Sắt là chất có trong máu của chúng ta, thiếu Sắt gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thuốc bổ máu hiện đang là giải pháp an toàn nhất cho người thiếu Sắt.

Khi sự chuyển hóa Sắt cùng một số chất cần thiết khác trong cơ thể gặp vấn đề, lúc đó chúng ta cần đến sự hỗ trợ của các thực phẩm chức năng. Nhóm thực phẩm chức năng là nhóm thuốc hỗ trợ chuyển hóa chất trong cơ thể mà không gây biến chứng. Hôm nay hãy cùng ikute.vn tìm hiểu về thuốc bổ máu – một trong những thực phẩm chức năng an toàn, hiệu quả.

Thuốc bổ máu là gì? Tại sao phải dùng thuốc bổ máu?

Tai sao phai dung thuoc bo mau ikute.vn

Tại sao phải dùng thuốc bổ máu

Thuốc bổ máu chủ yếu bổ sung Sắt, các chất dinh dưỡng cần thiết cho máu và hỗ trợ tái tạo hồng cầu. Đây là giải pháp ưu tiên cho người bị thiếu máu, bà bầu hay người vừa mới trải qua tai nạn.

Sắt là chất hóa đặc hiệu chỉ có trong máu, chuyển hóa Sắt của cơ thể rất phức tạp. Các thực phẩm tươi tự nhiên chứa ít Sắt nên khó có thể bổ sung chúng qua bữa ăn hàng ngày. Đó là lý do tại sao chúng ta phải dùng thuốc bổ máu, đặc biệt là khi chức năng của cơ thể bị hạn chế như lúc chúng ta còn nhỏ, lúc mang thai và lúc cơ thể suy yếu khi về già.

Thuốc bổ máu tốt cho máu, tuy vậy thuốc này chỉ dành cho một số đối tượng nhất định để tránh gây đảo lộn chức năng sinh hóa của cơ thể. Vì thế người bình thường nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc này. Lạm dụng thuốc là điều không tốt cho cơ thể vì thuốc luôn gây ra một số phản ứng, mức độ phản ứng sẽ tăng từ nhẹ đến nghiêm trọng. Nếu cơ thể bạn vẫn bình thường thì đừng nên sử dụng thực phẩm chức năng.

Các thành phần có trong thuốc bổ máu

Tiêu chí lựa chọn thuốc bổ máu chủ yếu được dựa trên 3 thành phần chính có trong thuốc là: Sắt, Acid Folic và Vitamin B-12. Ngoài ra, tùy vào tình trạng của cơ thể mà bạn đọc nên cân nhắc các thành phần khác như Đồng, Vitamin A, Kẽm,…

Iron Acid Folic va B12 la thanh phan chinh ikute.vn

Iron, Acid Folic và B12 là thành phần chính

Sắt 

Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất Hemoglobin. Bên cạnh đó, thiếu sắt làm giảm một số lượng hồng cầu nhất định, điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể của chúng ta. Sắt trong thực phẩm chức năng được chia làm 3 loại là: Sắt Sulfate, Sắt Gluconate và Sắt Fumarate.

Gluconate và Fumarate là hai loại Sắt hữu cơ được người dùng cân nhắc sử dụng hơn so với Sắt vô cơ (Sulfate). Hai loại này an toàn cho người sử dụng, không lắng cặn khi qua các cơ quan khác và có ít tác dụng phụ gây ra cho cơ thể.

Acid Folic

Đây là chất giúp bổ sung oxy cho máu và vận chuyển chúng tới các cơ quan khác theo đường máu. Acid Folic được chuyển hóa thành Folate, Folate là chất cấu tạo nên Hemoglobin và được dùng để sản xuất Heme. Tế bào hồng cầu sẽ không đủ trưởng thành nếu cơ thể thiếu Folate. Một người bình thường cần 100 – 200 mcg Folate tổng hợp mỗi ngày, vì thế Acid Folic là chất không thể thiếu trong thuốc bổ máu.

Vitamin B-12 

Vitamin B-12 rất tốt cho máu, nó giúp nâng cao chất lượng hồng cầu và tăng khả năng sản xuất hồng cầu. Một người trưởng thành cần 2,4 mcg Vitamin B-12, lượng chất cơ thể cần tăng lên 2,8 mcg nếu bạn trong giai đoạn mang thai và cho con bú.

Thuốc bổ máu uống khi nào?

Thuoc bo mau uong khi nao ikute.vn

Thuốc bổ máu uống khi nào

Sử dụng thuốc bổ máu khi cơ thể bạn không thể sản xuất đủ hồng cầu cần thiết để nuôi cơ thể. Đây cũng là một chứng bệnh thiếu máu, khi phát hiện chứng bệnh này, bạn cần bổ sung máu bằng thực phẩm chức năng, cụ thể là thuốc bổ máu và các thuốc khác.

Bên cạnh đó cũng có một số giai đoạn phát triển mà cơ thể bạn không điều tiết sản xuất máu kịp thời. Đầu tiên là khi cơ thể bạn còn non, các cơ quan chưa trưởng thành và chức năng hoạt động còn yếu. Thứ hai là giai đoạn mang thai, cơ thể cần làm quen với việc chia sẻ dinh dưỡng cùng thai nhi.

Tiếp đến là khi bạn tai nạn và mất quá nhiều máu, sau khi phẫu thuật bạn cần bổ sung lượng máu đã mất. Cuối cùng là bệnh thiếu máu do tuổi già, các cơ quan sản sinh Hemoglobin suy yếu. Khi bạn thấy cơ thể mệt mỏi kéo dài, dễ chóng mặt, buồn nôn thì có thể bạn đang thiếu máu do suy nhược cơ thể.

Một số loại thuốc bổ máu phổ biến

Ikute.vn tổng hợp một số loại thuốc bổ máu phổ biến được các bác sĩ khuyên dùng. Với mỗi trường hợp cụ thể, bạn cần sử dụng đúng loại thuốc để cơ thể hấp thụ một cách triệt để và tránh gây phản ứng đào thải.

Thuốc bổ máu cho người được chẩn đoán thiếu máu

Thiếu Sắt là dạng phổ biến gây ra bệnh thiếu máu, như chúng mình đã nói ở trên, Sắt là chất khó có thể bổ sung ngay thông qua chế độ ăn uống, vì thế bạn đọc cần dùng thêm thuốc bổ máu. Thuốc bổ máu cho người thiếu máu do bác sĩ khuyên dùng gồm có: Ferrovit, Tardyferon B9, thuốc sắt Ferlatum.

Ferrovit ikute.vn

Ferrovit

Thuốc bổ máu cho người gầy

Người gầy là những người suy nhược cơ thể do cơ thể không đảm bảo thực hiện chức năng vốn có. Người gầy thường gặp các vấn đề hấp thụ dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng và vận chuyển oxy trong máu. Thuốc bổ máu cho người gầy bao gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Feroglobin, Saferon và Tardyferon B9.

Saferon ikute.vn

Saferon

Thuốc bổ máu cho trẻ em

Sức đề kháng của trẻ em yếu, vì thế mà chúng thường hay mắc các bệnh về hô hấp, miễn dịch và bệnh thiếu máu. Để bổ sung đủ dưỡng chất nuôi máu khỏe, các mẹ cần cho trẻ sử dụng thuốc bổ máu ngay khi còn nhỏ. Chúng mình khuyên dùng các thực phẩm chức năng an toàn cho trẻ và dễ uống như: Tothema, Hemopoly, sắt Feroglobin B12 và Felin. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc dạng viên nhai Saferon cho trẻ trên 4 tuổi.

Thuốc bổ máu cho bà bầu

Khi thai nhi xuất hiện, cơ thể người mẹ bắt đầu có triệu chứng nôn, mệt mỏi, hay chóng mặt. Đó là do cơ thể chưa thích ứng được với thai nhi, chất dinh dưỡng bị thiếu hụt nhanh chóng. Vì vậy người mẹ cần bổ sung thêm chất cho máu bằng thực phẩm bổ sung.

Chúng mình khuyên mẹ bầu cần uống thuốc bổ máu dạng nước hoặc dạng viên nhai dùng cho trẻ nhỏ để dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Hơn nữa thuốc dạng siro uống giúp hấp thụ và chuyển hóa tốt hơn cho cả mẹ lẫn thai nhi. Các loại thuốc dễ hấp thụ là: Blackmores Women’s Premium Iron, Blackmores Folate 500mcg, Swisse Ultiboost Iron

blackmores womens premium iron

Thuốc bổ máu cho người già

Người già cần bổ sung máu bằng thuốc dạng viên uống để điều tiết quá trình hấp thụ. Cơ quan của người lớn tuổi lúc này đã thoái hóa nên quá trình hấp thụ chậm lại. Sử dụng một số loại thuốc hấp thụ nhanh dễ dẫn đến hiện tượng đào thải sớm. Thuốc dùng cho người già bao gồm: Felin, Tothema, Rubina Takeda và Feroglobin.

bo mau Rubina 3 ikute.vn

bổ máu Rubina 3

Những lưu ý bạn nên biết khi sử dụng thuốc bổ máu

Máu là thành phần trọng yếu của cơ thể, vì vậy nên nếu cần bổ sung chất cho máu, bạn đọc nên xem xét kỹ lưỡng. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết cho bạn đọc về việc sử dụng thuốc bổ máu:

  • Lưu ý các thành phần có trong thuốc.
  • Lựa chọn các dòng sản phẩm an toàn cho sức khỏe sau này.
  • Chọn thuốc ở các cơ sở uy tín, mua thuốc có nguồn gốc rõ ràng, không dùng thuốc lá không rõ nguồn gốc.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.
  • Lưu ý liều lượng dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc bổ máu hữu ích cho những người cần bổ sung dưỡng chất cho máu. Ikute.vn khuyên bạn đọc nên sử dụng thuốc khi thật sự cần và phải dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó nếu bị thiếu máu thì các bạn có thể tin dùng các thực phẩm chức năng nêu trên.

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *