Bổ sung men tiêu hóa cho người lớn loại nào để cải thiện tốt nhất các vấn đề về tiêu hóa, chướng bụng,ợ hơi,…Câu trả lời có trong bài viết này của Ikute.vn nhé!

Người trưởng thành đôi khi vì bận rộn với công việc mà thường xuyên bỏ bữa, ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ và khoa học dẫn đến những vấn đề về đường tiêu hóa. Vì vậy, men tiêu hóa cho người lớn chính là một sản phẩm hiệu quả trong việc phòng ngừa rối loạn tiêu hóa và hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Ikute.vn tìm hiểu ngay về thực phẩm chức năng này nhé!

Đặc điểm men tiêu hóa cho người lớn

dac diem men tieu hoa cho nguoi lon ikute.vn

Đặc điểm men tiêu hóa cho người lớn

Nhiều người hiện nay vẫn nghĩ rằng men tiêu hóa là thuốc chữa bệnh về đường ruột. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì thực chất nó chỉ là một sản phẩm chức năng hỗ trợ hoạt động cho đường tiêu hóa. Men tiêu hóa bao gồm nhiều enzyme khác nhau có trong cơ thể. Những enzyme này sẽ kích thích chuyển hóa chất béo, chất đường, chất đạm, tinh bột,… khi nạp vào cơ thể. Những chất này sẽ được biến đổi thành acid amin, đường đơn, acid béo,… để cơ thể dễ dàng hấp thụ và chuyển đổi thành năng lượng.

Cơ chế hoạt động của men tiêu hóa dành cho người lớn

Trong cơ thể, các enzyme khác nhau sẽ tiến hành những vai trò tương ứng của chúng. Cơ chế hoạt động của những loại men tiêu hóa này sẽ bắt đầu được “khởi động” khi bạn nhai thức ăn. Enzyme Amylase có trong tuyến nước bọt sẽ phá vỡ tinh bột trong miệng.

Khi thức ăn xuống đến dạ dày, men tiêu hóa Pepsin sẽ tiếp tục phá vỡ cấu trúc protein thành các axit amin riêng lẻ cùng với axit dạ dày và một vài enzyme khác. Tuyến tụy là nơi sản sinh nhiều enzyme protease trypsin và chymotrypsin, lipase tụy và amylase tụy, cholecystokinin. Các loại men này sẽ giúp thức ăn đi đến tá tràng.

Thức ăn sau quá trình di chuyển đến ruột non sẽ bị các enzyme tiêu hóa phá vỡ nhiều hơn. Ruột non lúc này sẽ sinh ra men lactase, maltase và sucrase. Sự kết hợp của các loại men và cơ quan tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất cần thiết. Phần thức ăn còn lại sẽ đường đào thải khỏi cơ thể.

Thành phần chủ yếu có trong men tiêu hóa cho người lớn

Cũng như các loại men tiêu hóa nói chung, men tiêu hóa dành cho người lớn cũng chứa những enzym tiêu hóa nhằm hỗ trợ phân chia và hấp thụ các dưỡng chất tương ứng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Một số thành phần thường thấy trong men tiêu hóa cho người lớn bao gồm:

 • Men tiêu hóa đường sữa: Enzyme lactase có tác dụng biến đổi đường sữa bạn hấp thụ thành galactose và glucose. Loại men này có ở ruột non và khi tuổi tác càng lớn thì lượng enzyme lactase được tiết ra sẽ giảm đi đáng kể.
 • Men tiêu hóa chất béo: Enzyme lipase có tác dụng phân chia chất béo mà con người hấp thu vào cơ thể. Nhờ đó mà các vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K cũng nhờ đó mà đi vào cơ thể. Loại Enzyme này có trong tuyến nước bọt, tụy và dạ dày.
 • Men tiêu hóa carbohydrate: Amylase là enzyme có công dụng phân chia glucid thành các phân tử đường đơn giản để cơ thể hấp thụ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân chia này chiếm tới 80% là glucose. Amylase được tiết ra chủ yếu ở tuyến nước bọt và dịch tụy của cơ thể.
 • Men tiêu hóa protein: Có nhiều loại Enzyme tham gia vào quá trình tiêu hóa protein cho cơ thể. Protease có tác dụng phân tách protein thành các acid amin nhỏ. Không chỉ phân hủy các protein có trong thức ăn, chúng còn hỗ trợ tiêu hóa xác vi khuẩn và bảo vệ đường ruột. Những protease thường gặp như carboxypeptidase, chymotrypsinogen, trypsinogen.

Sự khác biệt giữa men tiêu hóa cho người lớn và cho trẻ em

Sự khác biệt này bắt nguồn từ điểm khác nhau giữa hệ tiêu hóa của trẻ em và hệ tiêu hóa của người lớn. Người trưởng thành có hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn với nhiều tuyến dịch tiêu hóa như tuyến nước bọt, dạ dày, mật, tụy,…Đường tiêu hóa của người lớn dài hơn với hệ vi sinh khỏe mạnh và đa dạng hơn. Ngoài ra, khi càng lớn tuổi thì một số enzyme sẽ suy giảm, điển hình như enzyme lactase.

Sự khác biệt giữa men tiêu hóa cho người lớn và trẻ em thể hiện ở một số điểm sau:

 • Đa dạng hơn: Khi trưởng thành, người lớn thường sử dụng nhiều ở dạng bào chế hơn, vì vậy chúng thường đa dạng hơn so với các dạng men tiêu hóa của trẻ như: cốm, bột, dung dịch, viên nén, viên nang,…
 • Liều lượng lớn hơn: Người trưởng thành với nhu cầu thực phẩm cao hơn và đa dạng hơn nên liều lượng men tiêu hóa cần bổ sung cũng sẽ lớn hơn để hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa.
 • Thành phần trong men tiêu hóa dành cho người lớn: Các vấn đề về tiêu hóa của người trưởng thành mắc phải phức tạp hơn so với trẻ em, đặc biệt khi người lớn thường có ít thời gian để chăm chút cho sức khỏe và bữa ăn.

Tác dụng của loại men tiêu hóa cho người lớn

Trong các trường hợp nhất định, khi cơ thể không thể sản xuất đủ lượng men tiêu hóa để đáp ứng quá trình phân giải các loại thực phẩm nạp vào cơ thể. Một số công dụng chủ yếu của men tiêu hóa cho người lớn bao gồm:

 • Phòng ngừa rò rỉ ruột: Men tiêu hóa giúp ruột hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó làm giảm áp lực lên thành ruột và ngăn chặn bệnh viêm màng ruột.
 • Giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng: Men tiêu hóa phá vỡ cấu trúc của thức ăn và biến đổi chúng thành dạng đơn giản để cơ thể hấp thụ thức ăn được tốt hơn. Nhờ đó mà sức khỏe được cải thiện và cơ thể khỏe mạnh hơn.
 • Giảm các hội chứng ruột kích thích: Sử dụng men tiêu hóa đúng liều lượng giúp hệ tiêu hóa sản sinh ra enzyme tốt hơn. Từ đó giảm thiểu tình trạng không tiêu hóa được thức ăn, tránh được vi khuẩn có hại và thuyên giảm các chứng bệnh ruột kích thích.

Người lớn sử dụng men tiêu hóa trong trường hợp nào?

Nguoi lon su dung men tieu hoa trong truong hop nao ikute.vn

Người lớn sử dụng men tiêu hóa trong trường hợp nào

Sau khi tìm hiểu về bản chất, bạn cũng phần nào hiểu được lúc nào nên dùng men tiêu hóa cho người lớn. Đó là khi cơ thể giảm tiết ra enzyme tiêu hóa và hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề khiến cho cơ thể mệt mỏi và thiếu hụt năng lượng. Cụ thể khi có những triệu chứng dưới đây chính là lúc bạn nên sử dụng men tiêu hóa:

 • Gặp vấn đề về đầy bụng, chướng hơi, táo bón, tiêu chảy, chậm tiêu, ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu, xơ già nhiều đường và dầu mỡ,…
 • Những người có cơ thể gầy gò, thiếu dinh dưỡng, chậm tăng cân và những người vừa ốm dậy hệ tiêu hóa yếu.
 • Người bị rối loạn tiêu hóa, hấp thụ kém, bị thiếu enzyme lactase không phân giải được đường sữa và dẫn đến bị tiêu chảy.
 • Người cao tuổi có cơ thể bị lão hóa, hệ miễn dịch suy giảm và chức năng tiêu hóa kém.
 • Bệnh nhân bị viêm dạ dày, rối loạn tiết dịch, người bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày.

Cách sử dụng men tiêu hóa ở người lớn

Men tiêu hóa cho người lớn được khuyến cáo không nên dùng quá thời gian 15 ngày. Việc lạm dụng thường xuyên men tiêu hóa có khả năng gây ức chế tuyến tiêu hóa và giảm sản sinh các enzyme tự nhiên trong cơ thể.

Trong quá trình nạp men tiêu hóa vào cơ thể, bạn cần tuân thủ đúng chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ. Việc kéo dài thời gian sử dụng không chỉ không đem lại lợi ích mong muốn mà còn thay đổi chức năng của các cơ quan tiêu hóa theo chiều hướng xấu.

Thời điểm thích hợp nhất để uống men tiêu hóa thường sau bữa ăn khoảng 30 phút. Liều lượng men tiêu hóa dùng cho người lớn sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng thức ăn mà bạn nạp vào mỗi ngày.

Đối tượng tuyệt đối không sử dụng men tiêu hóa

Men tiêu hóa nhìn chung là một loại thực phẩm chức năng giúp tiêu hóa chức năng và cần phải được dùng đúng cách, đúng liều lượng. Những đối tượng tuyệt đối không được sử dụng men tiêu hóa như:

 • Người lớn mắc những căn bệnh cấp tính liên quan đến đường ruột như tá tràng, viêm loét dạ dày, viêm tụy,…
 • Những người đang theo chế độ ăn kiêng quá mức, nhịn ăn vì nhiều mục đích khác nhau.
 • Những trường hợp bị đi ngoài ra máu, tiêu chảy cấp tính hay đau bụng do bệnh lý ngoại khoa.

Một số lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa cho người lớn

Bạn không nên sử dụng men tiêu hóa một cách tùy ý mà cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ. Bởi lẽ khi bạn quá lạm dụng và sử dụng sai liều lượng khiến cho sản phẩm không mang lại hiệu quả cho sức khỏe mà còn gây tổn thương cho hệ tiêu hóa.

Công dụng chính của men tiêu hóa chính là phân giải thức ăn nên trước khi bạn sử dụng men tiêu hóa bắt buộc phải có thức ăn trong bụng. Tuyệt đối không được uống men tiêu hóa cho người lớn vào lúc bạn đang đói, điều này có thể gây nên việc tăng nồng độ acid trong dạ dày, men gan và dẫn đến những tổn thương cho cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích trong khi sử dụng men tiêu hóa để hỗ trợ các chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Nếu chỉ có biểu hiện chán ăn thì bạn đừng nên tăng cường sử dụng men tiêu hóa mà hãy tìm hiểu nguyên nhân của việc chán ăn. Trong trường hợp tình trạng chán ăn kéo dài, cần bổ sung thêm thì nên hỏi ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng.

Một số sản phẩm men tiêu hóa cho người lớn hiệu quả nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm men tiêu hóa cho người lớn có nguồn gốc đa dạng và phong phú về mẫu mã. Để chọn được sản phẩm tốt và đảm bảo an toàn cũng không phải điều dễ dàng. Vì vậy, Ikute.vn sẽ giới thiệu đến bạn những loại men tiêu hóa tốt và hiệu quả nhất được nhiều người tin dùng nhé!

Men tiêu hóa cho người lớn Enterogermina

men tieu hoa enterogermina ikute.vn

men tiêu hóa enterogermina

Đây là sản phẩm phổ biến được bán nhiều trên thị trường hiện nay. Nó có nguồn gốc từ nước Italia với thành phần chính là bào từ Bacillus Clausii. Hoạt chất này có công dụng tốt trong việc hỗ trợ và điều trị chứng rối loạn đường ruột, hệ vi sinh đường ruột bị tổn thương do sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, sản phẩm này không chỉ dùng được cho người lớn mà có thể dùng cho cả trẻ em mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Giá bán: 140.000đ

Mua sản phẩm: https://ikute.vn/men-vi-sinh-enterogermina-ho-tro-tich-cuc-cho-tieu-hoa/

Men tiêu hóa cho người lớn Health Aid Bifina

Health Aid Bifina ikute.vn

Health Aid Bifina

Sản phẩm Health Aid Bifina có nguồn gốc đến từ Nhật Bản được sản xuất bởi công ty Morishata Jintan. Đây là dòng men tiêu hóa dành cho người lớn đứng vị trí số 1 trong nhiều năm qua tại xứ sở hoa anh đào. Một hộp men tiêu hóa cho người lớn Health Aid Bifina bao gồm 20 gói với mục đích chính giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp người sử dụng phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột và đại tràng.

Giá bán: 300.000đ

Mua sản phẩm: https://ikute.vn/men-vi-sinh-bifina-nhat-ban-hop-20-goi/

Men tiêu hóa cho người lớn Biolactomen

Biolactomen ikute.vn

Biolactomen

Đây là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi viện hàn lâm KHCN Việt Nam. Với sản phẩm Biolactomen này, nhà sản xuất cho ra thị trường hai loại chính là men tiêu hóa Biolactomen và men tiêu hóa Biolactomen Plus. Đặc điểm chung của hai loại là cùng sở hữu vi khuẩn có lợi Lactobacillus casei giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ăn ngon miệng hơn và trao đổi chất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Men tiêu hóa cho người lớn Super Enzymes

Super Enzymes ikute.vn

Super Enzymes

Loại men tiêu hóa này có thể nói là sự kết hợp toàn diện của các enzyme hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong men tiêu hóa Super Enzymes có chứa đến tám loại men lợi khuẩn bao gồm: Lipase, Protease, Celluase, Bromelain, Amylase, Papain, Lactese và Glucoamtlase. Đây là dòng sản phẩm quen thuộc của Mỹ giúp điều trị hiệu quả những tình trạng như đầy hơi, không dung nạp gluten IBS, không dung nạp lactose, đau bụng, táo bón, tiêu chảy,…

Men tiêu hóa dành cho người lớn đóng vai trò quan trọng cho cơ thể của người trưởng thành nhằm chống lại những căn bệnh và nâng cao sức đề kháng cho hệ tiêu hóa. Hãy bổ sung các loại enzyme đúng lúc và đúng cách bằng những loại men tiêu hóa tốt và hiệu quả nhất được phân phối bởi Ikute.vn nhé!

author-avatar

Tác giả Trần Hùng

Chào mọi người tôi là Trần Hùng. Tôi là một dược sỹ chuyên về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Tôi tốt nghiệp từ trường dược viện và đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành dược từ nhiều năm. Trong quá trình làm việc, tôi đã tìm hiểu và tìm hiểu thêm về các thực phẩm chức năng và tác dụng của chúng trên sức khỏe của con người. Tôi biết rằng việc sử dụng các thực phẩm chức năng có thể giúp giảm thiểu rủi ro bệnh tật và tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý và giúp người bệnh trẻ hóa. Tôi thích chia sẻ kinh nghiệm của mình về các thực phẩm chức năng với người bệnh và giúp họ hiểu rõ hơn về cách sử dụng chúng trong việc hỗ trợ sức khỏe. Tôi cũng cố gắng học hỏi và cập nhật kiến thức mới về các thực phẩm chức năng và các tác dụng của chúng để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *