷ tử, nhung hươu,… để ngâm rượu. Rượu đông trùng hạ thảo sẽ tăng chất dinh dưỡng hơn.
Đông Trùng Hạ Thảo không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh, vậy nên mọi người cần tham khảo kĩ liều lượng dùng, chứ không nên tùy tiện dùng vô tội vạ.
Trên đây là một số cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo tươi thông dụng để mọi người tham khảo và chọn cho mình cách bảo quản phù hợp. Mua Đông Trùng Hạ Thảo tươi Tây Tạng uy tín tại đây nhé Ikute.vn.