Nhận thấy sự độc hại và tác động lớn đến môi trường, sức khỏe con người, nước Pháp đã cấm hoàn toàn sử dụng nhựa 1 lần. Tiếp đó, tháng 4/2019, New York chính thức ban hành lệnh cấm ống hút, bao bì làm từ nhựa. Trào lưu sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như ống hút cỏ ngày càng lan rộng trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam. Không phân biệt màu da, ngôn ngữ, người dân toàn cầu cung chung tay bảo vệ màu xanh của Trái Đất bằng hành động nhỏ nhưng vô cùng thiết thực.

Giới thiệu ống hút cỏ

Các nước phát triển đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm ống hút thân thiện với môi trường 1

Các nước phát triển đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm ống hút thân thiện với môi trường

Ống hút cỏ khô là sản phẩm mang tính thiết thực dược sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên: Cỏ bàng. Đây là loại cỏ thân dài, cứng cáp và ruột rỗng phát triển ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tận dụng các đặc trưng của loài cỏ này, nhiều công ty đã sử dụng chúng để sản xuất ra một loại sản phẩm nhằm thay thế ống hút nhựa. Nó được gọi tên chung là ống hút cỏ hay ống hút bàng.

Quá trình sản xuất ống hút cỏ

Quy trinh san xuat dam bao chat luong va an toan thuc pham 1

Quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Để có được thành phẩm cuối cùng, quy trình sản xuất ống hút cỏ bao gồm 6 bước sau đây:

 • Cỏ bàng được thu hoạch khai thác từ vùng đồng bằng sông Cửu Long.
 • Sau khi thu hoạch, cỏ được làm sạch, loại bỏ phần ruột bên trong ống.
 • Cắt thành các ống có chiều khoảng 18-20cm.
 • Thợ thủ công sẽ tạo hình ống hút với các thao tác cắt thẳng phần đầu, vát nhọn phần đuôi để dễ dàng cắm vào các ly nước có bọc màng thực phẩm, tiện lợi cho người dùng khi sử dụng.
 • Đem ống hút đi làm sạch và sấy lạnh, sấy khô bằng tia UV. Khâu này giúp giữ cho màu ống được đẹp và thân chắc chắn, tăng thời gian bảo quản lên tới 12 tháng.
 • Đóng gói cẩn thận trong bao bì theo quy cạnh của từng đơn vị.
 • Ống hút được đóng gói và giao tới tay khách hàng.

Ưu điểm của ống hút cỏ

Để sản xuất ra những mẫu ống hút cỏ chất lượng, cần trải qua quy trình, công đoạn phức tạp. Nhờ đó mang đến những ưu điểm vượt trội như:

 • Tính thẩm mỹ cao, kích thước đồng đều.
 • Không gây mùi nồng khó chịu làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
 • Không làm ảnh hưởng đến hương vị của đồ uống hay gây phản ứng hóa học.
 • Thời gian bảo quản lên tới 1 năm.
 • Giá thành phù hợp với điều kiện tài chính của người dùng.

Lợi ích khi sử dụng ống hút cỏ

Ống hút cỏ mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và môi trường 1

Ống hút cỏ mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và môi trường

Sử dụng ống hút nhựa chính là giải pháp để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như môi trường sống:

Không ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng

Ống hút cỏ là sản phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy vấn đề an toàn với sức khỏe con người luôn được chú trọng hàng đầu.

Khác với các loại ống nhựa chứa chất BPA độc hại, ống hút cỏ được sản xuất hoàn toàn từ thành phần thiên nhiên, không chất hóa học. Nguyên liệu cỏ bàng sạch được khai thác từ tự nhiên, trải qua khâu vệ sinh đảm và quy trình sản xuất khép kín, mang đến chất lượng tuyệt vời và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người.

Không gây ô nhiễm nguồn nước

Sản phẩm được làm từ 100 nguyên liệu thiên nhiên 1

Sản phẩm được làm từ 100% nguyên liệu thiên nhiên

Tổ chức Y tế thế giới đã công bố, ống hút nhựa chính là 6 loại rác thải khó phân hủy, chúng thậm chí có tuổi thọ lên tới 500 năm. Tuy nhiên sử dụng ống hút nhựa lại là thói quen rất khó bỏ và gây nên nhiều hậu quả khôn lường đến môi trường sinh thái, sông hồ, nước ngầm. Khi các chất độc có trong ống hút nhựa ngấm vào nguồn nước sẽ mang đến nhiều tác động xấu không chỉ cho môi trường mà cả sức khỏe con người.

Trái lại, ống hút cỏ làm từ cỏ tự nhiên, không sử dụng hóa chất nên không làm ông nhiễm nguồn nước. Bởi vậy, ngày càng nhiều người tiêu dùng, chủ doanh nghiệp, cửa hàng nước uống chuyển sang sử dụng dòng sản phẩm hữu ích và an toàn này.

Tự phân hủy trong thời gian ngắn

Giải pháp tuyệt vời thay thế ống hút nhựa 1

Giải pháp tuyệt vời thay thế ống hút nhựa

Bạn có biết, những chiếc ống truyền thống được làm từ nguyên liệu nhựa, thậm chí là nhựa phế thải. Chúng rất khó phân hủy hay tái chế cho các mục đích khác.

Trong khi đó, thời gian phân hủy của ống hút có chỉ tối đa trong 4-5 ngày. Chúng không tạo ra bất kỳ chất động hại nào mà còn mang lại dinh dưỡng, chất mùn cho đất. Nhờ đó giải quyết triệt để nỗi lo về lượng rác thải ra môi trường ngày một nhiều.

Những chiếc ống hút nhựa dường như là món đồ không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng mỗi khi sử dụng, bạn hãy luôn ghi nhớ rằng chính bàn tay của mình đang hủy hoại màu xanh của Trái Đất, tác động xấu đến môi trường sống của hàng triệu sinh vật trên hành tinh. Bởi vậy, ngay từ hôm nay, hãy kêu gọi gia đình, bạn bè chuyển qua sử dụng ống hút nhựa để góp phần bảo vệ chính sức khỏe của bản thân cũng như môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

author-avatar

Tác giả Hạnh Lê

Chào mọi người! Mình là Lê Hạnh hiện mình đang công tác tại bệnh viện mắt. Mình có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu các bệnh liên quan đến mắt. Rất mong mọi người ủng hộ mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *