An cung ngưu hoàng hoàn từ xa xưa được biết đến với nhiều công dụng. Đặc biệt an cung hoàn được lưu truyền với công dụng chữa chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não. Vậy thực hư tác dụng của nó là như nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn khi nào?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, an cung ngưu hoàng hoàn có chứa các thành phần có khả năng chữa bệnh đột quỵ, phòng ngừa tai biến. Thế nên trong những năm gần đây, an cung ngưu được rất nhiều người sử dụng để cấp cứu và điều trị đột quỵ, xuất huyết não hiệu quả. Nhiều người bị hôn mê, sau khi uống an cung ngưu hoàn dần dần tỉnh lại và phục hồi sức khỏe.

Loại thuốc này cũng được Đông y sử dụng đối với những người trúng phong. Nghĩa là những người có bênh cơ và triệu chứng hết sức phức tạp. Trong Đông y chia thành các thể bệnh khác nhau, đối với mỗi thể bệnh lại có phương pháp điều trị riêng, thích hợp để đem lại hiệu quả cao nhất. Các bác sĩ đông y đã sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn để chữa bệnh cho những bệnh nhân trúng phong vô cùng hiệu quả.

Đặc biệt an cung hoàn được sử dụng đối với những người bị “Nhiệt bể”. Những người bị hôn mê sâu, bất tỉnh, hàm răng cắn chặt, miệng mím, tay nắm chặt, tứ chi co không duỗi ra được, mặt đỏ hơi thở nóng, phiền táo, rêu lưỡi vàng nhợt, mạch huyền hoạt. Với những người này, thường được điều trị bằng việc uống an cung hoàn. Đây là phương pháp mới, được sử dụng trong Đông y những năm gần đây. Với mục đích khôi phục nhận thức, cấu trúc của các bộ phận, giúp bệnh nhân tỉnh lại, điều trị các di chứng, kích thích thần kinh hoạt động, tăng cường nhận thức cho bệnh nhân.

Sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn khi nào

Những người không nên sử dụng an cung hoàng hoàn

Người hàn bế thì không được sử dụng

Hàn bế là tình trạng hôn mê sâu kèm theo các biểu hiện như mặt trắng nhợt, môi tím tái, nằm yên bất động, rêu lưỡi trắng, tay xòe, chân lạnh. An cung hoàn được bào chế để chứa bệnh cho những người bị Dương bế nhưng không có nghĩa là những người bị Hàn bế cung có thể sử dụng.

Những người bị chứng bệnh nên không nên sử dụng bởi nó có thể gây những biến chứng nguy hiểm, ảnh hiểm đến tính mạnh hoặc gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Với những người bị Hàn bế có thể sử dụng Tô hợp hương hoàn nhưng tránh tuyệt đối dùng an cùng hoàng hoàn.

Những người mắc chứng âm hư

Những người lưỡi có biểu hiện như đỏ, ít rêu nghĩa là bị âm hư, thì cũng không nên sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn. Nếu không âm dịch trong cơ thể sẽ càng tổn thương, khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Việc sử dụng an cung hoàng hoàn không đúng liệu pháp điều trị, không có tác dụng chữa bệnh mà còn làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng.

Đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường phải kiêng xa hương bởi đây là vị thuốc gây trụy thai. Chính vì thế phụ nữ không nên sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn bởi trong đó có chứa một hàm lượng xạ hương nhất định. Chính vì thế phụ nữ đang mang thai cần thận trọng khi sử dụng. Tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

lưu ý

Những người tỳ vị hư

Trong an cung ngưu hoàng hoàn có chứa ngưu hoàng, sừng trâu, hùng hoàng, hoàng liên, hoàng cầm, chi tử đều là những dược phẩm có tính hàn, nên có thể gây tổn hại đến tỳ vị. Do vậy những người bị hư tỳ vị hay chức năng tiêu hóa yếu thì không nên sử dụng. Tránh sử dụng để chữa chứng tiêu chảy. Những người đang trong tình trạng thì rối loạn đường tiêu hóa không nên sử dụng.

Những người có chức năng gan thận kém

Chu sa có thành phần chính là sunfua thủy ngân thiên nhiên. Nên đây là một trong những vị thuốc có tính độc, ảnh hưởng đến chức năng gan. Vì thế những người suy giảm chức năng gan, thận không tốt thì không nên dùng.

Ngoài ra hùng hoàng trong an cung ngưu hoàng hoàn có thành phần chính là asen sunfua. Đây cũng là một chất độc tính nên bạn cần tránh lạm dụng an cung ngưu hoàng hoàn. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Những lưu ý khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn

An cung hoàng hoàn có thể coi là thần dược có khả năng phòng ngừa và chữa bệnh, thế nhưng bạn phải tuân theo những hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, dược sĩ, tránh sử dụng trong một số trường hợp.

An cung hoàng hoàn không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh, vì vậy, không nên sử dụng nó để điều trị mọi căn bệnh. Khi đang sử dụng thuốc Tây thì cần phải uống cách xa với khi uống an cung hoàng hoàn. An cung hoàng hoàn có khả năng chữa bệnh nhưng cũng có những tác dụng phụ do các thành phần có tính độc được bào chế trong an cung hoàn.

Trong qua trình sử dụng nếu có những triệu chứng bất thường như rét, chân tay lạnh, mặt trắng, mạch đạp yếu thì cần ngừng ngay sử dụng và đến các cơ sở y tế kiểm tra. Khi sử dụng cần phải có chế độ ăn uống hợp lí. Nên sử dụng đúng liều lượng, thích hợp trong từng trường hợp với từng người bệnh. iKute xin chúc bạn luôn khỏe mạnh

author-avatar

Tác giả Ngân Hạnh

Chào mọi người mình là Ngân Hạnh mình là sinh viên năm cuối đại học Y Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng cộng đồng và gia đình. Sở thích của mình là viết lách. Mình thích viết về các thông tin y học và bài thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *