Gợi ý những cách sử dụng hạt chia hiệu quả nhất

Ngày đăng 15-06-2017

Hạt chia là một trong những loại thảo mộc chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Hạt chia có rất nhiều phương pháp chế biến khác nhau, tuy nhiên có cách mang lại hiệu quả cao, lại có cách khiến hạt chia bị mất đi dưỡng chất của mình. Vậy đâu là cách sử dụng hạt chia hiệu quả nhất?

Sơ lược thành phần và dinh dưỡng của hạt chia

Hạt chia là một loại hạt có rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm photpho, canxi, chất đạm, chất béo, chất xơ, các loại omega, protein cùng hàng loạt khoáng chất và vitamin. Theo tính toán của các nhà khoa học, hàm lượng omega mà hạt chia cung cấp cao gấp 8 lần cá hồi; bên cạnh đó, hàm lượng chống oxi hóa rất cao, có thể nói giá trị ORAC tương đương với 10.000 vitamim E.

So với hạt yến mạch, hạt chia có chứa lượng chất xơ cao gấp 2.6 lần; cao gấp 9.6 lần hạt gạo; gấp 8.3 lần hạt bắp và gấp 1.6 lần lúa mạch. Qua những chỉ số ấy, ta có thể kết luận rằng hạt chia chính là loại thảo dược giàu dinh dưỡng hàng đầu.

Hạt chia rất giàu dinh dưỡng

Những công dụng đặc biệt của hạt chia

Nhờ thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia, đây được coi là một loại thảo dược có rất nhiều công dụng.

Hạt chia giúp giảm cân, chống béo phì

Hạt chia có chứa hàm lượng chất xơ lớn, nhờ vậy tạo ra cảm giác no nhanh chóng, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Khi sử dụng hạt chia, năng lượng cho hoạt động mỗi ngày được cung cấp đầy đủ mà không cần ăn quá nhiều, từ đó loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể giúp giảm cân và chống béo phì.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Hạt chia giúp cơ thể giảm bớt cảm giác thèm đồ ngọt, làm ổn định lượng đường trong máu. Khi pha vào nước, hạt chia có thể nở ra đến 2 lần tạo nên 1 lớp gel mềm. Nhờ lớp gel đó mà chất đường trong bao tử thấm chậm và đều hơn. Do vậy, trị số glycemic index thấp giúp chúng ta tránh được bệnh tiểu đuờng.

Tốt cho tim mạch

Do thành phần có chứa lượng lớn omega 3 nên hạt chia rất tốt cho tim mạch. Omega 3 có lợi trong việc làm giảm lượng cholesterol, duy trì tốt chức năng của tim mạch và hạn chế nguy cơ các bệnh về tim. Không những vậy, hạt chia còn giúp máu lưu thông, phòng chống xơ cứng động mạch và đột quỵ. Lựa chọn những cách sử dụng hạt chia phù hợp mỗi ngày sẽ giúp chúng ta có một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.

Tốt cho tiêu hóa

Chất xơ trong hạt chia cao hơn hẳn các loại thực phẩm khác. Trong đó 80% chất xơ không hòa tan, 20% chất xơ hòa tan tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Những dưỡng chất từ hạt chia có chức năng loại bỏ bớt cholesterol đọng lại ở thành ruột, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, đặc biệt là ung thư ruột già, cũng như chống được bệnh táo bón.

Tốt cho hệ thần kinh

Hạt chia có chứa hàm lượng omega 3 cao giúp tái tạo lại hệ thống tế bào thần kinh, rất tốt cho trí não. Đây cũng chính là lý do người già và trẻ trỏ nên sử dụng loại thảo mộc này.

Hạt chia rất tốt cho hệ thần kinh

Làm đẹp cho tóc và da

Không chỉ có omega 3, trong hạt chia còn có hàm lượng omega 6 ALA, đây là chất chống lại sự phát triển của các gốc tự do, hỗ trợ làm đẹp da và tóc cho chị em phụ nữ.

Gợi ý cách sử dụng hạt chia hiệu quả ấy

Như đã nói, để có thể phát huy được hết những tác dụng của mình thì cần phải có cách sử dụng hạt chia hợp lý. Sau đây là một vài phương pháp hiệu quả chúng ta có thể áp dụng.

Nấu canh hạt chia

Hạt chia có thể dùng như một loại gia vị để cung cấp dinh dưỡng mà không hề làm món ăn bị mất đi hương vị của nó.  Do vậy khi nấu canh, có thể là canh củ quả có thịt hoặc những món canh khác, bạn đều có thể cho 3-4 muỗng hạt chia vào làm món ăn trở nên giàu dưỡng chất hơn.

Dùng hạt chia trộn salad

Rau xanh dường như là một loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Chúng ta có thể chế biến rau xanh thành những món ăn khác nhau, trong đó món salad rất được ưa chuộng với vị thanh mát, ngon miệng và dễ ăn. Khi thêm vào món salad rau xanh kết hợp với nhiều loại củ quả khác 3-4 muỗng hạt chia sẽ làm cho món ăn bổ dưỡng hơn, giúp hạt chia không mất đi giá trị dưỡng của mình.

Thịt nước với hạt chia

Thịt nước là món ăn rất ngon và không kém phần bổ dưỡng, kết hợp thêm với hạt chia sẽ cho ra một món ăn hoàn hảo. Bạn có thể trộn vài muỗng hạt chia vào trong nước sốt ướp thịt, rồi quét lên thịt trước khi nướng. Với cách biến tấu như thế này, bạn sẽ không cảm thấy ngán khi ăn hạt chia mỗi ngày.

Nấu cháo hoặc làm bánh với hạt chia

Cháo là món dễ ăn đối với trẻ nhỏ, người già, người mới khỏi bệnh và người suy nhược cơ thể. Để món cháo giàu dinh dưỡng hơn, cung cấp năng lượng cho người dùng, bạn có thể thêm vào cháo khoảng 1 muỗng canh hạt chia. Món cháo này giúp người ăn cảm thấy no lâu và khỏe khoắn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể xay hạt chia (hoặc sử dụng bột hạt chia) để trộn vào hỗn hợp bột mì, trứng, sữa… để làm ra những chiếc bánh không những thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Cháo hạt chia dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng

Hạt chia dùng để pha chế nước uống

Không chỉ kết hợp cùng món ăn, pha chế hạt chia với nước uống cũng là cách sử dụng hạt chia hiệu quả.

Kết hợp hạt chia với yogurt

Sự kết hợp này mang lại hiệu quả rất tốt. Hạt chia có công dụng giúp giảm cân và làm đẹp da, vậy nên khi kết hợp 2 muỗng cà phê hạt chia với một ly yogurt hàng ngày sẽ giúp bạn có một vóc dáng hoàn hảo, một làn da mịn màng và chống lão hóa hiệu quả.

Hạt chia cùng nước ép trái cây

Nước ép trái cây là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể, bởi nó cung cấp đầy đủ lượng vitamin E, A, C. Nếu chúng ta cho thêm 1-2 muỗng cà phê hạt chia vào thì mùi vị của ly nước ép vẫn giữ được trọn được mùi vị thơm ngon, thanh mát, nhưng lại có thể gia tăng giá trị dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tật.

Với những cách sử dụng hạt chia kể trên, bạn vừa cảm thấy ngon miệng lại vừa giữ trọn giá trị dinh dưỡng của hạt chia. Bạn có thể đổi cách chế biến từng ngày để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể, tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày.

Đánh giá của bạn

Chọn từ 1 đến 5 sao cho bài viết
Hãy viết một đánh giá

Đăng nhâp

Facebook Google+