Thời điểm rụng trứng là giai đoạn giúp quá trình thụ thai diễn ra có kết quả tốt nhất. Bạn muốn biết chắc chắn khi nào mình đến thời điểm này, hãy để que thử rụng trứng giúp bạn xác định chính xác giai đoạn này. Trước khi sử dụng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điều cần biết que thử rụng trứng qua bài viết dưới đây nhé.

Những điều cần biết que thử rụng trứng

Xác định nồng độ hormone LH có trong nước tiểu chính là cơ chế hoạt động của que thử rụng trứng

Xác định nồng độ hormone LH có trong nước tiểu chính là cơ chế hoạt động của que thử rụng trứng

Trong nước tiểu của người phụ nữ có nồng độ Hormone LH (Luteinizing hay còn gọi là hormone lutein hóa). Chính hormone này phản ánh quá trình rụng trứng, giúp chúng ta xác định chính xác thời điểm nào trứng rụng, thời điểm nào không. Để làm được điều này, chúng ta phải sử dụng đến que thử rụng trứng.

Vậy nồng độ hormone LH có trong nước tiểu ở mức nào thì xác định được thời điểm rụng trứng? Đó là, trước thời điểm trứng bắt đầu rụng khoảng từ 24 đến 36 tiếng, nồng độ hormone LH có trong nước tiểu phụ nữ sẽ tăng gấp từ 2 đến 5 lần. Trong chu kỳ kinh nguyệt, đây chính là thời điểm trứng dễ thụ tinh nhất.

Bằng cách sử dụng que thử rụng trứng để xác định đúng thời điểm, khi đó nếu quá trình bạn và bạn đời có diễn ra chuyện chăn gối thì quá trình thụ tinh sẽ thuận lợi hơn. Đó là khoảng thời gian từ 12 đến 24 tiếng sau thời điểm trứng bắt đầu rụng. Chính vì vậy, có thể thấy que thử rụng trứng chính là một biện pháp cực kỳ tối ưu.

Tính chính xác của que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác lên tới 99 nếu biết cách sử dụng

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác lên tới 99% nếu biết cách sử dụng

Điều đầu tiên đó là, que thử xác định chính xác nồng độ hormone tăng trong nước tiểu với tỉ lệ lên tới 99%. Vì vậy, nếu biết sử dụng que thử đúng cách thì việc xác định nồng độ rất cao. Tuy nhiên, việc nồng độ LH có trong nước tiểu của người Phụ nữ tăng chưa chắc đó là thời điểm rụng trứng.

Đó là bởi không phải người phụ nữ nào có nồng độ hormone LH trong nước tiểu tăng cao đều là dấu hiệu của thời điểm rụng trứng. Còn tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại. Phụ nữ đang ở tuổi mãn kinh hoặc mắc bệnh liên quan đến buồng trứng có thể khiến nồng độ hormone LH tăng cao mặc dù không phải rụng trứng.

Bên cạnh đó, việc bạn đang dùng các loại thuốc tây cũng có thể làm ảnh hưởng tới kết quả khi sử dụng que thử rụng trứng, bởi trong thuốc có chứa HCG hoặc menotropin. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thì hãy tham khảo ý kiến của họ trước khi dùng que thử rụng trứng để đảm bảo kết quả.

Cách sử dụng và xem kết quả que thử rụng trứng

Nắm vững cách sử dụng que thử rụng trứng trong bài những điều cần biết que thử rụng trứng để nhận kết quả chính

Nắm vững cách sử dụng que thử rụng trứng trong bài những điều cần biết que thử rụng trứng để nhận kết quả chính xác

Trên thị trường hiện nay có thử rụng trứng có rất nhiều loại với nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau, chẳng hạn như que thử bằng giấy, que thử điện tử…

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Nhìn chung lại cách sử dụng của các loại que này đều tương tự nhau:

 • Bước 1: Lấy cốc đựng ở trong túi que thử để đựng nước tiểu
 • Bước 2: Lấy que thử rụng trứng nhúng vào cốc đựng theo đường mũi tên chỉ và không quá vạch đã được quy định trên que
 • Bước 3: Chờ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây và lấy que thử rụng trứng ra để nơi sạch sẽ, khô ráo
 • Bước 4: Bắt đầu đọc kết quả khi que thử xuất hiện các dãy màu. Lưu ý nên đọc nhanh trong thời gian khoảng 5 phút để tránh kết quả bị sai lệch.

Cách xem kết quả que thử rụng trứng

Bài viết những điều cần biết que thử rụng trứng đưa ra các trường hợp mà các bạn nữ thường gặp phải. Đó là:

 • Chưa đến thời điểm rụng trứng, que hiện 1 vạch ở phía trên
 • Khoảng thời gian đến điểm rụng trứng còn xa, que hiện 1 vạch mờ Que thử rụng trứng 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Sắp đến ngày trứng rụng, que hiện 2 vạch đậm, 2 vạch mờ
 • Sắp đến thời điểm rụng trứng từ 12 đến 24 tiếng trước khi rụng, que hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn với vạch đã có sẵn trên que thử
 • Đang trong giai đoạn rụng trứng hoặc trứng đã rụng, que hiện 2 vạch, vạch trên mờ dần dần, càng mờ cho thấy ngày rụng trứng càng xa
 • Trường hợp bạn sử dụng sai cách thì cả 2 vạch đều không hiện màu Lưu ý: Đối với que thử thử rụng trứng điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng.

Điều cần biết que thử rụng trứng – Thời điểm cho kết quả chính xác

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để chọn thời điểm sử dụng que thử phù hợp

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để chọn thời điểm sử dụng que thử phù hợp

Điều đầu tiên, bạn cần nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình, bằng cách theo dõi chu kỳ trong 2 đến 3 tháng:

 • Có chu kỳ 28 ngày, sử dụng kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ (từ ngày có kinh) trong vòng 6 ngày liên tiếp tức tới ngày 17 của chu kỳ
 • Có chu kỳ trong khoảng từ 27 đến 34 ngày, sử dụng liên tiếp que thử từ ngày 11 tới ngày 20

Ngoài ra, nếu lấy nước tiểu vào sáng sớm khi thức dậy kết quả sẽ không hoàn toàn chính xác. Bạn nên lấy nước tiểu vào khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, nhất là vào khoảng 2h đến 2h30 chiều.

Bài viết những điều cần biết que thử rụng trứng đã cung cấp khá đầy đủ các thông tin cần thiết để bạn có thể tự tin sử dụng que thử đối với mình. Hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *