Hiện ở Việt Nam, Đông Trùng Hạ Thảo có rất nhiều loại, nếu không phải là người sành sỏi sẽ rất dễ bị nhầm. Với rất nhiều công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe con người. Đông Trùng Hạ Thảo đã dần tiếp cận rộng rãi tới chúng ta. Chính vì lợi ích hiệu quả mà nó mang lại nên giá cả của chúng rất cao, lên đến hàng tỷ đồng trên một ki-lô-gam Đông Trùng Hạ thảo tốt. Tuy nhiên, với thị hiếu ngày nay, người mua săn lùng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng rất nhiều, có người nhẫn tâm làm giả Đông Trùng Hạ Thảo để bán kiếm lời. Người mua phải Đông Trùng Hạ Thảo giả với giá thành trên trời, hiệu quả đâu không thấy, nhiều khi còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy làm sao phân biệt được Đông Trùng Hạ Thảo thật và giả? Mời mọi người đọc bài viết dưới đây nhé.

Đông Trùng Hạ Thảo có những loại nào?

Đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường có dạng con như Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng, Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan, Nepal hay dạng nấm như Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam, Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc. Ngay cả Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng cũng chia ra thành nhiều loại theo nơi khai thác như Đông Trùng Hạ Thảo Thanh Hải, Na Khúc, Tứ Xuyên và còn chia theo nguồn gốc như Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy.

dong trung tay tang ikute.vn

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo dạng con và dạng nấm

Hiện nay, ở Việt Nam cũng có nhiều trung tâm nuôi cấy trùng thảo, thế nhưng nó chỉ ở dạng nấm và không có công dụng nổi bật như Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng. Nhộng trùng thảo nuôi trồng tại Việt Nam giá trị dinh dưỡng thấp hơn rất nhiều, nhưng để tiêu thụ được, nhiều bài viết đã cố tình nâng nó ngang tầm với Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng (Cordyceps sinensis), nếu không có đủ kiến thức người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn.

Hai dong trung thao khac nhau hoan toan ikute.vn

Hai dòng trùng thảo khác nhau hoàn toàn. 

Loại nhộng trùng thảo này là dòng đông trùng nhộng tằm Cordyceps Militaris  thường có sợi nấm dạng cụm, khóm, màu vàng cam, mọc lên ở phần thân hoặc đầu của ấu trùng. Phần thân trùng màu nâu đen. Hàm lượng dinh dưỡng như nấm ăn bình thường, giá rất rẻ, không đắt đỏ và quý hiếm như trùng thảo Cordyceps Sinensis.

dong trung ha thao Tay Tang la tung con roi rac ikute.vn

Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng là từng con rời rạc.

Ngược lại, Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng lại có dạng con đông trùng rời rạc, mỗi con trùng có một đầu nấm, và sợi nấm mọc ngay trên đầu của ấu trùng. Phần thân trùng có màu vàng nâu, phần sợi nấm có màu nâu đen sẫm, giá trị hoạt chất dinh dưỡng rất cao do có sự cộng sinh nấm ăn sâu và sâu ăn nấm để cùng phát triển. Còn ở Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy thì họ cấy nấm Cordyceps Militaris vào giá thể nhộng tằm, để nấm ăn nhộng tằm rồi phát triển, do vậy mà hoạt chất quý không thể tạo ra được.

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật và giả

Có nhiều cách để phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật và giả như sau:

Bằng thị giác

Qua quan sát, chúng ta cũng có thể nhìn thấy sự khác nhau giữa Đông Trùng Hạ Thảo thật và giả bởi các đặc điểm bên ngoài của chúng:
Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên: cầm 10 con đông trùng hạ thảo thì sẽ thấy có các kích thước (dài, ngắn), màu sắc (vàng nhẹ, sẫm, đến nâu nhạt) khác nhau, không đồng đều.

  • Phần đầu: đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu sắc đậm hoặc nhạt hơn so với toàn thân còn đông trùng hạ thảo đã được gia công màu sắc phần đầu y như toàn thân.
  • Phần mắt: Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ có mắt màu nâu cánh gián ánh đồng hoặc màu đỏ đối với Đông Trùng Bhutan (Đây là điểm khác biệt rất khó làm giả) còn đông trùng hạ thảo giả được gia công lại mắt sẽ không rõ ràng.
  • Phần “thảo” trên đầu: Đông trùng hạ thảo tự nhiên phần thảo sẽ có màu nâu sẫm đến đen nhẹ. Phần giữa có màu nhạt hơn đuôi và chân.
  • Phần thân: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu từ vàng, nâu nhạt đến nâu sậm, màu sắc không đều. Trong khi đông trùng hạ thảo gia công thì thân đều một màu vàng sẫm rất đồng đều.
  • Phần lưng: đông trùng hạ thảo tự nhiên có nếp nhăn, gấp khúc rất rõ không đều nhau. Trong khi đông trùng hạ thảo gia công có nếp nhăn, gấp khúc nông hơn, đều nhau.
  • Phần chân: đông trùng hạ thảo thật bụng có 8 đôi chân: 4 đôi chân giữa nhìn mắt thường rất rõ. Đuôi có 1 đôi chân, 3 đôi chân phần đầu bị thoái hóa. Trong khi đông trùng hạ thảo kém chất lượng hay đã được gia công chân sẽ không rõ ràng.
  • Phần ruột: đông trùng hạ thảo thật khi bẻ đôi sẽ thấy mầu trắng đục, đường vân hệ tiêu hóa rất rõ ràng. Hệ tiêu hóa hình chữ V màu đen (1 số con chỉ là điểm đen).

O1CN01bVa0Q21wmo3DcKsd9 2201403056351 ikute.vn

phần ruột có màu trắng đục và đường vân hệ tiêu hóa chữ V

chan ikute.vn

Đông Trùng có 4 cặp chân rõ ràng, khi ấn vào tay sẽ hiện lên vết hằn

Phân biệt bằng khứu giác:

dTHT co mui dac trung cua con trung khi ho nong ikute.vn

ĐTHT có mùi đặc trưng của con trùng khi hơ nóng.

Mùi hương: khi hơ nóng với nhiệt độ 50 – 60 độ, ta sẽ ngửi thấy đông trùng hạ thảo thật có mùi tanh nhẹ. Đông trùng sau khi hơ chuyển thành mùi thơm của con trùng nướng, không gắt, ngửi lâu được. Có mùi tanh của con trùng bay sộc vào mũi, mùi thơm của nấm rơm nồng nồng ấm ấm. Trong khi đông trùng hạ thảo kém chất lượng hay đã được gia công lại sẽ không mùi hoặc rất gắt, khét.

Lưu ý: khi mở hộp đông trùng ra thường có mùi đặc trưng (hơi tanh nhẹ)

Phân biệt bằng vị giác

Nhai cung la mot cach de phan biet dTHT that va gia ikute.vn

Nhai cũng là một cách để phân biệt ĐTHT thật và giả.

Vị khi nhai: Đông trùng hạ thảo trước khi ăn trực tiếp hơ qua nhiệt độ 50 – 60 độ. Chúng ta càng nhai càng thơm, bùi, vị ngậy đậm, miệng hơi tanh, có vị như mực khô hoặc vị như thịt gà. Thế nhưng, đối với đông trùng hạ thảo kém chất lượng hay đã được gia công lại sẽ có ít vị, khó nhai.

Trên đây là những cách thông thường mà chúng ta có thể áp dụng để xác định Đông trùng hạ thảo thật hay giả khi mua hàng, tránh mua phải hàng kém chất lượng, tiền mất tật mang.

Mua Đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín?

Thị trường nước ta hiện tại nguồn bán Đông Trùng Hạ Thảo rất nhiều, thế nhưng để tìm được địa chỉ mua uy tín thực là không phải dễ. Để không mua phải hàng giả hàng nhái Đông trùng hạ thảo, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một cửa hàng uy tín top đầu cả nước chuyên về Đông Trùng Hạ Thảo, giấy tờ nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo độ tin cậy cho các bạn.

Đó là Ikute.vn, với kinh nghiệm nhiều năm buôn bán các sản phẩm cao cấp dành cho sức khỏe, Ikute tự hào là thương hiệu đem đến cho bạn những hộp Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng nhất. Ngoài ra Ikute còn có chính sách giao hàng trên toàn quốc, thanh toán bằng nhiều hình thức thuận lợi dễ dàng.

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *