Thực phẩm chức năng là gì? Khác nhau giữa tpcn và thuốc là thắc mắc của rất nhiều khách hàng từ khi thực phẩm chức năng ra đời. Mặc dù đều đã nghe qua thực phẩm chức năng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất của nó. Nó giống thuốc hay là khác với thuốc? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực phẩm chức năng là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều câu trả lời dành cho câu hỏi thực phẩm chức năng là gì? Chúng ta có thể đề cập đến một vài định nghĩa như sau:

  • Theo Viện khoa học và Đời sống quốc tế, thực phẩm chức năng là sản phẩm có lợi cho một hoặc có lợi cho nhiều hoạt động có cơ thể, ví như cải thiện tình trạng sức khỏe hiện tại giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.
  • Trong khi đó, theo IFIC, thực phẩm chức năng lại được định nghĩa như sau: thực phẩm chức năng là những thực phẩm hoặc thành phần của chế độ ăn uống có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn so với giá trị dinh dưỡng cơ bản. Theo IFIC, thực phẩm chức năng có thể là sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, hoặc cũng có thể là thực phẩm trong quá trình chế biến bổ sung thêm nhiều chất “chức năng”.
  • Còn đối với Bộ Y tế Việt Nam, thực phẩm chức năng là sản phẩm dùng để hỗ trợ cho chức năng của cơ thể con người, làm cho cơ thể ở trong trạng thái thoải mái, tăng cường sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ bị mắc bệnh tật. Thực phẩm chức năng bao gồm các loại: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Cũng theo Bộ Y tế, thực phẩm bổ sung là những loại thực phẩm có chức năng bổ sung cho cơ thể chúng ta vi chất dinh dưỡng, bao gồm: các loại vitamin, khoáng chất, axit amin, enzyme, probitic, axit béo cùng những chất khác có hoạt tính sinh học.

Thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng là gì?

Mặc dù có nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng thực phẩm chức năng là gì có thể trả lời ngắn gọn như sau: thực phẩm chức năng là loại thực phẩm nằm trong giới hạn giữa thực phẩm truyền thống và thuốc. Chúng thuộc khoảng giao thoa giữa thực phẩm và thuốc (hay còn gọi là vùng xám). Cũng vì vậy mà chúng còn có tên gọi khác là thực phẩm – thuốc (tiếng anh là: Food – Drug). Vì là sự giao thoa nên ai cho rằng thực phẩm chức năng giống như thuốc thì điều đó hoàn toàn sai lầm. Giữa chúng có rất nhiều điểm khác nhau. Cụ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Thực phẩm chức năng là thực phẩm mà được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên hoặc từ động vật. Qua những định nghĩa về thực phẩm chức năng như trên, chúng ta thấy rằng, sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc dễ thấy nhất chính là thưc phẩm chức năng chỉ có khả năng “hỗ trợ” sức khỏe chứ không hề có chức năng “chữa bệnh” như thuốc.

Ở một khía cạnh khác, thực phẩm chức năng được sản xuất dựa trên công thức bổ sung thêm những thành phần có lợi và giảm thiểu những thành phần có hại. Do vậy khi sử dụng thực phẩm chức năng sẽ không có nhiều trường hợp bị dị ứng với thành phần sản phẩm như khi sử dụng thuốc.

Thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Tuy nhiên trên thiện trường hiện nay, đã không ít đơn vị lợi dụng thực phẩm chức năng để quảng cáo như những thuốc có khả năng chữa bệnh. Đó cũng là lý do vì sao bạn đọc cần phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc. Bạn có thể phân biệt rõ hơn thông qua các tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí về thuốc:

  • Nguyên liệu sử dụng: là chất hoặc hợp chất.
  • Là thương phẩm: chúng phải có tính thông dụng, phổ biến và theo luật định; thuốc được bán và sử dụng theo quy định của Bộ Y tế và phải được kiểm định rất nghiêm khắc, khi kiểm định phải đạt được những tiêu chuẩn rõ ràng, bao gồm: nguyên liệu làm thuốc, hoạt chất gì? Tác dụng của thuốc như thế nào? Sự chuyển hóa trong cơ thể và chúng khi uống vào được đào thải ra sao? Thuốc có tác dụng phụ như thế nào, có gây nguy hiểm nhiều hay không? Hàm lượng bao nhiêu?…

Tiêu chí về thực phẩm chức năng:

Nguyên liệu là thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng muốn được công nhận là thuốc cũng phải thông qua kiểm nghiệm nghiêm khắc, đồng thời phải tuân thủ theo các tiêu chí về thuốc. Thêm một điều khác cơ bản của thực phẩm chức năng so với thuốc, đó chính là sản phẩm hỗ trợ điều trị và dự phòng bệnh, và sản phẩm chỉ dành cho người.

Chính vì những sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc, nên chúng ta không thể xem chúng là một. Và so với thuốc thì thực phẩm chức năng luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nhiều hơn.

Thực phẩm chức năng không có khả năng chữa bệnh

Thực phẩm chức năng không có khả năng chữa bệnh

Vì sao nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Hiện nay hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới đều có xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng thay vì sử dụng thuốc. Và nền công nghiệp thực phẩm chức năng ở những quốc gia này cũng vô cùng phát triển.

Việc bổ sung thực phẩm chức năng hàng ngày giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động cũng như tăng cường đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Bởi vì rất ít gia đình có thể cân bằng dinh dưỡng trong những bữa cơm của mình.

Nhìn chung, thực phẩm chức năng có các chức năng sau:

  • Thực phẩm chức năng có khả năng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể: nếu như trong cơ thể bạn có những chất bẩn, chất cặn bã lâu ngày tích tụ, thực phẩm chức năng sẽ hỗ trợ loại bỏ chúng thông qua đường bài tiết hoặc là thông qua da.
  • Chức năng dinh dưỡng: như vừa đề cập, hầu hết các bữa ăn trong ngày của chúng ta không thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Lúc này những thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm chức năng sẽ làm thay điều đó, chúng có khả năng bổ sung những vi chất dinh dưỡng cần thiết vào đến tận từng tế bào.
  • Chức năng bảo vệ: khi tìm hiểu về thực phẩm chức năng là gì, không thể bỏ qua chức năng bảo vệ của chúng. Khi dùng thực phẩm chức năng thường xuyên, cơ thể của chúng ta sẽ có khả năng chống lại những tác nhân có hại từ bên ngoài môi trường.

Sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên tăng đề kháng

Sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên tăng đề kháng

Để bảo vệ sức khỏe của mình, tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật, đã rất nhiều lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng. Và khi hiểu được thực phẩm chức năng là gì? Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc sẽ giúp bạn sử dụng chúng được hiệu quả, an toàn hơn rất nhiều.

author-avatar

Tác giả admin

Mình là Minh mình hiện là Owner web ikute.vn. Mình hiện đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai. Rất vui khi các bạn ghé thăm trang web của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *