Nấm linh chi rừng được trồng ở rừng và hấp thụ những tinh hoa của đất trời. Nấm có tên khoa học là Ganoderma lucidum, được giới khoa học trên thế giới nghiên cứu là thành phần của loại thuốc chữa nhiều bệnh. Để tìm hiểu thêm về công dụng cũng như thông tin về sản phẩm nấm linh chi rừng, bạn theo dõi bài viết sau đây.

Tìm hiểu về nấm linh chi rừng

Nấm linh chi rừng khá hiếm hom

Nấm linh chi rừng khá hiếm hom

Nấm linh chi rừng bao gồm cuống nấm và mũ nấm. Ở phần mũ nấm có hình dạng xòe quạt, ở phần mũ nấm nhìn kỹ bạn sẽ thấy nhiều vạch vân đồng tâm. Màu sắc của nấm chuyển từ màu vàng nghệ sang màu nâu đỏ sẫm. Riêng phần cuống nấm rừng thường không phân nhánh, có hình dáng rất đặc biệt và dễ nhận dạng.

Tuy nhiên, điều đặc biệt làm nên giá trị của nấm linh chi rừng là trong hàng vạn cây to mới có một vài cây được nấm trú ngụ. Theo đó, nấm linh chi rừng sẽ chọn cây gỗ mục, để làm nơi trú ẩn vì chúng có độ ẩm và ánh sáng vừa phải thích hợp để phát triển.

Nấm linh chi rừng có chất lượng ra sao?

Nấm linh chi rừng được coi là thần dược sức khỏe con người

Nấm linh chi rừng được coi là thần dược sức khỏe con người

Chính vì sự khan hiếm của nấm linh chi rừng tự nhiên nên nó trở thành loại thảo dược vô cùng quý giá. Nhiều người sau khi nhìn thấy nấm liền vội vàng hài, khiến cây nấm quá non hoặc quá già. Từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng, sẽ không ngon và có độ dinh dưỡng cao như nấm vừa đủ ngày.

Hơn nữa, vì nấm linh chi rừng đặc điểm mọc ngoài tự nhiên nên rất có thể sẽ bị nấm mốc hay vi sinh vật tấn công, làm chất lượng thực sự bị ảnh hưởng. Cho nên điều quan trọng là bạn cần biết xử lý chúng một cách khoa học để có được chất lượng tốt nhất.

Công dụng của nấm linh chi rừng

So với nhiều loại nấm linh chi khác, nấm linh chi rừng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người khi được đảm bảo chất lượng. Theo đó, bạn có thể tham khảo một số công dụng của nấm linh chi như sau:

  • Hỗ trợ điều hòa huyết áp
  • Điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch
  • Giúp hỗ trợ, giải độc và bảo vệ gan
  • Giúp giảm tình trạng suy nhược thần kinh
  • Hỗ trợ chứng mất ngủ bổ phế, bổ não
  • Đào thải các sắc tố gây nám da, tàn nhang
  • Cải thiện tình trạng đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần
  • Giúp giảm cholesterol
  • Giảm mỡ máu
  • Phòng chống ung thư
  • Ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể
  • Tăng cường sức khỏe
  • Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

Cách bảo quản nấm linh chi rừng

Cần làm khô nấm linh chi trước khi bảo quản

Cần làm khô nấm linh chi trước khi bảo quản

Mọi người thường làm khô nấm linh chi trước khi bảo quản. Thông thường có nhiều cách để bạn bảo quản nấm linh chi một cách khoa học, một trong số cách bảo quản thông dụng nhất như sau:

  • Ngày 1: Nấm linh chi rừng cần được phơi dưới nắng 6-7 giờ, sau khi hái từ rừng về
  • Ngày 2:Tiếp tục để nấm linh chi rừng được phơi dưới ánh nắng thêm 3-4 giờ nữa. Sau đó chuyển chúng đến địa điểm có nhiều bóng râm, có lộng gió,nếu không có gió thì sử dụng quạt máy làm khô
  • Ngày 3: Vân để nấm linh chi rừng được phơi nắng thêm 4-6 giờ. Rồi lại cho chúng vào chỗ bóng râm, nhiều gió hoặc sấy bằng quạt điện
  • Ngày 4 trở đi: chỉ cần giữ nấm linh chi rừng ở nhiệt độ mát, địa điểm thông thoáng trong bóng râm. Tiếp theo cần làm khô hoàn toàn nấm linh chi rừng mỗi ngày bằng quạt 24h

Với các bước sấy khô bảo quản như trên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chất lượng của nấm linh chi rừng luôn tốt, chất lượng hàng đầu. Hơn nữa với cách bảo quản này bạn sẽ không sợ bị mối mọt hay vào hơi, ẩm ướt…

Cách sử dụng nấm linh chi rừng

Nấm linh chi rừng được coi là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho con người rất tốt vì trong thành phần có chứa dược lý. Tuy nhiên nấm có chứa hàm lượng lớn Triterpenes và Polysaccharides nên bạn cần chú ý khi sử dụng.

Theo đó, Triterpenes chính là chất tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi, dễ triết được trong rượu và nước nóng nhưng khó tan trong nước lạnh. Còn Polysaccharides dễ dàng hòa tan trong nước, dễ tan hơn trong nước nóng.

Từ các tính chất trên bạn hoàn toàn có thể cắt nhỏ nấm linh chi rừng như các loại nấm khác. Sau đó hãy cho 1 lít nước đun vào nấm rồi đun sôi, để nhỏ lửa hoặc bạn hãm trong bình thủy tinh như hãm trà rồi uống trực tiếp. Bạn hoàn tòa có thể thêm mật ong hay cam thảo vào nước khi uống để tăng hương vị ngon ngọt giảm đắng của sâm, rất tốt cho sức khỏe.

Nấm linh chi rừng là sản phẩm tốt, có công dụng quan trọng đối với sức khỏe con người và cực hiếm. Cho nên bạn cần biết cách bảo quản và bảo quản chúng thật tốt dễ sử dụng được lâu, phát huy được tối đa công dụng. Nếu thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ hơn về loại nấm này bạn có thể liên hệ ngay với ikute chúng tôi nhé!

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *