Tác dụng, cách dùng và lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi là thảo dược quý hiếm được sử dụng trong y học từ cách đây hơn 2.000 năm. Đây là loại nấm quý hiếm mọc ở gốc cây rụng lá với có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống ung thư và làm giảm các triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tác dụng của nấm linh chi

Nấm linh chi rừng nổi tiếng với nhiều công dụng. Trong đó điển hình nhất chính là tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại ung thư.

Không chỉ vậy, đây còn được xem là “thần dược” bồi dưỡng cơ thể, giảm tác hại do căng thẳng tinh thần và thể chất bằng cách hỗ trợ các chức năng tuyến thượng thận. Nấm linh chi cũng rất tốt cho việc trao đổi chất, điều hòa huyết áp và một số chức năng khác của cơ thể.

Nấm linh chi thường được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch và tránh khỏi bệnh tật. Nó có chứa một chất nootropic giúp gia tăng trí nhớ, chức năng não, tâm trạng và sự tập trung.

Những lợi ích khác của nấm linh chi:

  • Tăng cường miễn dịch mạnh mẽ
  • Hạ huyết áp bằng cách cải thiện hiệu quả lưu lượng máu đến tim
  • Khuyến khích tăng trưởng tế bào khỏe mạnh và sửa chữa gan
  • Tăng cường chức năng tim
  • Bảo vệ hệ thần kinh, chống lại các triệu chứng lão hóa

tác dụng của nấm linh chi

Cách sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi có vị đắng. Theo đó, các cách sử dụng nấm chủ yếu như làm trà, nghiền nát, uống dưới dạng viên nang hoặc bột.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chính làm nguyên liệu để chế biến các món ăn nhưng vẫn bảo tồn được hương bị và dưỡng chất. Trong đó, món ăn được làm từ nấm linh chi phổ biến nhất chính là hầm với xương thịt để làm thành súp. Món ăn này không chỉ thích hợp bồi bổ cơ thể cho người cao tuổi, mới ốm dậy mà còn rất tốt cho bệnh nhân điều trị xạ trị chữa ung thư.

Một số lưu ý khi sử dụng nấm linh chi như sau:

  • Dùng nấm linh chi vào buổi sáng khi cơ thể đang đói.
  • Kết hợp uống cùng nhiều nước để nâng cao tao dụng thải độc tố của nấm. Nếu bạn thường xuyên đi tiểu, đứng quá lo lắng. Bởi đây là lúc nấm đang phát huy công dụng thanh lọc độc tố.
  • Khi chế biến nấm linh chi, bạn có thể kết hợp cùng một số vị thảo dược khác như atiso, táo tàu hay cam thảo… Chúng sẽ làm giảm vị đắng, tăng tác dụng dược tính và giúp người bệnh dễ uống hơn.
  • Kết hợp uống thêm viên vitamin C để tăng khả năng hấp thụ dược chất từ nấm.
  • Bạn cần lưu ý, khi sử dụng nấm linh chi ở liều cao có thể làm chậm quá trình đông máu. Vì vậy không nên dùng chung với thuốc làm loãng máu, thuốc giảm huyết áp. Tốt nhất, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi đang sử dụng nấm linh chi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo sự an toàn.

Cách sử dụng nấm linh chi

Cách trồng nấm linh chi

Bạn có thể trồng, canh tác của nấm linh chi tại bất cứ đâu. Công đoạn được tiến hành như sau:

Chuẩn bị chất nền:

  • Đất nền là hỗn hợp mùn cưa ướt và cám gạo. Sau đó đổ chúng vào túi Polypropylen có độ ẩm 65%. Cắm nấm vào bông không thấm nước
  • Khử trùng chất nền (121 ° C, áp suất 15 lb trong 60-90 phút trong nồi hấp)
  • Làm lạnh túi đến nhiệt độ phòng

Sự phát triển của nấm:

  • Nấm sinh sản trong phòng tối (28-30 ° C, 25-35 ngày)
  • Sau khoảng 1 tháng, bạn mở túi và chuyển nấm sang phòng cắt xén (28-35 ° C, 80-85% rh, Ánh sáng, thông gió chéo). Lúc này nấm sẽ phát triển lớn hơn, chuyển sang màu đỏ hoặc nâu ( 20-25 ngày).
  • Đợi đến khi màu trắng của phấn và các cạnh nấm biến mất, bạn có thể thu hoạch.

Nấm linh chi ngâm rượu

Nấm linh chi ngâm rượu có tác dụng gì? Nấm linh chi được chứng minh là có khả năng tăng cường miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy, trong nấm có mật chất lợi là G. lucidum có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u. Ngoài ra, rượu nấm linh chi còn có những công hiệu sau:

  • Giảm đau
  • Chống viêm, chống vi khuẩn, vi-rút
  • Chống oxy hóa
  • Chống dị ứng

Nấm linh chi ngâm rượu

Cách chế biến nấm linh chi

Như đã giới thiệu, có nhiều cách để sử dụng nấm linh chi như: Hãm trà, ngâm rượu, tán bột pha nước uống hoặc sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn. Trong đó, cách thông dụng giúp kéo dài thời gian sử dụng, được nhiều người áp dụng nhất chính là ngâm nấm với rượu.

Tác hại của nấm linh chi

Một số tác dụng của nấm linh chi khi được sử dụng quá liệu hoặc không đúng theo hướng dẫn như:

  • Đau dạ dày, tổn thương gan
  • Viêm da, ngứa
  • Dùng nấm linh chi bột lâu hơn 1 tháng có thể gây độc cho gan.
  • Gây buồn nôn, mất ngủ, tiêu chảy mãn tính, chảy máu cam, phân lẫn máu
  • Khô miệng, cổ họng và mũi

Uống nấm linh chi nhiều có tốt không?

Trong nấm linh chi có chứa hàm lượng dược tính cao với polysaccharisdes, triterpenes, ganoderic essence, germanium, adenosine… Chúng có tác dụng đào thải độc tố và ngăn chặn sự phát triển của các mầm mống gây bệnh như ung thư, siêu virus, xơ gan… Nó được dùng để bồi bổ cơ thể và sử dụng được cho mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ.

Theo các tài liệu Đông y, nấm linh chi không có độc tố. Do đó, bạn có thể uống nấm linh chi mỗi ngày để làm giảm lượng axit và trung hòa kiềm, từ đó đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng nấm linh chi có tính hàn, bởi vậy lúc đầu hãy sử dụng một lượng nhỏ để kiểm tra cơ địa. nếu thấy hợp, bạn có thể dùng nước hãm với nấm để uống hàng ngày để bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon, ngủ sâu.

Theo đó, việc uống nấm linh chi có tốt hay không còn phụ thuộc vào chất lượng cũng như liều lượng bạn sử dụng. Theo đó, loại nấm tốt sẽ có kích thước từ 8-15cm. Bởi những loại nấm quá to sẽ bị hóa gỗ và làm giảm dược tính.

Uống nấm linh chi nhiều có tốt không

Công dụng của nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi đỏ là loại quý hiếm và được đánh giá là có thành phần dược chất cao nhất trong họ hàng nhà nấm linh chi. Nó có thể chữa được các vấn đề sau:

Bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi, giúp thư giãn thần kinh và cơ thể.

Chống nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch cũng như các biến chứng của bệnh xơ vữa động mạch vành.

Trợ tim, thanh lọc máu, giảm cholesterol, tăng cường tuần hoàn máu.

Chống béo phì, giảm cân tự nhiên.

Tăng cường miễn dịch và kháng siêu

Chống lão hóa, tăng tuổi thọ.

Làm sạch ruột, chống táo bón, tiêu chảy.

Chữa các chứng viêm phế quản, hen phế quản …

nấm linh chi đỏ

Những ai không nên dùng nấm linh chi?

Nấm linh chi không có độc tố lại mang đến nhiều công dụng hữu hiệu có thể thể. Do đó, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng, không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, một số đối tượng sau đây tuyệt đối không được sử dụng loại nấm này nếu không được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa:

  • Người bị huyết áp thấp, chuẩn bị phẫu thuật.
  • Người bị chứng hoa mắt, thường xuyên cảm thấy chóng mặt và buồn nôn.
  • Các đối tượng bị dị ứng với nấm hay các thành phần dược tính có trong nấm linh chi.

Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nấm linh chi đang được sử dụng rất phổ biến. Ngoài việc hãm nấm cùng nước để uống hàng ngày, bạn cũng có thể nấu súp, hay hầm cùng thịt gà để đa dạng thực đơn hàng ngày.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *